Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau): Phấn đấu vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ
15/04/2022 - 20:35

Phát huy truyền thống của một đơn vị tiêu biểu, nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, trong năm 2021, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Năm Căn đã nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt chức năng tham mưu UBND huyện trong triển khai thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Công tác tuyên truyền thực hiện phong trào được đẩy mạnh, có sự lồng ghép đa dạng các hoạt động. Trong đó, Tổ Covid cộng đồng đến tận hộ gia đình để người dân quan tâm, linh hoạt, tự giác tham gia công tác phòng, chống dịch; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giám sát phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm phòng, chống dịch. Phòng đã phối hợp, tham gia cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các ngành đoàn thể huyện, xã, thị trấn đi thăm và hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để người dân ổn định cuộc sống. Đối với những lao động tự phát trở về địa phương và cách ly tập trung, Phòng đã hỗ trợ về việc ăn, ở, sinh hoạt. Mặt khác, Phòng đã vận động người dân trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ tiền, hiện vật cho người dân trở về địa phương. Trong khó khăn, hoạn nạn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân trên địa bàn đã được khơi dậy và phát huy cao độ. Nhờ đó, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập do dịch bệnh được đảm bảo cuộc sống.

Tập thể cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn

Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã chủ động tham mưu UBND huyện trình UBND tỉnh hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh. Ngoài ra, Phòng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp nhận gạo từ Cục Dự trữ Quốc gia miền Nam hỗ trợ gạo 2 đợt (Đợt 1 hỗ trợ 3.277 khẩu thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn với tổng số gạo là 49.165 kg, đã cấp kịp thời đến đối tượng thụ hưởng và đạt 100% so với kế hoạch. Đợt 2 hỗ trợ 9.713 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số gạo là 145.695 kg, đã cấp kịp thời đến đối tượng thụ hưởng và đạt 100% so với kế hoạch.

Ngoài ra, Phòng đã phối hợp với cơ quan y tế, công an, quân sự chuẩn bị tốt các trang thiết bị, đồ dùng cá nhân cho công dân thực hiện cách ly. Hỗ trợ đảm bảo công tác hậu cần về ăn, ở, sinh hoạt như: Mua các vật dụng thiết yếu cũng như chăm lo ăn uống đảm bảo đầy đủ cho đối tượng cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch Covid-19, được sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở LĐ-TB&XH, Phòng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Nổi bật là: Giải quyết việc làm cho 2.066 lao động, đạt 82,64% chỉ tiêu huyện giao. Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho vay vốn giải quyết việc làm được 18.179 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 567 lao động. Thực hiện chi trả kịp thời chế độ trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm thực hiện. Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, Phòng đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể đến thăm và tặng quà cho 30 trẻ em đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, tặng 20 suất quà cho trẻ em nghèo thuộc xã Tam Giang Đông, tặng 62 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Trong dịp Tết Trung thu, Phòng cũng tổ chức thăm và tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Các hoạt động thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được đẩy mạnh. Trong năm, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức đưa các chị em là nữ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 đi tập huấn tại tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh đó, Phòng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tư tưởng chính trị, quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để cán bộ, đảng viên trong đơn vị thực hiện nghiêm túc; trong đó đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong cơ quan. Để cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; phân công công chức phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn; kịp thời xây dựng triển khai các chương trình, kế hoạch công tác; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Việc tổ chức các phong trào thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua, sáng kiến kinh nghiệm được lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị, thu hút 100% cán bộ đăng ký tham gia, qua đó tạo được không khí thi đua sôi nổi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Với những thành tích đã đạt được hàng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn liên tục được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và được tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh; đặc biệt là Cờ thi đua của Chính phủ năm 2017, Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2020, đơn vị được UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu qua các phong trào thi đua và thực hiện đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Tập thể cán bộ, công chức Phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn luôn nỗ lực thi đua phấn đấu để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong năm 2022, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.