Gạo ST25 Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023
05/01/2024 - 11:12

BTĐKT - Ông Jeremy Zwinger, Giám đốc điều hành (CEO) The Ricer Trader, đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế vừa công bố và trao giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” chính là ST25 của Việt Nam.

Theo thông tin tư đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế (World's Best Rice - WBR), cuộc thi có sự tham gia của 30 mẫu gạo từ nhiều quốc gia. Chỉ có 3 giống gạo được chọn vào tốp 3 của vòng chung kết là: Một giống gạo của Campuchia, một giống gạo của Ấn Độ và một giống gạo của Việt Nam. Mẫu gạo chiến thắng đã được chọn một cách thống nhất giữa các đầu bếp chấm điểm, cuộc thi hoàn toàn khách quan và không đầu bếp nào biết giống gạo nào là của công ty nào khi họ đánh giá chấm điểm. Với nhiều mẫu gạo tham dự năm nay, đơn vị tổ chức đã công bố các loại gạo vào vòng chung kết và gạo đạt giải: Top 3 lọt vào chung kết gồm Campuchia (đạt giải 2022) với gạo thơm, Việt Nam (một nhà cựu vô địch) với gạo thơm và Ấn Độ lần đầu tiên vào chung kết năm nay với gạo Basmati.

Nhà vô địch năm nay đã được chọn bởi tất cả các đầu bếp tham gia đánh giá dù điểm số của các loại gạo rất sát nhau. Giống gạo đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới năm 2023” là ST25 của Việt Nam. Đây là vinh dự của ngành lúa gạo Việt Nam, vì những cố gắng trong nhiều năm qua để đạt đến đỉnh cao này.

Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua

Gạo ST25 được phát triển bởi doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Không có bất kỳ mẫu gạo nào khác của Việt Nam được chọn vào top 3 của vòng chung kết. ST25 đã được phát triển bởi đội ngũ nghiên cứu lãnh đạo bởi ông Hồ Quang Cua, cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng. Năm 2019, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cũng là giống gạo đạt giải lần đầu tiên cho Việt Nam và là một thành tựu tự hào cho đất nước.

Gạo ông Cua là thương hiệu độc quyền thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Gạo ông Cua tượng trưng cho các dòng gạo ST, cụ thể là ST24, ST25... được nghiên cứu và phát triển bới kỹ sư, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương. Các dòng gạo này đã đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế và trong nước, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo thơm Việt Nam cũng như nâng tầm thương hiệu gạo thơm Việt Nam trên thương trường thế giới.

Ông Jeremy Zwinger, CEO The Ricer Trader cho biết:Trong những ngày qua có nhiều thông tin không chính xác trên báo chí xác nhận rằng, giống gạo của họ đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới”. Tổ chức The Rice Trader đã rất khó chịu với vài cá nhân cố gắng đánh cắp dữ liệu, danh sách khách hàng trong năm qua cùng với việc một doanh nghiệp nào đó cố gắng đánh cắp thành quả của bên khác trong ngành gạo của chúng ta là điều rất đáng buồn. Nếu các hành vi không thể chấp nhận được này còn tiếp diễn, thì tổ chức The Rice Trader sẽ làm hết sức để bảo vệ tính trung thực của giải thưởng.

Ông Jeremy Zwinger hy vọng giải thưởng được trao cho quốc gia, nhưng nếu bị bắt buộc phải làm rõ giống gạo nào đạt giải và giống của công ty nào không đạt giải thì The Ricer Trader sẽ công bố chính thức giống gạo nào đã đạt giải nhất “Gạo ngon nhất thế giới 2023” để bảo vệ công sức và thành quả mà nhà vô địch xuất sắc nhất đã dành hàng thập kỷ nghiên cứu ngoài đồng. Đây là niềm tự hào của Việt Nam có niềm vui chiến thắng này.

Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua (đứng thứ tư từ phải sang trái) cùng các cộng sự nhận Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới

Ngành lúa gạo Việt Nam đã rất nỗ lực để trở thành nhà cung ứng lương thực chất lượng cao. Đây là thành quả thông qua những hợp đồng mua gạo chất lượng cao từ những nhà nhập khẩu trên toàn cầu. Có nhiều đóng góp từ các khía cạnh đã giúp dịch chuyển ngành lúa gạo Việt Nam như khâu vận chuyển, thiết bị sản xuất, thử nghiệm, sự đều đặn trong giao thương, quản lý chất lượng... đều được tôn trọng và đánh giá cao.

Ông Jeremy Zwinger, CEO The Ricer Trader đánh giá: “Với vai trò là người sáng lập ý tưởng về cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” và đầu tư để biến nó thành sự thật, mục đích của tôi luôn là công nhận sự xuất sắc của ngành và nâng cao tính trung thực. Chúng tôi đã bắt đầu thêm vào các giải thưởng khác để công nhận sự xuất sắc trong ngành lúa gạo của các cá nhân và các công ty đã thật sự vượt xa sự nỗ lực thông thường để xây dựng một ngành gạo của thế giới. Việc khen thưởng những bên đã dành ra hàng nhiều năm để phát triển và vượt qua được những khó khăn trong quá trình tìm kiếm sự xuất sắc là một điều tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đồng ý rằng có lợi chung. Với các vấn đề không ngờ tới mà chúng ta đang phải đối mặt, có vẻ như chúng tôi bắt buộc phải vào cuộc để bảo vệ tính trung thực của giải thưởng và để công nhận cá nhân xuất sắc mà chúng tôi rất trân trọng”.

Ngày 09/11/2023 đánh dấu cột mốc quan trọng với gạo ông Cua ST25 chính thức xuất khẩu lô hàng đầu tiên đi thị trường Mỹ. Dự kiến vào đầu tháng 1/2024 gạo ông Cua ST25 sẽ có mặt tại các siêu thị chợ Việt Nam và châu Á tại California, đặc biệt là khu vực thành phố San Jose nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất.

Đối tác phân phối gạo ông Cua ST25 tại thị trường Mỹ là Công ty LeeBros Food Services, đồng thời cũng là công ty có hệ thống cửa hàng Lee's Sandwiches.

Đóng góp cho ngành lúa gạo Việt Nam, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu đã nhận được 10 Huân chương Lao động các hạng, trong đó cá nhân ông Hồ Quang Cuađược tặng thưởng Huân chương Lao hạng Nhì và 2 lần Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2010, ông được Viện Lúa Quốc tế mời tham dự nhân sự kiện 50 năm thành lập Viện. Cuối năm 2013, ông được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động. Thành quả chọn tạo giống của nhóm nghiên cứu đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng 2 giải thưởng Bông lúa vàng và đoạt hạng nhất trong tất cả các cuộc thi trong nước.

Năm 2014, ông cùng với Tiến sĩ Trần Tấn Phương được Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cấp chứng nhận thành tựu trong nghiên cứu lúa. Cá nhân kỹ sư Hồ Quang Cua 2 lần vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề cử là đại biểu dự Vinh quang Việt Nam (năm 2014 và 2017). Năm 2018, ông được đề cử là đại biểu dự hội nghị nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Hiện gia đình ông có 2 doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Hồ Quang và Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Sau khi về hưu, ông tập trung cho việc nghiên cứu chọn tạo các giống lúa ST mới, trong đó thành tựu nổi bật nhất là giống lúa ST24 và ST25.

Từ năm 2017 - 2022, ông liên tục tham dự Hội nghị Lúa gạo Quốc tế và dự thi gạo ngon nhất thế giới. Kết quả là 4 năm liên tiếp đều được vinh danh trên đấu trường quốc tế: Năm 2017 và 2018, gạo ST24 của ông đều đoạt giải Top 3 gạo ngon nhất thế giới; năm 2019,gạo ST25 đạt giải "Gạo ngon nhất thế giới", đến năm 2020 và năm 2022 gạo ST25 đạt giải Nhì "Gạo ngon nhất thế giới", đã nâng tầm gạo Việt Nam trên thương trường thế giới.

Ngày 18/11/2021, Hội đồng Khoa học Công nghệ cấp nhà nước họp tại Thủ đô Hà Nội đã thống nhất công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng: ST24 và ST25 giai đoạn 2008 - 2016" của ông và các cộng sự được công nhận đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ lần thứ 6. Đây là giải thưởng cao nhất về thành tựu khoa học công nghệ được tổ chức 5 năm​ một lần.

Ngày 17/11/2022, ông Hồ Quang Cua được Tổ chức Thương mại lúa gạo TRT trao giải "Thành tựu trọn đời" (World Rice Community - Lifetime Achievement Award). Đây là giải thưởng dành cho các cá nhân xuất sắc, có thành tích và đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành lúa gạo cho quốc gia và thế giới.

Ngày 30/11/2023, tại hội nghị lúa gạo toàn cầu (World's Rice Conference) lần thứ 15 diễn ra tại Cebu, Philippines, gạo ông Cua ST25 được vinh danh là "Gạo ngon nhất thế giới 2023" (The World's Best Rice 2023) lần thứ hai kể từ 2019. Giải thưởng lần hai này đã khẳng định vững chắc vị thế của gạo thơm Việt Nam trên thương trường thế giới.

Xuân Phúc