Sở Tài chính Hưng Yên: Một phần tư thế kỷ nỗ lực với sứ mệnh xây dựng nền tài chính địa phương vững mạnh
04/05/2022 - 15:41

Tròn một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, Sở Tài chính Hưng Yên đã phát huy trí tuệ, sức mạnh tập thể, tham mưu kịp thời với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về công tác quản lý, điều hành tài chính ngân sách, giá cả; góp phần mang đến những khởi sắc cho công tác thu ngân sách, năm sau cao hơn năm trước, chi ngân sách bảo đảm kịp thời, đúng quy định; xây dựng nền tài chính địa phương vững mạnh, tạo đà cho các mục tiêu phát triển của tỉnh.

Đặc biệt, trong hai năm 2020 - 2021, đại dịch Covid-19 bủa vây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, công tác thu ngân sách đứng trước những khó khăn trước nay chưa từng có. Song bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao cùng tình hình thực tiễn, Sở Tài chính Hưng Yên bên cạnh phòng, chống dịch hiệu quả, vẫn khẳng định vai trò trụ cột hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách.

Tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn vẫn vượt dự toán HĐND giao. Các nhiệm vụ chi ngân sách trong năm đảm bảo tiến độ dự toán, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh như: Duy tu, bảo dưỡng đường giao thông, thị chính, đê kè trước mùa mưa lũ; đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, cây, con có năng suất, giá trị hàng hóa cao; hỗ trợ các đối tượng chính sách, hỗ trợ tiền ăn tết cho người nghèo, tặng quà nhân dịp tết cổ truyền cho các gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo, người có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo đón tết; kịp thời đáp ứng nhu cầu kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ kịp thời cho công tác quân sự địa phương, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính tiếp tục phát huy vai trò tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về lĩnh vực tài chính ngân sách, phí, lệ phí. Sở Tài chính đã tham mưu ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để quản lý, kiểm soát chặt chẽ vốn và tài sản nhà nước, đồng thời ban hành nhiều văn bản Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện dự toán và quyết toán hàng năm đảm bảo thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tham gia có chất lượng vào các văn bản xin ý kiến của các sở, ngành trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách, phí, lệ phí, giá, công sản.

Với những thành tích nổi bật, Sở Tài chính Hưng Yên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2017, hạng Ba năm 2012; Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2014, 2020; Bộ Tài chính tặng Bằng khen năm 2018; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua năm 2017, Bằng khen năm 2016. Những danh hiệu, phần thưởng cao quý đó là động lực quan trọng để cán bộ, công chức Sở Tài chính tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ tập thể, ra sức thi đua, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển thịnh vượng của tỉnh Hưng Yên và sự phát triển của ngành Tài chính.