Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023
22/09/2023 - 15:36

BTĐKT - Sáng ngày 16/9, tại Khu di tích lịch sử Lăng Kinh Dương Vương (thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Phát biểu khai mạc và phát động Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023, đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh cho biết: Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Đến nay, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới, trở thành phong trào rộng khắp nhằm tăng cường nhận thức và hành động của toàn nhân loại đối với các vấn đề bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính phát biểu tại buổi Lễ phát động quốc gia Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023

Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì phát động hưởng ứng, phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các hoạt động thiết thực như: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch biển, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, triển khai tuyên truyền đưa các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống dân sinh...

“Thông qua các hoạt động này, nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân cả nước về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai được nâng lên; hình thành ý thức trách nhiệm, hành vi sống thân thiện với môi trường góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững đất nước”, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính cho biết.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay được phát động với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng hành động, xây dựng lối sống bền vững, thân thiện với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đất nước, thực thi có hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân cả nước cùng chung tay tổ chức các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Trong đó, tiếp tục phát động các phong trào cộng đồng như ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, kênh, rạch… Đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại các địa phương ven biển tăng cường hơn các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi ni-lông khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm với hội viên nông dân

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đồng thời, lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường trong các chương trình giáo dục và đào tạo, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Chú trọng xây dựng đạo đức môi trường, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và các địa phương tăng thời lượng tuyên truyền, truyền thông về bảo vệ môi trường, đặc biệt là các nội dung có liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các hoạt động vì môi trường... Thực hiện các chương trình truyền thông theo hướng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, truyền thông phù hợp trên nền tảng công nghệ, phù hợp nhóm đối tượng.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính cũng kêu gọi mỗi người dân tiếp tục đóng góp tích cực để chung tay xây dựng “ngôi nhà chung - Trái đất” và làm cho thế giới sạch hơn. Hãy cùng bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất.