Hai nước Việt Nam và Lào hội đàm về công tác thi đua – khen thưởng
22/06/2022 - 21:12

TĐKT - Chiều 22/6, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Cục Thi đua – Khen thưởng (TĐKT) nước CHDCND Lào, do đồng chí Vanna Boupha, Cục trưởng Cục TĐKT làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm về công tác TĐKT với Ban TĐKT Trung ương, nước CHXHCN Việt Nam.

Tiếp Đoàn, có đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban TĐKT Trung ương.

Đại diện Ban TĐKT Trung ương nước CHXHCN Việt Nam và Cục TĐKT nước CHDCND Lào cùng hội đàm trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác TĐKT

Tại Hội đàm, đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương đã báo cáo tóm tắt công tác TĐKT của Việt Nam, trong đó giới thiệu cơ cấu tổ chức, bộ máy làm công tác TĐKT từ trung ương tới địa phương; các phong trào thi đua trọng tâm và các hình thức khen thưởng đang thực hiện.

Đồng chí Phạm Huy Giang cho biết: Đầu mỗi nhiệm kỳ, căn cứ Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phát động phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, các ngành, các địa phương và toàn dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và cả giai đoạn. Các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức các phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị theo từng năm và cả giai đoạn theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương báo cáo tóm tắt công tác TĐKT của Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang tổ chức 4 phong trào thi đua phạm vi toàn quốc, gồm: Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã thực hiện qua 2 giai đoạn (2011 - 2015 và 2016 - 2020) và hiện nay đang thực hiện giai đoạn 2021 - 2025. Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đã thực hiện giai đoạn 2016 - 2020; hiện đang thực hiện giai đoạn 2021 - 2025. Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025, hiện đang sơ kết 3 năm thực hiện phong trào. Phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” được thực hiện rất hiệu quả, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua ở Việt Nam.

Các kỳ Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc được tổ chức 5 năm/lần để tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng theo từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng, Việt Nam có 7 hình thức khen thưởng, gồm: Huân chương; Huy chương; Danh hiệu vinh dự nhà nước; Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước; Kỷ niệm chương, Huy hiệu; Bằng khen; Giấy khen.

Ngày 15/6/2022 vừa qua, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 01/01/2014. Luật Thi đua, khen thưởng lần này đã sửa đổi toàn diện các quy định của pháp luật hiện hành. Trên cơ sở các quy định của luật, trong thời gian tới Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương sẽ nghiên cứu tham mưu các nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thi đua, khen thưởng. 

Đồng chí Vanna Boupha, Cục trưởng Cục TĐKT nước CHDCND Lào tóm tắt tình hình thực hiện công tác TĐKT tại Lào

Phát biểu tại Hội đàm, đồng chí Vanna Boupha, Cục trưởng Cục TĐKT nước CHDCND Lào cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ban TĐKT Trung ương đã dành cho Đoàn. Đồng chí Vanna Boupha cho biết: Hiện nay công tác TĐKT của nước CHDCND Lào được thực hiện căn cứ vào Nghị định 116 của Chính phủ. Trước khi có Nghị định 116 này, có Nghị quyết của Bộ Chính trị và Pháp lệnh của Chủ tịch nước. Có thể nói hai văn bản này là chủ chốt để làm căn cứ triển khai công tác TĐKT tại Lào.

Chia sẻ về cơ cấu tổ chức, các phong trào thi đua lớn và một số hình thức khen thưởng hiện nay tại Lào, đồng chí Vanna Boupha nhận định công tác TĐKT tại Lào và Việt Nam có nhiều nét tương đồng, tuy nhiên, quy mô công tác này tại Việt Nam sâu hơn, rộng hơn. Các phong trào thi đua bên phía Việt Nam được tổ chức rất sôi nổi, bài bản.

Liên quan đến công tác khen thưởng cho các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, đồng chí cho biết phía Lào đã tổng kết công tác này từ năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chưa chuyển được quyết định và hiện vật khen thưởng cho phía Việt Nam. Nhân dịp chuyến công tác này, Cục TĐKT đã giao Quyết định của Chủ tịch nước CHDCND Lào khen thưởng chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và hiện vật khen thưởng cho Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và sẽ trao các tài liệu liên quan cho Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Trong đó có 207 Huân chương Ít-xa-la hạng Nhất, 681 Huân chương Chiến thắng, 12 Huy chương chống Pháp, 905 Huy chương chống Mỹ.  

Chủ tịch nước CHDCND Lào đã ủy quyền cho đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam trao tặng các quyết định và hiện vật khen thưởng này. Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sẽ phối kết hợp với Ban TĐKT Trung ương để tổ chức trao tặng.

Cục TĐKT nước CHDCND Lào đề nghị Ban TĐKT Trung ương phối hợp rà soát, xem xét các đối tượng nằm trong diện chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào chưa được khen thưởng, tập hợp thành văn bản để Cục TĐKT nắm được.

Đại diện Cục TĐKT nước CHDCND Lào trao cho Ban TĐKT Trung ương các tài liệu liên quan tới việc khen thưởng các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào

Đồng chí Vanna Boupha gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo Ban TĐKT Trung ương đã tạo điều kiện thuận lợi tiếp đón đoàn và có dịp trao đổi kinh nghiệm về công tác TĐKT. Đồng chí mong muốn hai bên sẽ tiếp tục triển khai việc ký văn bản hợp tác song phương, từ đó duy trì và phát huy hơn nữa tình cảm, sự gắn kết giữa hai đơn vị. Chúc tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân Việt Nam – Lào nói chung, tình đoàn kết giữa hai cơ quan làm công tác TĐKT ngày càng bền chặt, phát triển.

Đại diện Ban TĐKT Trung ương nước CHXHCN Việt Nam và Cục TĐKT nước CHDCND Lào trao tặng quà lưu niệm

Đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương cảm ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước Lào đã quan tâm khen thưởng, tri ân các chuyên gia, quân tình nguyện của Việt Nam tại Lào. Đồng chí cho biết: Vừa qua Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam có chủ trương tiếp tục khen thưởng thành tích kháng chiến; Ban TĐKT Trung ương sẽ tiếp nhận các đề nghị, hồ sơ của các cấp trình khen, rà soát, phân loại và có thông tin phản hồi. Mong Cục TĐKT nước CHDCND Lào tiếp tục phối hợp, hỗ trợ triển khai công tác khen thưởng cho các đối tượng này.

Tại Hội đàm, hai bên đã cùng trao đổi kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng của hai nước Việt Nam, Lào.

Đoàn đại biểu Cục TĐKT nước CHDCND Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21/6 – 25/6/2022. Nhân dịp này, Đoàn sẽ trao đổi, học tập kinh nghiệm một số cơ quan tiêu biểu của Việt Nam trong tổ chức thực hiện công tác TĐKT; thăm quan, kiểm tra việc sản xuất hiện vật khen thưởng của Lào tại Công ty SKN Trading Import - Export Sole Co.

Phương Thanh