Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội gặp mặt tân sinh viên Khoa tiếng Trung - Nhật khóa 24
17/09/2019 - 13:24

TĐKT - Sáng 16/9, Khoa tiếng Trung - Nhật, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt tân sinh viên khóa 24.

ThS. Bùi Văn Thanh, Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung - Nhật chào mừng các tân sinh viên khóa 24. Ảnh: Huy Thuyết

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ThS. Bùi Văn Thanh, Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung - Nhật nhiệt liệt chào mừng các tân sinh viên của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đồng thời, chủ nhiệm Khoa cũng căn dặn các tân sinh viên cố gắng rèn luyện, không ngừng trau dồi kiến thức, nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy, quy chế của trường và của khoa để đạt kết quả tốt nhất trong 4 năm học tập tại trường.

Khoa tiếng Trung - Nhật là một trong 3 khoa đào tạo ngoại ngữ của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Mục tiêu đào tạo của khoa không đơn thuần là đào tạo tiếng Trung nói chung, mà là đào tạo tiếng Trung kinh doanh. Tiếng Trung kinh doanh đòi hỏi người thạo tiếng Trung phải đồng thời là người nắm vững một số kiến thức cơ bản về kinh tế - kinh doanh. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tiếng Trung và kiến thức kinh tế - kinh doanh tạo ra một sản phẩm kép: Vừa là chuyên gia tiếng Trung, vừa là nhà kinh doanh.

Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, khoa đã gặt hái được nhiều thành công. Tới nay, khoa tiếng Trung - Nhật đã đào tạo được khoảng hơn 252 sinh viên hệ cử nhân chính quy và 1.250 sinh viên hệ du học. Nhiều sinh viên ra trường có cơ hội làm việc tại những công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Khoa đã có được đội ngũ giáo viên gồm 36 người, 90% là thạc sĩ được đào tạo tiếng Trung cơ bản ở Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài ra, hàng năm, khoa đều có một số giáo viên và chuyên gia tiếng Trung đến từ Trung Quốc, Đài Loan và Nhật bản tham gia giảng dạy tiếng Trung và tiếng Nhật.

Trong quá trình phát triển, khoa có mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ với các trường ở Trung Quốc và Đài Loan. Ngoài ra, có hợp tác với chuyên gia Đài Loan trong việc biên soạn giáo trình giảng dạy cho sinh viên du học Đài Loan. Để cập nhật chương trình giảng dạy cho khối chính quy, hàng năm, khoa còn tham gia biên soạn giáo trình phục vụ giảng dạy.

Khoa hiện đào tạo một số chương trình: Cử nhân tiếng Trung và tiếng Nhật - Hệ chính quy (4 năm); tiếng Trung du học (Hệ 1+3; 2+2); cao đẳng tiếng Trung - Hệ chính quy (3 năm); văn bằng 2 tiếng Trung (2 năm) và các lớp tiếng Trung, tiếng Nhật ngắn hạn.

Ngoài ra, khoa còn thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao chuyên môn cũng như phương pháp giảng dạy cho giáo viên, các lớp nâng cao về sử dụng máy tính trong giảng dạy ngoại ngữ. Hàng năm, khoa còn cử giáo viên tham gia các buổi hội thảo khoa học, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tiếng Trung tại các trường ở trong nước cũng như nước ngoài.

Thu Hương