Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật điều trị u tuyến giáp bằng hệ thống robot hiện đại nhất thế giới
06/05/2021 - 15:23

TĐKT - Các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đã loại bỏ hoàn toàn khối u, đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại ngay sau mổ.

Cách đây 2 tháng, chị Lê Thị L, 46 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội thấy vùng cổ bị sưng, không đau, chị L. tự sờ thấy vùng cổ có u nên rất lo lắng tới Bệnh viện K thăm khám. “Bao nhiêu năm nay tôi có khám tuyến giáp đâu, nghĩ bình thường nên cũng chủ quan. Đến khi sờ thấy u thì cũng lo lắng nên đến khám luôn ở bệnh viện K”. – chị L. tâm sự.

Phấu thuật bằng robot hiện đại

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tư vấn, khám và chỉ định chị L. siêu âm vùng cổ, chọc tế bào và xét nghiệm hormon tuyến giáp. Với kết quả chẩn đoán u tuyến giáp lành tính kích thước khoảng 2cm, chị L. được các bác sĩ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại trong phẫu thuật điều trị u tuyến giáp như việc thực hiện thường quy phẫu thuật nội soi... Với trường hợp bệnh nhân L. sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

PGS. TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Phương pháp cắt tuyến giáp bằng robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, không chảy máu, kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Ngoài ra cách tiếp cận với phương pháp này giúp bệnh nhân đạt kết quả thẩm mĩ tốt nhất, hồi phục nhanh chóng ngay sau phẫu thuật”.

Bác sĩ Bệnh viện K thăm bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau ca phẫu thuật, chị L. rất vui mừng vì có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị.

TS. BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I chia sẻ, “ngoài việc đảm bảo hiệu quả điều trị, chuyên môn của các bác sĩ, kỹ thuật hiện đại trong mổ, chăm sóc sau phẫu thuật tốt... thì điều quan trọng nhất mà chúng tôi luôn hướng đến là sự hài lòng của người bệnh. Đây là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Bệnh viện K. Sự hài lòng ấy chính là ở sự thành công của ca phẫu thuật này bằng phương pháp phẫu thuật nội soi robot với nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng đó là: Đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam.”

Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Nam Á nói chung được phẫu thuật cắt tuyến giáp robot qua tiền đình miệng thành công. Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc… Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Hồng Thiết