xuân mai complex
chung cư xuân mai complex
xuan mai complex
Chung cu xuan mai complex
Thuốc Thông Tâm Lạc
Thuốc chữa đau thắt ngực
Thuốc chữa nhồi máu cơ tim
Thuốc chữa tăng mỡ máu
Thuốc điều trị bệnh cao huyết áp
Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não
Thuốc điều trị sau đặt stent mạch vành
Thuốc điều trị đau đầu tức ngực
Thuốc chữa xơ vữa động mạch
Thuốc điều trị bệnh mạch vành
trị nám
trị nám da
trị nám tại nhà
trị nám hiệu quả
trị nám sau sinh
trị nám tận gốc
điều trị nám da
trị nám hiệu quả nhất
trị nám da tại nhà
điều trị nám da mặt

điều trị nám bằng laser
điều trị nám tàn nhang
trị nám da bằng laser
điều trị nám da bằng tia laser
điều trị nám bằng tia laser
trị nám lâu năm
trị nám an toàn
trị nám giá rẻ
nâng mũi hàn quốc nâng mũi 3d nâng mũi l line nâng mũi s line nâng mũi nâng mũi an toàn nâng mũi giá rẻ nâng mũi cấu trúc nâng mũi bọc chỉ nâng mũi tự nhiên nâng mũi bọc sụn


phun xăm phun xăm thẩm mỹ phun xăm hình nghệ thuật phun xăm đẹp phun xăm giá rẻ phun xăm che sẹo phun xăm tán bột phun xăm chữ phun xăm giả phun xăm body phun thêu phun thêu 3d phun thêu 8d phun thêu thẩm mỹ phun thêu điêu khắc phun thêu nghệ thuật phun thêu tán chì phun thêu giá rẻ phun thêu tóc phun thêu chân mày phun thêu mày phun thêu mí mắt phun thêu môi phun thêu tán bột
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Trung tâm Khuyên nông-Khuyến ngư: 15 năm một chặng đường phát triển Bản in Gửi E-mail
Thứ năm, 14/05/2009

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh được thành lập theo Quyết định số 229/QĐ-UB ngày 19 tháng 2 năm 1994 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Trải qua 15 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và chỉ đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia, của các cấp, các ngành trong tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư và hệ thống Khuyến nông Quảng Ninh đã nỗ lực vươn lên không ngừng, ngày một phát triển, lớn mạnh cả về số lượng, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển nông nghiệp nông thôn toàn tỉnh.

Tổ chức Khuyến nông của tỉnh khi mới thành lập chỉ có 10 biên chế, các Trạm Khuyến nông có 47 người. Đến nay, tổ chức Khuyến nông đã lớn mạnh, không ngừng được củng cố và phát triển. Toàn tỉnh có 252 cán bộ khuyến nông. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư: 19 người và 01 Trạm Thực hành Khuyến ngư; Các huyện, thị xã, thành phố: 66 người; Khuyến nông viên cấp xã, phường có 167 người/186 xã phường, thị trấn. Có 67 Câu Lạc bộ Khuyến nông, 01 tổ chức Khuyến nông tự nguyện. Trình độ của đội ngũ cán bộ khuyến nông cũng được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Cụ thể:Thạc sĩ 04, Đại học 89, Cao đẳng 03, Trung cấp 87, Sơ cấp 13, Chủ nhiệm HTX là Khuyến nông viên cơ sở 56 người. Hệ thống Khuyến nông đang từng bước được xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của sản xuất nông nghiệp.

            Trong 15 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống Khuyến nông đã xây dựng 1.272 mô hình tại 1.330 điểm, chuyển giao TBKHKT tới 63.885 hộ dân, với diện tích 22.093,6 ha, 70.000 con trong chăn nuôi, 244.000 con nuôi trồng thuỷ sản, 12.611 lồng nuôi thuỷ sản, 6.000 dây nuôi thuỷ sản, 16 tàu khai thác thuỷ sản, 01 dây chuyền sản xuất gốm, 03 hệ thống tưới nước tiết kiệm bằng phương pháp tưới phun, 22 máy nông nghiệp để làm đất và thu hoạch nông sản hàng hoá, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn ở Quảng Ninh.

            Từ những mô hình trên, công tác Khuyến nông - Khuyến ngư đã góp phần quan trọng trong việc đưa năng suất lúa bình quân toàn tỉnh từ 24,5tạ/ha năm 1993 lên 45tạ/ha năm 2008. Sản lượng lương thực toàn tỉnh từ 152.120 tấn năm 1994 lên 227.666 tấn năm 2008. Các mô hình Khuyến ngư cũng đã tạo ra phong trào nuôi trồng thuỷ sản phát triển sâu rộng. Năm 1994, diện tích nuôi trồng thuỷ sản mới chỉ thực hiện ở những vùng nước lợ và nước ngọt, sản lượng nuôi trồng đạt trên 2.000 tấn. Hiện, diện tích nuôi trồng đã mở rộng ở Bãi Triều và trên biển, với tập đoàn con giống phong phú, kỹ thuật nuôi tiên tiến. Năm 2008, công tác Khuyến ngư đã góp phần tăng diện tích nuôi trồng toàn tỉnh đạt 19.678ha và 7.325 ô nuôi lồng bè. Sản lượng nuôi trồng đạt 24.210 tấn. Trước đây, một số huyện miền núi và nhiều gia đình thiếu lương thực từ 4-6tháng/năm, nhưng nay đã không còn thiếu đói, nhiều địa phương đã đảm bảo an ninh lương thực, góp phần vào ổn định tình hình chính trị - kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

            Song song với công tác xây dựng mô hình, Hệ thống Khuyến nông, Khuyến ngư Quảng Ninh đã tiến hành tập huấn chuyển giao những kỹ thuật mới trong nông lâm ngư nghiệp cho 6.372 lớp, cho 346.759 lượt nông dân. Vì vậy, đã nâng cao kỹ năng, kiến thức, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông viên xã, phường để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đã đưa các máy làm đất, máy gieo hạt, dàn gieo sạ, hệ thống tưới phun, thiết bị, máy móc đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và thực hiện Nghị quyết VII của BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

            Trung tâm Khuyến nông - Khuyến Ngư Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp I, các Viện Nghiên cứu, Trung tâm Khuyến Nông - khuyến Ngư Quốc gia để tổ chức đào tạo cho cán bộ Khuyến nông và Khuyến nông viên cơ sở được 28 lớp với 1.140 lượt người nhằm nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, phương pháp khuyến nông, phương pháp tiếp cận với nông dân, phương pháp thông tin tuyên truyền, quản lý kinh tế trang trại. Đến nay đội ngũ cán bộ khuyến nông và khuyến nông viên cơ sở đã có thể chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp một cách chính xác và đạt độ tin cậy cao.

            Xác định công tác thông tin tuyên truyền là khâu quan trọng, quyết định sự phát triển của các mô hình khuyến nông, Trung tâm đã biên tập và xuất bản 31.000 cuốn thông tin khuyến nông, 957.090 tờ gấp kỹ thuật, mua 2.224 đầu sách kỹ thuật và quản lý kinh tế, 3.414 băng đĩa kỹ thuật để phát cho nông dân. Biên tập và in 1.000 cuốn sách về chính sách khuyến nông và những quy định của tỉnh hỗ trợ cho nông dân để phát triển sản xuất. Phối hợp với cơ quan Báo, Đài PTTH Quảng Ninh thực hiện 435 chuyên mục truyền hình, 187 chuyên mục báo để tuyên truyền; Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị…

            Hoạt động Khuyến nông, Khuyến ngư đã bám sát phương hướng, mục tiêu phát triển kinh tế của ngành, Nghị Quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT. Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, mô hình khuyến nông chất lượng cao và áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Các mô hình đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của bà con nông dân trong tỉnh, của các Cấp uỷ Đảng và Chính quyền trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn.

            Hoạt động Khuyến nông, Khuyến ngư đã có những đóng góp quan trọng trong việc thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tiếp thu những thành tựu của khoa học, ứng dụng vào sản xuất. Nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, không ngừng tăng nhanh, sản lượng lương thực tăng gấp đôi, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tăng gấp 14 lần, diện tích trồng rừng tăng 6 lần so với năm 1994; Hình thành những cánh đồng cho thu nhập trên 50 triệu đồng/ha/năm, hàng ngàn trang trại nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi. Các khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đưa các máy moc thiết bị khác và nuôi trồng thuỷ sản góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hoá hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn ở Quảng Ninh.

            Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong những năm tiếp theo trong xu thế Hội nhập và phát triển, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư xác định những nhiệm vụ trọng tâm, Đó là: Tiếp tục hoàn thiện Hệ thống Đề án tổ chức Khuyến Nông, Khuyến Ngư trình UBND tỉnh phê duyệt. Xây dựng Dự án khuyến nông trọng điểm tạo ra vùng mô hình có giá trị kinh tế cao về cây vụ đông, cây ăn quả, rau, hoa, công nghệ cao, về chăn nuôi... để mang tính thuyết phục đồng thời là nơi tham quan học tập của nông dân trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, viện khoa học, công ty giống… để đưa các giống mới cho năng suất cao, chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cào vào sản xuất nông lâm ngư nghiệp. Xây dựng chế độ chính sách về khuyến nông đối với các hộ nghèo, hộ vùng núi, biên giới và hải đảo; Chính sách đối với các hộ tham gia dự án khuyến nông trọng điểm, đối với khuyến nông cấp xã, phường. Thành lập Quỹ Khuyến nông phát triẻn sản xuất để trình UBND tỉnh phê duyệt, từng bước xã hội hóa công tác khuyến nông.

            Với những thành tựu đã đạt được, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ninh liên tục 15 năm được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp &PTNT. Năm 2004 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. Đặc biệt, tháng 01/2009 vừa qua, Trung tâm đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng ba của Nhà nước trao tặng.