Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0)
20/06/2022 - 12:15

TĐKT -  Ngày 20/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0). Sự kiện do Tổng Hội Y học Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Y tế, Công ty TNHH Xúc tiến thương mại và Truyền thông BHub Việt Nam, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo

MEDTECH4.0 là nơi kết nối gặp gỡ, thúc đẩy hợp tác giữa các nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp về công nghệ y tế với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tại Việt Nam. Sự kiện được định hướng trở thành một sự kiện quan trọng thường niên của ngành Y tế Việt Nam tập trung cho lĩnh vực công nghệ y tế.

Tại MEDTECH4.0, bệnh viện, cơ sở KCB có cơ hội tìm hiểu giải pháp công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhằm ứng dụng vào hiện trạng bệnh viện, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý y tế và chất lượng khám chữa bệnh. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị cung cấp giải pháp CNTT tiếp cận, tìm hiểu tình hình thực tế, giới thiệu các giải pháp công nghệ và tư vấn mô hình đầu tư, ứng dụng cho các bệnh viện, cơ sở KCB. Đồng thời, MEDTECH4.0 cũng là nơi để các nhà hoạch định chính sách về công nghệ y tế có cơ hội được lắng nghe, ghi nhận các mong muốn, khuyến nghị từ các bệnh viện, cơ sở KCB và doanh nghiệp, chuyên gia nhằm nhanh chóng hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho lộ trình chuyển đổi số y tế tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Trong kỷ nguyên số, CNTT đã và đang tác động mạnh mẽ tới toàn bộ đời sống xã hội của chúng ta, biến những điều không thể thành có thể và đem lại những giá trị to lớn đối với nhân loại, với xã hội loài người… Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5316/QĐ-BYT ngày 22/12/2020 phê duyệt Chương trình chuyển đổi số y tế là ứng dụng CNTT một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe. Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 là chương trình hết sức ý nghĩa trong bối cảnh cả nước nói chung và ngành Y tế nói riêng đang nỗ lực triển khai các chương trình chuyển đổi số theo Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022.

“Sự kiện với chủ đề “Triển khai ứng dụng CNTT tổng thể và toàn diện, thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số tại bệnh viện” sẽ giúp nâng cao nhận thức và truyền tải thông điệp mạnh mẽ về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chuyển đổi số bệnh viện. Sự kiện cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, các bệnh viện, cơ sở KCB, các nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp công nghệ số gặp gỡ, trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp về chuyển đổi số y tế.” - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin Bộ Y tế cho biết: “Có một số khái niệm sắp tới chúng ta sẽ thường xuyên gặp. Chúng ta sẽ làm sao để xây dựng bệnh viện 3 KHÔNG: Không giấy tờ - Không xếp hàng – Không thanh toán bằng tiền mặt; đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để người dân không đến bệnh viện mà vẫn có thể tiếp cận được dịch vụ y tế thông qua công nghệ số. Như vậy sẽ giúp chúng ta chủ động trong chăm sóc sức khỏe người dân. Đấy là định hướng của chuyển đổi số ngành y tế trong giai đoạn tới.”

Ông Trần Văn Đức - Trưởng phòng CNTT Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Có bốn khó khăn và thách thức trong chuyển đổi số tại bệnh viện: Thứ nhất nguồn nhân lực CNTT  trong y tế hiện nay chưa chuẩn bị kịp thời về mặt số lượng và chất lượng. Thứ hai là kinh phí đầu tư CNTT trong y tế chưa đạt được mức cần thiết. Thứ ba là dịch vụ y tế còn rời rạc chưa tập trung. Thứ tư là thói quen của người dùng ví dụ như: Sử dụng giấy, sử dụng tiền mặt có hạn chế trong quá trình phát triển công nghệ thông tin y tế cũng như chuyển đổi số của y tế Việt Nam. Chúng ta nên có những chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ y tế. Về kinh phí đầu tư, đã đến lúc nên đưa chi phí về công nghệ thông tin vào hồ sơ giá của bệnh viện.”

Triển lãm giới thiệu giải pháp công nghệ y tế số mới nhất thu hút sự chú ý của khách tham quan

Sự kiện Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0) gồm các hoạt động chính: Hội thảo, triển lãm, kết nối hợp tác diễn ra trong cả ngày. Phiên toàn thể của Hội thảo tập trung vào các vấn đề nóng trong chuyển đổi số y tế tại Việt Nam giai đoạn 2022 - 2025; vấn đề chất lượng khám, chữa bệnh trong quá trình chuyển đổi số tại các bệnh viện; chia sẻ kinh nghiệm thực tế của một mô hình bệnh viện ứng dụng CNTT tổng thể và toàn diện tại điển hình tại Việt Nam cùng các thách thức hiện tại và kỳ vọng cho tương lai.

Phiên Tọa đàm cấp cao với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Quân Y 175, VietinBank, FPT IS, VMED Group, KPMG,... đã đem lại những thông tin mới nhất và khuyến nghị về giải pháp cho Việt Nam từ góc nhìn đa chiều xoay quanh chủ đề “Chuyển đổi số Y tế tại bệnh viện: Từ chính sách đến thực tiễn”.

Phiên chuyên đề 1 chủ đề “Bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt” chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp ứng dụng bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện, cơ sở KCB cũng như thảo luận về quá trình tích hợp các công cụ tiện ích khác liên quan.

Phiên chuyên đề 2 chủ đề “Ứng dụng trí tuệ AI trong chẩn đoán hình ảnh” giới thiệu và chia sẻ về các thông tin mới nhất, kết quả bước đầu của nghiên cứu ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam cũng như các kỳ vọng về năng lực tự chủ công nghệ lõi của Việt Nam trong lĩnh vực này. Phiên tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ từ các bệnh viện, tổ chức nghiên cứu về Y tế uy tín đã mang lại cho khách tham dự các tiếp cận về AI trong chẩn đoán hình ảnh nói chung cũng như chuyên sâu trong từng loại bệnh khác nhau.

Triển lãm giới thiệu giải pháp công nghệ y tế số mới nhất mở cửa cho khách thăm quan tự do trong cả ngày. Bên cạnh đó, nền tảng kết nối hợp tác (B2B) thông minh cho phép các chuyên gia và bệnh viện, khách tham dự có thể chủ động kết nối riêng tư trước, trong và sau sự kiện để trao đổi, tư vấn ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số tại bệnh viện, cơ sở KCB và tìm hiểu khả năng hợp tác liên quan.

Phương Thanh