Bảo hiểm Y tế tiếp sức cậu học trò nghèo mắc bệnh ung thư
17/09/2019 - 14:00

TĐKT - Mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư máu nhưng Lâm Tiến Thăng - học sinh trường THPT Phan Thiết (TP Tuyên Quang) vẫn say mê học tập, đạt nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và quê hương.

Vượt lên nỗi đau

Sở hữu chiều cao 1,75 m, Lâm Tiến Thăng luôn nổi bật trong đám bạn đồng trang lứa cả về ngoại hình và thành tích học tập, ngoan hiền, chăm chỉ giúp đỡ mọi người xung quanh, khiến bố mẹ, thầy cô, bạn bè yêu mến. Tuy nhiên, vào cuối học kỳ 2 lớp 8 (năm 2017), Thăng phát hiện bị ung thư máu.

https://baohiemxahoi.gov.vn:4545/pic/02-BHYT/CaubeThang_20190905094118AM.jpg

Cậu học trò Lâm Tiến Thăng luôn đam mê đọc sách dù ở nhà hay ở trên viện

Cô Nguyễn Thị Bích Hoàn - mẹ của Thăng chia sẻ: “Cháu được chẩn đoán bị ung thư máu cấp tính dòng lympho, các bác sĩ đã phải rất cố gắng để có được phác đồ điều trị tốt nhất cho cháu. Thời gian đầu, tôi đưa cháu xuống viện K điều trị và tưởng không trụ được vì khó khăn chồng chất”.

Thăng phải điều trị hóa chất với lộ trình 1 năm ròng rã. Có những loại hóa chất được truyền 24 giờ liên tục và phải uống 5 lít nước/ngày để khỏi bị cháy da thịt. Đây là nỗi đau thể xác mà không phải ai cũng vượt qua được và nhiều người đã bỏ cuộc. Thăng thì không. Trong những ngày truyền hóa chất, cậu học trò vẫn say sưa đọc sách như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Thăng từng tâm sự: “Ở viện thì buồn lắm. Khi đau, vùi đầu vào đọc sách thì con lại quên đi và không còn nhớ đến nữa nên con cứ đọc thôi ạ”.

Thế là những ngày ở viện với Thăng vẫn là những ngày học tập. Sau 3 đợt điều trị, tình trạng bệnh của Thăng đã ổn định. Hiện nay, mỗi tháng Thăng chỉ cần đi khám và điều trị 1 lần nếu không có dấu hiệu bất thường. Thăng bắt đầu đi học trở lại và càng say mê hơn với những môn học và đạt được nhiều thành tích ấn tượng.

Cuối tháng 12/2018, Thăng đã giành giải nhất kỳ thi môn tin học, học sinh giỏi cấp thành phố với số điểm 19,5/20. Mới đây, Thăng còn tham gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới cấp tỉnh (do Trung ương Đoàn phát động) và cũng giành giải nhất với số điểm 853/1.000 điểm và đạt điểm tuyệt đối 20/20 cuộc thi cấp tỉnh.

Tiếp sức từ bảo hiểm y tế

Có thể nói, với một học sinh bình thường, kết quả đó đã rất đặc biệt, nhưng với một bệnh nhân mắc bạo bệnh, luôn phải đối mặt với đau đớn và thời gian nằm viện còn nhiều hơn ở nhà, ở trường thì đó thực sự là một thành quả vô cùng đáng nể, với sự nỗ lực vượt khó bền bỉ đáng khâm phục.

Những ngày nhập viện điều trị, Thăng và gia đình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện; đặc biệt, là sự sẻ chia, tiếp sức từ chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Cô Hoàn cho biết, thời điểm Thăng phát hiện bị bệnh, chồng cô cũng mới bị tai biến liệt nửa người, nằm viện; bản thân cô lại phát hiện bị u thực quản, máu miệng và mũi chảy không thể kiểm soát được. Nhà đã neo người nay lại ốm đau nằm viện cả. May mắn, 2 vợ chồng đã tham gia BHYT hộ gia đình, còn Thăng có BHYT học sinh - sinh viên nên lúc lâm bệnh có chỗ bấu víu, chứ không thì chẳng mấy mà lâm cảnh kiệt quệ vì chi phí chạy chữa quá cao”.

Cũng theo cô Hoàn, hiện trường hợp điều trị của cô và chồng đang được BHYT hỗ trợ 80%, còn con trai cô là trường hợp bệnh hiểm nghèo thuộc diện gia đình khó khăn nên được hỗ trợ 100% chi phí điều trị. Nhờ vậy, mọi người trong gia đình phần nào yên tâm chữa trị, bớt đi nỗi lo chi phí điều trị, thuốc thang lên tới hàng chục triệu mỗi tháng cho cả ba người. Từ năm 2017 đến nay, con số này đã lên tới hàng tỷ đồng.

“Qua hoàn cảnh gia đình, chúng tôi rất thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT. Cháu Thăng được điều trị với phác đồ tốt từ nguồn BHYT nên gia đình cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, bù lại mua thuốc bổ, đồ ăn bồi dưỡng cho cháu, lo cho cháu học hành, theo đuổi đam mê với môn tin học.” - Cô Hoàn chia sẻ.

Giờ đây, tấm gương vượt khó, học giỏi của Lâm Tiến Thăng không chỉ “nức tiếng” quê nhà Tuyên Quang mà còn nổi danh khắp cả nước. Rất nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ và mong muốn được giúp đỡ em cùng gia đình vượt qua khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, cô Hoàn cùng cậu học trò Thăng lại xin được dành sự giúp đỡ đó cho những hoàn cảnh khác còn khó khăn hơn đang điều trị tại các bệnh viện.

La Giang