Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến
17/03/2022 - 16:05

TĐKT - Chiều 16/3, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Công đoàn Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang về triển khai Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng, Lê Thị Sương Mai – Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ.

Về phía Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang có đồng chí Nguyễn Ngọc Diệp – Phó Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty và Ban Chấp hành công đoàn  cơ sở công ty.

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với Công đoàn Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Chia sẻ về triển khai Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, ông Võ Thanh Hùng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho biết, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến trong công việc là thế mạnh của Dược Hậu Giang được đông đảo người lao động tham gia. Hàng năm có trung bình từ 100 ý tưởng sáng kiến cải tiến và đề tài được Hội đồng khoa học công nghệ Dược Hậu Giang công nhận và khen thưởng. Năm 2021, có 121 sáng kiến cải tiến, 19 sản phẩm mới, 9 đề tài với tổng giá trị làm lợi là gần 741 triệu đồng, tiết kiệm mang lại từ sáng kiến cải tiến là hơn 50 triệu đồng.

Đến với Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP Cần Thơ phát động, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã truyền thông cho đoàn viên, người lao động hiểu biết mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình; giao chỉ tiêu cho từng tổ công đoàn đăng ký tham gia; tập hợp danh sách đăng ký, lập bảng theo dõi thực hiện.

Buổi làm việc với Công đoàn Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Ông Hùng cũng cho biết, Chương trình được tổ chức 3 đợt, đợt 1 từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/5/2022 với chủ đề lập thành tích chào mừng ngày Quốc tế lao động gắn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022; đợt 2 từ ngày 01/6/2022 đến ngày 31/12/2022 với chủ đề mừng kỉ niệm Quốc khánh 2/9 và sinh nhật Công ty; đợt 3 từ 03/9/2022 đến ngày 31/12/2022 lập thành tích chào mừng Đại hội công đoàn các cấp. Ban Chấp hành đã giao nhiệm vụ cho các tổ công đoàn theo dõi, tiếp nhận và cập nhật thường xuyên trong quá trình diễn ra Chương trình.

Để góp phần động viên và khuyến khích người lao động, ngoài phần thưởng của Hội đồng khoa học công nghệ của công ty thì mỗi sáng kiến khả thi được công đoàn cơ sở thưởng 100.000 đồng; sáng kiến cải tiến được tổ chức thực hiện được công đoàn thưởng 300.000 đồng và đề tài thưởng 500 nghìn đồng.

Công đoàn cơ sở cũng thưởng thêm cho tập thể đơn vị nếu có số sáng kiến được Hội đồng khoa học công nghệ công ty công nhận khả thi đạt 10% nhân với tổng số người lao động của đơn vị.

Thông tin tại buổi làm việc, bà Nguyễn Ngọc Diệp, Phó Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang nhấn mạnh về phong trào Lao động giỏi – lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến của đơn vị. Đây là một trong những tiêu chuẩn xem xét thành tích của tập thể và cá nhân cuối năm nên tất cả người lao động trong công ty đều có quyền đề xuất sáng kiến cho sản phẩm mới. “Trong cuộc sống hàng ngày, người lao động thấy sản phẩm trên thị trường được bạn bè, gia đình, cộng đồng sử dụng nhiều thì đề xuất sáng kiến về sản phẩm mới. Bộ phận thị trường sau khi nghiên cứu, thẩm định sẽ báo cáo kết quả để Hội đồng khoa học công nghệ quyết định về tính khả thi của sáng kiến” – bà Diệp nhấn mạnh.

Về quy chế khen thưởng, theo bà Diệp, công ty có quyết định công nhận sáng kiến khả thi, được áp dụng với những mức thưởng cụ thể theo giá trị làm lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những chế độ, chính sách ưu đãi, tạo động lực để người lao động có ý thức, trách nhiệm đóng góp trí tuệ vào sự phát triển của doanh nghiệp. Triển khai chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Ban chấp hành công đoàn cơ sở đã sáng tạo, linh hoạt và thích ứng với điều kiện thực tế không chỉ bằng kế hoạch hưởng ứng mà còn cụ thể hóa thành chương trình riêng, phát động đến từng tổ công đoàn, từng đoàn viên, người lao động.

Thời gian tới, ông Trần Thanh Hải đề nghị Ban chấp hành công đoàn cơ sở tiếp tục động viên người lao động tích cực tham gia hoạt động sáng kiến, sáng tạo của công ty, tạo động lực để vượt qua khó khăn, thách thức góp phần hoàn thành mục tiêu 9.000 sáng kiến của LĐLĐ tỉnh Cần Thơ, nhất là mục tiêu để người lao động có môi trường làm việc tốt hơn, có cuộc sống tốt hơn.

Ngọc Tú