mobi army thuoc giam canbao phu nu kem tri mun bao moi
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Sinh viên loay hoay tìm cách tiết kiệm tiền điện Bản in Gửi E-mail
Thứ năm, 12/05/2011

 (TĐKT) – Từ ngày 1/3/2011, giá điện bình quân đã tăng hơn 15%, điều này đồng nghĩa với việc giá điện tại các nhà trọ sinh viên cũng tăng lên một cách chóng mặt, khiến đời sống của sinh viên thêm phần khó khăn.

Sống cùng các bạn trong khu nhà trọ dành cho sinh viên tại làng Triều Khúc, Hoàng Đình Phú, cậu sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Kiến Trúc và hai bạn nữa đang phải cố gắng còng lưng để chi trả tiền điện mỗi tháng. Phú cho biết, hai năm trước giá điện chỉ có khoảng 2.000đồng /số, nhưng đợt này giá điện tăng rất nhanh, từ 3000, lên 3500 rồi chuẩn bị lên 4000đ/số. Tất cả sự điều chỉnh đó chỉ diễn ra trong vòng vài tháng nay. Giá điện được chủ nhà trọ thông báo miệng trước đó 1 tháng để các cô cậu sinh viên chuẩn bị về tư tưởng, ai chịu được mức giá đó thì ở, không thì phải chịu dọn đi nơi khác.

Khi giá điện tăng, sinh viên đưa ra rất nhiều cách để áp dụng nhằm giảm bớt đến mức thấp nhất việc sử dụng các thiết bị điện. Thay vì học tập, nghiên cứu tại nhà, họ sẽ có mặt ở giảng đường, thư viện nhiều hơn… Tuy nhiên đối với các sinh viên học khối kỹ thuật, thường xuyên phải làm đồ án, bài tập lớn thì giải pháp này không thực sự phù hợp. Do vậy, với các sinh viên này giải pháp tạm cất chiếc máy tính …lên gác đựng đồ là phương án để tiết kiệm điện.

Chi phí tiền trọ một tháng chỉ khoảng 600.000 đồng, nhưng tiền điện của phòng trọ có tháng lên đến cả gần triệu. Phú cho biết, giá điện tăng kéo theo rất nhiều chi phí khác nên để tiết kiệm, cậu và các bạn thường đợi tiếp tế từ gia đình gửi ra. 

Khác với các sinh viên sống tại các dãy trọ như Phú, nhiều bạn sinh viên đã khôn khéo hơn, biết tìm những căn hộ để thuê. Đó được coi như là giải pháp tiết kiệm điện với các bạn ấy bởi tiền điện sẽ được tính theo hộ gia đình chứ không phải theo giá hét của chủ nhà trọ.

Phạm Thị My, cô sinh viên năm nhất trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã lựa chọn chia sẻ tiền thuê nhà cùng với 8 bạn nữ khác nữa trong căn hộ giá 5 triệu đồng/tháng ở Thanh Xuân. Theo My, nếu một người thuê căn hộ như thế này để sống thì rất đắt, nhưng khi chia sẻ cùng nhiều bạn thì thành ra rẻ hơn mà lại được sống tiện nghi hơn những phòng ở dãy trọ. Đặc biệt là thuận lợi hơn cho việc chi trả tiền điện hàng tháng.

Còn Hồng, sinh viên năm ba trường Đại học Hà Nội cho biết: Trước kia em cũng sống ở dãy trọ kế bên nhưng vì tiền điện tăng cao quá (4000đ/số) nên quyết định rủ các bạn của mình thuê hẳn căn hộ để vẫn được dùng các thiết bị điện một cách thoải mái mà chỉ phải chi trả tiền điện theo giá của nhà nước thôi.

Mặc dù lựa chọn rất nhiều cách khác nhau để tiết kiệm tiền điện nhưng với mức giá điện leo thang như hiện nay, các bạn sinh viên gặp rất nhiều khó khăn. Giá điện tăng, khiến giá các mặt hàng khác cũng tăng theo. Do đó, mới là sinh viên năm nhất nhưng Phạm Thị My đã bắt đầu đi kiếm việc làm thêm, làm gia sư để phụ giúp cha mẹ. Còn Hồng thì chia sẻ: Mặc dù bố mẹ vẫn gửi tiền hàng tháng cộng thêm tiền em kiếm được khi đi gia sư nhưng mọi chi tiêu hàng tháng vẫn rất khó khăn. Đi chợ, cái gì cũng tăng. Chắc tháng tới em sẽ phải nhận thêm lớp để gia sư dù năm thứ 3 chương trình học rất nặng.

Mặc dù theo quy định của Bộ Công thương, sinh viên, người lao động sẽ được trực tiếp mua điện giá bậc thang, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu của người thuê theo đúng quy định về giá điện sinh hoạt nhưng số chủ trọ áp mức giá đó cho người thuê thực sự không nhiều. Tình trạng chủ nhà trọ thu tiền điện đối với người thuê trọ cao hơn nhiều so với giá bán lẻ công bố đang là vấn đề nan giải. Bởi thực tế, người ký hợp đồng mua điện với cơ quan điện lực là chủ nhà trọ mà không phải khách trọ nên tình trạng chủ nhà tự ý tăng giá rất khó kiểm soát. Do đó, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát hiệu quả hơn để bảo vệ hơn nữa quyền lợi của sinh viên tại các khu nhà trọ.

Mai Thảo