Trường Tiểu học Bình Thủy: Điểm sáng bậc Tiểu học của ngành giáo dục thành phố Cần Thơ
20/04/2022 - 17:48

Trường Tiểu học Bình Thủy được xây dựng vào năm 1914, là ngôi trường có bề dày lịch sử xây dựng và phát triển của quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Các thế hệ cán bộ, giáo viên của trường qua từng thế hệ luôn tâm huyết với nghề, say mê cống hiến, bồi dưỡng các thế hệ học trò khôn lớn thành người.

Năm tháng lặng lẽ trôi qua, mái trường đơn sơ năm xưa nay đã thay da đổi thịt, ngày càng khang trang, sạch đẹp. Từ nơi đây, biết bao thế hệ học trò đã được trang bị hành trang tri thức, kỹ năng để vững bước ở những bậc học cao hơn, trở thành những công dân có ích cho quê hương, đất nước. Năm học 2017 – 2018, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (Quyết định số 3211/QĐ-UBND thành phố ngày 08 tháng 12 năm 2017). Chất lượng giáo dục và các mặt hoạt động khác của nhà trường phát triển toàn diện.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Cô Trịnh Thị Nhung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hằng năm, nhà trường đều vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt 100%, duy trì sĩ số từ đầu năm đến cuối năm đạt 100%. Nhà trường kết hợp với các môi trường giáo dục để thực hiện tốt việc chống lưu ban, bỏ học, quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em có đủ quần áo, sách tập đến trường nên không có học sinh nào bỏ học. Công tác phổ cập giáo dục tiểu học năm qua đều được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ công nhận đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; phổ cập giáo dục xóa mù chữ đạt mức độ hai.

Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, trường được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chọn làm trường điểm chỉ đạo xây dựng trường học điển hình đổi mới của quận và thành phố. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành, tỷ lệ học sinh hoàn thành tăng, tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành giảm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học nhiều năm qua đều đạt 100%. Chỉ đạo kịp thời công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, viết chữ đẹp, hùng biện tiếng Anh, tin học trẻ không chuyên,... đạt thành tích cao trong các hội thi, hội giao lưu của giáo viên và học sinh.

Trường Tiểu học Bình Thủy đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Trong các năm học, nhà trường đều tổ chức các hội thi, hội giao lưu cấp trường và cử giáo viên, học sinh tham dự các hội thi, hội giao lưu, các phong trào thi đua do quận và thành phố tổ chức, đạt được các giải cao. Ngoài ra, học sinh còn tham gia Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đạt thành tích cao, cụ thể như đạt 01 giải Nhì, 01 giải khuyến khích (năm học 2017 - 2018). Ở cấp Quốc gia: Có 01 học sinh dự thi Giải toán qua mạng; 05 học sinh dự thi Olympic tiếng Anh (đạt 01 Huy chương Bạc và 01 giải Khuyến khích KK); tham gia Viết thư  UPU; tham gia Vẽ tranh Chiếc ô tô mơ ước.

Điều đặc biệt ở trường Tiểu học Bình Thủy là các em được các thầy cô khuyến khích sáng tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật thông qua các sân chơi bổ ích như tham gia Ngày hội ROBOTHON và WECODE các cấp và đạt được nhiều giải thưởng từ cấp thành phố, cấp tỉnh đến quốc gia. Năm học 2019 - 2020, trường có học sinh đạt giải quốc tế ở sân chơi này, cụ thể là: Thi WECODE đạt 02 giải vô địch và 6 học sinh đạt top 100; thi ROBOTHON đồng đội có 2 học sinh đạt Huy chương Đồng. Ngoài ra, học sinh của trường còn tìm tòi nghiên cứu và ứng dụng STEM để làm ra nhiều sản phẩm tham gia Sáng tạo kỹ thuật cấp quận và cấp thành phố và đạt giải cao như: “Hộp bút thông minh” đạt giải Nhì cấp quận, giải Ba cấp thành phố; “Thùng rác thông minh bảo vệ môi trường” đạt giải Ba cấp quận, giải Khuyến khích cấp thành phố; “Thiết bị đo độ ẩm” đạt giải Khuyến khích cấp quận. Năm học 2020 - 2021, học sinh trường tham gia “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” đạt giải Nhì cấp thành phố, giải Khuyến khích cấp quốc gia.

Các thầy, cô giáo của trường cũng tham gia phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm rất say mê, nhiệt huyết nên năm nào nhà trường cũng là đơn vị tiêu biểu trong phong trào này. Trong năm học 2020 - 2021, trường có 47 sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng có hiệu quả trong đơn vị và được đánh giá cao. Tiêu biểu như: “Một số biện pháp ứng dụng CNTT trong việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, “Một số biện pháp quản lý giúp nâng cao hoạt động chuyên môn ở trường Tiểu học”; “Một số biện pháp quản lý công tác chủ nhiệm lớp ở trường Tiểu học”; “Một số biện pháp nâng cao năng lực phát triển cho học sinh học nhóm”; “Một số giải pháp quản lý tài chính trong trường học”...

Từ những thành tích đạt được, từ năm học 2014 - 2015 đến nay Trường Tiểu học Bình Thủy được Đảng ủy phường Bình Thủy công nhận Chi bộ đảng trong sạch vững mạnh (hoàn thành tốt nhiệm vụ) và Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm học 2015 - 2016, 2017 - 2018, 2018 - 2019, 2019 - 2020, 2020 - 2021 trường được đánh giá là Trường Tiểu học có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua, dẫn đầu khối thi đua các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố, được UBND thành phố và Chính phủ tặng Cờ thi đua và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm học 2019 - 2020. Bằng sự cố gắng và nỗ lực đưa tập thể nhà trường ngày càng phát triển, cô Trịnh Thị Nhung - Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tự hào về những kết quả đã có, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học Bình Thủy càng quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, đạt nhiều kết quả cao hơn trong dạy và học./.