Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Dấu ấn hai thập kỷ xây dựng, phát triển, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia
28/04/2022 - 15:05

Cống hiến hết mình vì dòng điện ngày mai

Cách đây hai thập kỷ, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng được thành lập, là mô hình doanh nghiệp phát điện hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần đầu tiên trong Tập đoàn Điện Lực Quốc gia Việt Nam. Công ty được Thủ tướng Chính phủ giao làm Chủ đầu tư 2 Dự án: Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1, theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 13/12/2002 và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2, theo quyết định 1195/QĐ-TTg ngày 09/11/2015. Kể từ khi thành lập đến nay, dù còn nhiều khó khăn song được sự quan tâm, chỉ đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 2, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn ý thức được vị trí, vai trò vô cùng quan trọng của mình đối với an ninh năng lượng, với phát triển kinh tế - xã hội. Vậy nên, tập thể, cán bộ và công nhân viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn đoàn kết, trên dưới một lòng, phấn đấu hết mình để đạt và vượt mức mọi kế hoạch đề ra, nêu cao tinh thần cống hiến vì dòng điện cho ngày mai.

Năm 2021, như bao doanh nghiệp trên cả nước, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Song với quyết tâm cao độ nối dài dòng điện phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng và đất nước, Công ty vẫn trụ vững và đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần cùng thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng.

Lãnh đạo Công ty cho biết “Không chùn bước trước khó khăn, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã xác định chiến lược chào giá và phương thức vận hành hợp lý. Nhờ đó, sản lượng điện phát của Công ty đạt tới 7,32 tỷ kWh, tương đương 102,2% so với kế hoạch, công suất trung bình năm khoảng 260,6 MW. Với sản lượng điện tăng so với kế hoạch, doanh thu toàn Công ty cũng tăng so với kế hoạch là 129 tỷ đồng (tương đương 1,4%); chi phí giảm so với kế hoạch 131 tỷ đồng (tương đương 1,5%). Lợi nhuận vượt kế hoạch 260 tỷ đồng. Kết quả này có được là do sự cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo”.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) điện, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng còn thực hiện tốt kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị theo kế hoạch tháng, năm. Năm qua, Công ty không để xảy ra các sự cố liên quan đến các thiết bị chính của nhà máy. Các thiết bị chính vận hành ổn định, đáp ứng công suất huy động của hệ thống.

Tiên phong trong chuyển đổi số

Trong nhiều năm trở lại đây, không chỉ được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu sản xuất kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn EVN, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng còn nổi bật lên là doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số. Sớm nhận thức được tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số với SXKD, ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động SXKD, Ban lãnh đạo công ty đã thực hiện tuyên truyền về công cuộc chuyển đổi số thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thi trực tuyến trên phần mềm Elearning, website, hội thảo... nhằm nâng cao nhận thức và triển khai các giải pháp liên quan đến công nghệ số, dữ liệu số; góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của CBCNV, nâng cao hiệu quả SXKD.

Chính vì thế,Công ty đã được Tổng công ty Phát điện 2 tin tưởng giao nhiệm vụ là một trong những đơn vị đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số. Với những nhiệm vụ được giao, Công ty tập trung thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực như: Sản xuất, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ và ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với lĩnh vực sản xuất, Công ty bám sát danh mục công việc được giao, trong đó trọng tâm là các phần việc liên quan đến hệ thống phần mềm Quản lý kỹ thuật (PMIS); sửa chữa bảo dưỡng tin cậy RCM (Reliability Centered Maintenance), số hóa hệ thống đo chất lượng than online…

Ở lĩnh vực đầu tư xây dựng, Công ty triển khai đẩy mạnh đấu thầu theo hình thức đấu thầu qua mạng đáp ứng yêu cầu theo Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ứng dụng công nghệ mới trong công tác khảo sát thiết kế, lưu trữ các hồ sơ dự án công trình dưới dạng điện tử, hoàn thiện công tác đánh giá chất lượng nhà thầu…

Với  lĩnh vực quản trị nội bộ, Công ty tiếp tục ứng dụng triển khai thống nhất văn phòng số Digital Office đây là hệ thống quản lý tập trung có thể tra cứu, tìm kiếm văn bản liên quan đến công việc, thực hiện ký số và phát hành/lưu trữ văn bản điện tử… Công ty còn triển khai một số đề tài ứng dụng vào công tác vận hành và bảo dưỡng tối ưu. Từ đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả của chuyển đổi số vào hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

Có thể nói sau hai thập kỷ phát triển, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã ghi đậm dấu ấn trong toàn cảnh phát triển nói chung và công cuộc chuyển đổi số của ngành Điện lực Việt Nam nói riêng. Trên hành trình mới bên cạnh những cơ hội là không ít khó khăn, thách thức, song với điểm tựa là những thành tựu đạt được, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng sẽ tiếp tục phấn đấu, bứt phá mạnh mẽ trong kỷ nguyên số để đóng góp ngày càng nhiều giá trị cho  ngành Điện lực và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.