Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam: Một chặng đường đổi mới và phát triển
07/07/2021 - 09:52

Thành lập năm 1997, sau khi tỉnh Hà Nam được tái lập, trải qua gần 25 năm đồng hành cùng sự chuyển mình mạnh mẽ của báo chí cả nước, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Hà Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ về đội ngũ, cơ sở vật chất, chất lượng và thời lượng các chương trình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa trên sóng phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 

Đài PT-TH Hà Nam ngày càng đổi mới và phát triển mạnh mẽ

Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Đài đã dần lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao. Các tổ chức chính trị - xã hội của Đài hoạt động thường xuyên, hiệu quả, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung tay tham gia xây dựng cơ quan ngày càng đổi mới, phát triển. Đội ngũ những người làm PT - TH Hà Nam luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phản ánh được thực tiễn sinh động trong công cuộc đổi mới trên quê hương Hà Nam suốt chặng đường gần 25 năm qua.

Về công tác kỹ thuật, Đài PT- TH Hà Nam đã dần bắt kịp với xu hướng phát triển của kỹ thuật công nghệ làm báo hiện đại. Trang thiết bị kỹ thuật được đầu tư có chọn lọc, đồng bộ, Đài PT- TH Hà Nam hoàn thành chuyển đổi công nghệ phát sóng từ Analog sang công nghệ phát sóng số theo lộ trình của Chính phủ; đồng thời, mạnh dạn đi đầu trong các Đài địa phương thực hiện mô hình sản xuất và phát sóng chương trình phát thanh - truyền hình bằng hệ thống server tự động; thực hiện duyệt tin, bài qua mạng, thực hiện truyền dẫn phát sóng kênh Truyền hình Hà Nam từ công nghệ SD sang HD trên hạ tầng số mặt đất.

Kênh Truyền hình Hà Nam có thời lượng tiếp và phát sóng 24h/ngày, phát trên vệ tinh vinasat 2, hệ thống truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình cáp SCTV toàn quốc, Cáp Hà Nam; Phát trực tuyến trên MyTV, FPT, Mobil, Viettel và Trang TTĐT: hanamtv.vn và fanpage: daiphatthanhtruyenhinhhanam. Bên cạnh đó, các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội được cập nhật kịp thời liên tục. Các chương trình văn nghệ giải trí phong phú về nội dung và hình thức thể hiện. Chương trình phim truyện được chọn lọc với các bộ phim trong nước và nước ngoài đặc sắc, hấp dẫn.

 Cùng với sự phát triển của truyền hình, kênh phát thanh cũng có những chuyển biến vượt bậc. Sóng phát thanh phát trên tần số FM 93,3 MHZ; thực hiện phát và tiếp sóng 15 h/ngày. Với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, máy phát sóng công suất 10kw, hệ thống đài truyền thanh 6 huyện, thành phố, thị xã và đài truyền thanh cơ sở tiếp phát, kênh phát thanh Hà Nam hiện phủ 100% diện tích toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Các chương trình chuyên đề, chuyên mục được đổi mới nội dung và hình thức thể hiện đã góp phần định hướng tư tưởng và hướng dẫn dư luận; tính chỉ đạo và tính chiến đấu được chú trọng.

Trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền hanamtv.vn thường xuyên cập nhật giới thiệu, quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam với công chúng trong và ngoài tỉnh; Chuyển tải các chương trình của Đài PT-TH Hà Nam phục vụ đông đảo quý khán giả nghe đài và xem truyền hình mọi lúc, mọi nơi. Việc đổi mới rõ nét, hiệu quả nhất việc thông tin, tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử tổng hợp đó là việc thực hiện trực tuyến online trên trang Fanpage của Đài, thu hút được sự quan tâm đông đảo của các tầng lớp nhân dân; nhiều chương trình, chuyên mục đăng tải trên trang nhận được sự quan tâm, bình luận tích cực của khán giả, qua đó, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử của đất và người Hà Nam, kết nối được với bạn bè trong khu vực và toàn quốc cũng như đưa hình ảnh Hà Nam ra quốc tế.

Với những thành tích đã đạt được, Đài PT-TH Hà Nam vinh dự được Chính phủ 3 lần tặng Cờ thi đua (năm 2013, năm 2014 và năm 2021). Năm 2012, được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Cờ thi đua năm 2011, năm 2012, năm 2019. Đảng bộ và các tổ chức chính trị - xã hội luôn được công nhận đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đến nay Đài PT-TH Hà Nam đã có những đóng góp tích cực trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - văn hóa xã hội - an ninh quốc phòng của địa phương. Trong thời gian tới, với phương châm: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới và phát triển”, Đài PT- TH Hà Nam quyết tâm giữ vững truyền thống là đơn vị xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, tập trung, quyết liệt đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử tổng hợp theo hướng ngày càng bổ ích, hấp dẫn, phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại và đáp ứng ngày tốt hơn nhu cầu thông tin, thẩm mỹ và giải trí của nhân dân trong và ngoài tỉnh./.