Trường Đại học Mở Hà Nội với Hành trình “Mở - Kết nối và Lan tỏa”
20/10/2023 - 10:53

BTĐKT - Để giải quyết các thách thức trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước trong đó có giáo dục, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã lựa chọn: Xây dựng xã hội học tập hỗ trợ người dân học tập suốt đời bằng cách nghiên cứu lý luận, thử nghiệm và phát triển hệ thống giáo dục mở; thực hiện thử nghiệm tự chủ giáo dục đại học, đưa nhanh ứng dụng công nghệ vào giáo dục đại học phục vụ người dân học mọi lúc, mọi nơi với mọi trình độ.

Trong bối cảnh đó, Viện Đại học Mở Hà Nội (nay là Trường Đại học Mở Hà Nội) được thành lập năm 1993 là trường đại học công lập với sứ mạng và mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục mở đó.   

Một trong những phòng học công nghệ được Trường Đại học Mở Hà Nội đầu tư tại các địa phương giúp người học thuận lợi tiếp cận giáo dục đại học

Xuất phát là một cơ sở giáo dục công lập tự chủ ngay từ khi thành lập, điểm tựa để Trường Đại học Mở Hà Nội tìm lối đi chính là thực hiện xã hội hóa giáo dục: Khuyến khích, vận động người dân học tập thường xuyên, liên tục; xóa bỏ mọi rào cản, giới hạn về tuổi tác, không gian và thời gian; giúp người học tự xây tự dựng lộ trình học tập phù hợp với thực tế nội tại.

Những năm đầu, trường xây dựng chương trình đào tạo đại học thí điểm cho 4 ngành (Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tiếng Anh, Tin học); cử nhiều đoàn cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm tổ chức quản lý loại hình đào tạo từ xa tại nước ngoài; hợp tác với Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để liên tục phát đi các chương trình bài giảng (mỗi ngày hai lần); tổ chức tuyên truyền rộng rãi về đào tạo từ xa trên địa bàn miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Một buổi dạy - học trực tuyến tại Studio tiêu chuẩn quốc tế của trường

Từ một địa điểm đào tạo ban đầu năm 1995, Trường Đại học Mở Hà Nội đã liên tục mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị trên hầu hết các tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam; xây dựng 6 studio đạt chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo từ xa; sản xuất hàng trăm nghìn băng cassette, đĩa CD, in ấn hàng triệu cuốn sách cho người tự học, xây dựng nhiều phòng học công nghệ cao tại các địa phương nơi có các trạm đào tạo từ xa của trường...

Từ quy mô ban đầu 1.750 học viên, đến nay Trường Đại học Mở Hà Nội đã tạo cơ hội cho hàng trăm nghìn người theo học. Rất đông trong số những học viên này thuộc lực lượng vũ trang, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Rất nhiều những người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị đã thành công với loại hình đào tạo này.

Trường Đại học Mở Hà Nội đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen cho những nỗ lực không ngừng nghỉ

Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục mở với hạ tầng công nghệ, tài nguyên giáo dục mở, cùng hàng trăm đơn vị liên kết, trạm đào tạo từ xa, thúc đẩy hợp tác, trao đổi quốc tế, trường đã thành công lan tỏa nhiều giá trị nhân văn tốt đẹp, tầm nhìn, tri thức đến đông đảo đại chúng. Với những thành tựu đã đạt được trong 30 năm xây dựng, phát triển và khẳng định thương hiệu, Trường Đại học Mở Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008, Cờ thi đua của Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018 cùng nhiều cờ thi đua, bằng khen các cấp.

Trường Đại học Mở Hà Nội không chỉ là một cơ sở giáo dục, mà còn là một cộng đồng phát triển liên tục, nơi mỗi cá nhân đều thể hiện được trách nhiệm và vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp, góp phần xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy học tập suốt đời.