Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: Nhìn lại một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn
27/10/2021 - 15:14

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Bình đã nêu cao tinh thần quyết tâm, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, gắn bó với đối tượng, địa bàn, ứng phó nhanh nhạy, kịp thời với các tình huống trong công tác nhân đạo. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, sợi chỉ đỏ kết nối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh.

Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tăng cường các hoạt động cứu trợ xã hội, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp Hội. Nét mới trong nhiệm kỳ qua là đã triển khai nhiều chương trình, mô hình hỗ trợ sinh kế mang tính phát triển bền vững, góp phần tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn này, Hội đã xây dựng 412 căn nhà CTĐ, nhà chòi tránh lũ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai, gia đình chính sách, người nghèo; hỗ trợ sinh kế cho 570 hộ gia đình; tặng 350 sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ 7.050 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, hiếu học; tặng 750 chiếc xe lăn, xe lắc, hỗ trợ phục hồi chức năng cho các đối tượng tàn tật. Mô hình “Chợ nhân đạo” lần đầu tiên được áp dụng thực hiện hiệu quả tại huyện Minh Hóa, địa bàn vùng núi, vùng sâu,vùng xa và hiện đã được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ đến với người dân vùng lũ

Cùng với đó, thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội bằng nguồn nội lực và vận động sự tham gia của các lực lượng xã hội đã kịp thời trợ giúp cho 90.735 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Chương trình “Ngân hàng bò” ngoài việc thực hiện hỗ trợ theo kế hoạch tại các địa phương, trong nhiệm kỳ qua đã kết nối nhiều nguồn khác nhau hỗ trợ thêm 443 con cho các đối tượng khó khăn, đến nay số bò đã tăng lên 719 con, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo. Các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”, Chương trình “Cùng em đến trường”,... được hưởng ứng thực hiện hiệu quả. Khép lại nhiệm kỳ đáng nhớ 2016 - 2021, các hoạt động xã hội và trợ giúp nhân đạo của Hội CTĐ Quảng Bình đạt trên 210 triệu đồng, giúp đỡ cho trên 348.034 lượt hộ gia đình.

Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Hội CTĐ tỉnh đã hướng dẫn chi tiết việc thực hiện hoạt động, hướng dẫn quy trình cứu trợ, chỉ đạo tuyên truyền thành lập các đội xung kích CTĐ, chuẩn bị hậu cần và các điều kiện đảm bảo khác cho cứu trợ. Hằng năm, các cấp Hội chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch dự phòng về phòng ngừa, ứng phó thảm họa, góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Hội CTĐ tỉnh đã vận động trang cấp thuyền cứu nạn, cứu hộ, xây dựng đường lánh nạn, xây dựng các trạm truyền thanh không dây phục vụ công tác tuyên truyền và các công trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại các xã trọng điểm, đặc biệt là tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ, lái tàu thuyền cho các đội CTĐ xung kích. Khi thiên tai xảy ra, các cấp Hội đã kịp thời triển khai nhiều hoạt động, huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức thông tin tuyên truyền, di dời sơ tán người dân, tham gia cứu nạn, cứu hộ và cứu trợ, làm vệ sinh môi trường. Giai đoạn này, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức 280 lớp tập huấn về kiến thức phòng ngừa thảm họa, về biến đổi khí hậu, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và sơ cấp cứu cho trên 1.000 cán bộ, hội viên, lực lượng CTĐ xung kích; cấp 1.500 áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân đánh bắt xa bờ ó hoàn cảnh khó khăn;... Toàn tỉnh đã kết nối, phối hợp với gần 2.000 tổ chức để hỗ trợ cho 531.476 người dân với tổng trị giá gần 110 tỷ đồng.

Truyền thông và cấp nước miễn phí cho nhân dân vùng lũ

Hoạt động sơ cấp cứu và khám chữa bệnh nhân đạo được triển khai thường xuyên, kịp thời, tổng giá trị hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng giai đoạn 2016 - 2021 đạt 12 tỷ 078 triệu đồng, hỗ trợ cho 101.472 lượt đối tượng. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được triển khai ngày càng sâu rộng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp tổ chức 128 đợt HMTN lưu động, tiếp nhận 49.509 đơn vị máu, tỷ lệ tiếp nhận máu năm sau cao hơn năm trước; các huyện, thị xã, thành phố và nhiều đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu do UBND tỉnh giao.

Công tác xây dựng tổ chức Hội được tăng cường chỉ đạo; chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên được nâng cao. Toàn tỉnh hiện có 08 Hội CTĐ cấp huyện và 05 Hội CTĐ trường Đại học, Cao đẳng và THPT trực thuộc tỉnh Hội; 195 Hội CTĐ cơ sở, trong đó 151/151 Hội CTĐ xã, phường, thị trấn; 35 Hội ở các trường THPT; 09 Hội thuộc các cơ quan, doanh nghiệp với 86.187 hội viên sinh hoạt trong 2.231 Chi Hội, 2.925 tình nguyện viên và 122.234 thanh thiếu niên CTĐ; cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện đều hưởng lương, phụ cấp chức vụ do nhà nước quy định; 98/151 Chủ tịch Hội cơ sở được bố trí là người hoạt động không chuyên trách; 97/151 Chủ tịch Hội là cán bộ kiêm nhiệm.  Các cơ sở Hội đều có sổ quản lý cán bộ, hội viên, trên 80% hội viên có thẻ.

Có thể nói trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình đã đạt được những giá trị quan trọng, các chỉ tiêu đặt ra cơ bản đạt và vượt, tổng trị giá hoạt động công tác Hội và phong trào CTĐ đạt 333 tỷ đồng; đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều tấm gương tận tụy, cống hiến, hy sinh của cán bộ hội viên trong hoạt động nhân đạo, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết, sẻ chia. Kết quả này cũng góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong công tác nhân đạo địa phương và là điểm tựa quan trọng để Hội CTĐ tỉnh tiếp tục phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực chất, chuyên nghiệp, có sức thu hút, lan tỏa rộng rãi trong xã hội, thực sự đóng vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, chung tay góp sức xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Bình ngày càng giàu đẹp trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa./.