Công đoàn Công ty Than Mạo Khê không ngừng phấn đấu, xứng đáng với sự tin cậy và mong đợi của cán bộ, công nhân viên, lao động
06/08/2019 - 15:34

Công ty Than Mạo Khê là đơn vị có bề dày truyền thống, khẳng định vị thế bằng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, Công ty đã khai thác được hơn 1,7 triệu tấn than nguyên khai, sản xuất hơn 1,5 triệu tấn than sạch, tiêu thụ trên 1,5 tấn thân, bóc đất lộ thiên 135.000 m3, đào lò CBSX trên 19.000 m, đào lò XDCB hơn 2.900 m, doanh thu than đạt hơn 1.993 tỷ đồng. Đóng góp vào thành công của Công ty trong suốt thời gian qua không thể quên vai trò của tổ chức Công đoàn, đơn vị luôn cống hiến hết mình vì lợi ích của đoàn viên, trở thành điểm tựa vững chắc cho cán bộ, công nhân viên, lao động (CBCNVLĐ).       

Xác định công tác tư tưởng đóng vai trò quan trọng, Công đoàn đã tiến hành đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành và công ty. Hoạt động của hệ thống truyền thanh nội bộ, website, trang thông tin nội bộ, phối hợp đăng tải tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài ngành đã cung cấp đầy đủ, đa dạng, kịp thời thông tin tới CBCNVLĐ. Hội thi tìm hiểu Luật An toàn, vệ sinh lao động, tìm hiểu kiến thức an toàn đầu ca sản xuất, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ nhân sự công ty.

Bên cạnh đó, các cuộc gặp mặt, đối thoại định kỳ giữa người sử dụng lao động và người lao động do Công đoàn phối hợp tổ chức đã tạo cầu nối, tăng sự thấu hiểu giữa hai bên, qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của CBCNVLĐ.

Là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CBCNVLĐ, Công đoàn đã tham gia ký kết, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; cải thiện môi trường làm việc; xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, quy chế khuyến khích. Thu nhập bình quân năm 2018 đạt 13,6 triệu đồng/người/tháng. Chỉ tính riêng trong năm qua, Công ty đã chi gần 51,5 tỷ đồng tiền ăn uống bồi dưỡng cho CBCNVLĐ; 11,3 tỷ đồng cho các cá nhân đạt ngày công cao, ngày công an toàn, thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp, các tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua. Công đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động, đau ốm, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn.

Xác định tính chất đặc thù của công việc, công ty đã dành sự quan tâm lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe người lao động thông qua việc tổ chức khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp định kỳ; đưa công nhân có thời gian công tác lâu năm, sức khỏe yếu đi nghỉ mát, hỗ trợ điều trị tại các trung tâm điều dưỡng.

Điều kiện làm việc của CBCNVLĐ ngày càng được nâng cao với việc đưa đón công nhân đi làm, di chuyển trong hầm lò; xây nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca, tổ hợp căng tin - karaoke - cửa hàng tiện ích; sửa chữa, nâng cấp khu nhà tắm, nhà để tủ của công nhân… 

Đến với Công ty Than Mạo Khê ta sẽ bắt gặp không khí đoàn kết, thân thiện, sôi nổi được duy trì nhờ các cuộc vận động, phong trào do Công đoàn phát động. Sức hấp dẫn của các hoạt động này thu hút đông đảo đội ngũ nhân sự hùng hậu với hơn 4.000 người của công ty. Trong năm 2018, Công đoàn Công ty đã chỉ đạo các công đoàn bộ phận đăng ký đảm nhận và hoàn thành 115 công trình vượt trước thời gian quy định, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Hưởng ứng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, toàn công ty đã có 232 sáng kiến được công nhận và đưa vào áp dụng trong thực tế làm lợi trên 85 tỷ đồng trong năm qua.

CBCNVLĐ Công ty cũng được hòa mình vào nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao phong phú, có thể kể đến là: Hội diễn nghệ thuật quần chúng, Giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền…

Với những thành tích xuất sắc năm 2018, Công đoàn Công ty Than Mạo Khê đã được suy tôn là Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, Cờ thi đua của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam… Đặc biệt, Công ty là một trong 09 doanh nghiệp toàn Tập đoàn được tặng Kỷ niệm chương Doanh nghiệp vì người lao động năm 2018.

Tự hào với những thành tựu trong quá khứ và hiện tại, trong thời gian tới, Công đoàn sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), 65 năm ngày khôi phục và phát triển Công ty Than Mạo Khê (15/11/1954 - 15/11/2019), xứng đáng với sự tin cậy và mong đợi của CBCNVLĐ.