mobi army thuoc giam canbao phu nu kem tri mun bao moi
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Xây dựng xã hội thông tin Việt Nam an toàn, lành mạnh Bản in Gửi E-mail
Thứ sáu, 02/12/2016
Active ImageTĐKT - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam phối hợp với Cục ATTT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Quốc phòng) đã khai mạc Hội thảo, triển lãm quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2016”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dự và phát biểu khai mạc.

 

Chủ đề của Hội thảo năm nay là ''Kỷ nguyên mới của an ninh mạng'' đã phản ánh bối cảnh an toàn, an ninh thông tin đang có những diễn biến hết sức phức tạp cả trong và ngoài nước, đe dọa trực tiếp đến người dùng, mọi tổ chức, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng cho các hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu. Tấn công mạng thậm chí được nâng tầm, sử dụng cho các cuộc tấn công mang tính thù địch, giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa một số quốc gia.

Active Image

Hội thảo “Ngày ATTT Việt Nam 2016”

Thời gian gần đây, tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn rất mới và chưa được quy định chặt chẽ, trên thế giới cũng chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng. Tình hình ATTT mạng Việt Nam cũng gia tăng về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng. Ở nước ta, Luật ATTT mạng đã được Quốc hội thông qua vào năm 2015. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thông tin mạng theo Quyết định số 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, tình hình an ninh thông tin được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp theo xu hướng bùng nổ trên thế giới. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn, cần có hành động cần thiết để thích nghi, có thể ứng phó được với thách thức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đề nghị Hiệp hội ATTT đồng hành với Bộ Thông tin và Truyền thông trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng cụ thể với nội dung phù hợp. Thêm vào đó, Hiệp hội ATTT cần đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đồng thời, tăng cường kết nối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo ATTT, tăng số lượng thành viên, thúc đẩy thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa. Mục tiêu là xây dựng được một số sản phẩm an toàn thông tin thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước. Bộ Thông tin và truyền thông sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các hội, hiệp hội, doanh nghiệp để hướng tới một xã hội thông tin Việt Nam an toàn, lành mạnh; đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và toàn thể cộng đồng.

Sau phiên khai mạc là 3 hội thảo chuyên đề với các chủ đề: “Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT”; “Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT”; “Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin”.

Trong khuôn khổ sự kiện, còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin một cách bảo mật và an toàn: giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm; cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”; khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Lập trình an toàn trên điện thoại di động” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc; bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016”.

Phương Thanh