Trao giải cho những ý tưởng tiêu dùng bền vững xuất sắc
19/07/2018 - 09:53

TĐKT – Chiều 18/7, tại Hà Nội, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tổng kết cuộc thi “Xây dựng ý tưởng tiêu dùng bền vững” và trao giải cho 3 bài dự thi xuất sắc, sáng tạo, có tính ứng dụng cao nhất.

Ông Lê Minh Tuấn, đại diện Ban Quản lý dự án trao thưởng cho các tác giả có các bài thi đạt giải 

Hoạt động nằm trong Chương trình “Hành trình xanh vì Việt Nam xanh”  thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam (CIGG)” do Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức.

Sau quá trình làm việc công tâm, nghiêm túc, dựa trên khả năng ứng dụng thực tiễn, tính độc đáo, sáng tạo, đặc biệt là những ý tưởng đã được thử nghiệm thành công trong thực tế, Ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn và quyết định trao giải cho các đề án:

Giải nhất được trao cho Đề án “Tái sử dụng giấy in viết làm vật liệu trang trí” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hằng và Đào Thị Tuyết Nhung. Giải nhì được trao cho Đề án “Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng cây rau muống” của tác giả Huỳnh Ngọc Thu Hương và Nguyễn Vũ Đức Thịnh.

Giải ba được trao cho Đề án “Nghiên cứu đánh giá khả năng xử lý chất hữu cơ tồn đọng trong nước thải chăn nuôi đã qua hầm biogas của than sinh học có nguồn gốc từ phế phẩm nông nghiệp (rơm rạ)” của tác giả Nguyễn Vũ Đức Thịnh.

Bạn Đào Thị Tuyết Nhung, tác giả của bài thi đạt giải nhất giới thiệu về ý tưởng tái sử dụng giấy in viết làm vật liệu trang trí

Ba bài dự thi đạt giải “Ý tưởng tiêu dùng bền vững” đều là những đề án nghiên cứu sơ khởi, khai thác các vấn đề thực tiễn của đời sống đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện thiết thực và hiệu quả. Cảm hứng của các đề án nghiên cứu này đều xuất phát từ thực tế sử dụng tài nguyên thiếu bền vững, gây ô nhiễm môi trường… trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại… Đây cũng là các bài dự thi có cách thể hiện độc đáo, phong phú bằng hình ảnh trực quan, sơ đồ quy trình cụ thể với các số liệu nghiên cứu chi tiết, công phu.

Những ý tưởng đạt giải có cơ hội được giới thiệu cho các nhà đầu tư tiềm năng để trở thành các mô hình khởi nghiệp xanh tiên phong tại Việt Nam.

Chương trình “Hành trình xanh vì Việt Nam xanh” là một trong những hoạt động quan trọng của Chương trình “Thực hiện chiến dịch truyền thông quốc gia bao gồm tuần lễ Tăng trưởng xanh, tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải và thương mại, thúc đẩy áp dụng các mô hình sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, lối sống xanh…” thuộc Dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam (CIGG)”.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng năng lực và tăng cường các chính sách và quy định để thực hiện có hiệu quả Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Cơ quan chủ quản Dự án là Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chương trình “Hành trình xanh vì Việt Nam xanh” là chuỗi hoạt động gồm các buổi tọa đàm về tăng trưởng xanh và phát động cuộc thi xây dựng “Ý tưởng về tiêu dùng bền vững” trên phạm vi toàn quốc.

 Chương trình đã được thực hiện dưới hình thức hành trình xuyên suốt dọc đất nước để tiếp cận hàng nghìn sinh viên chuyên ngành về kế hoạch, môi trường, kỹ thuật, chế tạo… tại 9 trường đại học lớn ở cả ba khu vực: Miền Bắc, miền Trung và miền Nam nhằm mục đích thúc đẩy sinh viên tìm hiểu về tăng trưởng xanh và đóng góp những ý tưởng sáng tạo, có khả năng ứng dụng cao, góp phần hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh với những tác động tích cực đến cộng đồng, thanh niên, sinh viên, giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về sản xuất xanh, lối sống xanh và tiêu dùng bền vững.

Phương Thanh