Bí thư Chi bộ gương mẫu, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới
17/09/2019 - 13:54

TĐKT - Với cương vị là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đễnh (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), ông Nguyễn Văn Mừng luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, ông đã dành nhiều tâm huyết và có cách làm hay trong vận động nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí của phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM),

http://baohoabinh.com.vn/Includes/NewsDetail/7_2019/dt_26720191113_1-dsc_0166.jpg

Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Mừng (ngoài cùng bên trái) là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua của địa phương

Ông Mừng cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xóm Đễnh gặp không ít khó khăn do kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều người chưa hiểu rõ về chương trình xây dựng NTM, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Bởi vậy, muốn xây dựng NTM phải có sự đồng thuận của người dân. Mà muốn tạo sự động thuận của người dân thì đảng viên phải đi trước, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo, công khai, dân chủ trong mọi hoạt động.

Với phương châm ấy, trong làm đường giao thông, thủy lợi và các công trình công cộng khác, ông Mừng luôn tiên phong đóng góp trước, sau đó vận động các đảng viên trong chi bộ làm theo. Đồng thời, ông trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho người dân hiểu ý nghĩa của xây dựng NTM.

Khi xóm có chủ trương xây dựng đường nội đồng, ông Mừng đã đi đầu hiến 180 m2 đất của gia đình. Sau đó đã có 18 hộ tình nguyện theo ông hiến đất để làm đường nội đồng. Hiện con đường đã được đổ bê tông rộng 4 m, chạy dài trên 360 m quanh địa bàn xóm.

“Từ khi có con đường nội đồng, nhu cầu về tưới tiêu của bà con được đáp ứng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của địa phương.” - ông Mừng chia sẻ.

Đặc biệt, ông là người có đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng thành công công trình nhà văn hóa trung tâm xã Dân Hòa. Để xây dựng nhà văn hóa xã và khu vực sân vận động trung tâm đúng chuẩn NTM như hiện nay, 20 hộ dân xóm Đễnh trong đó có cả gia đình ông đã hiến gần 6.000 m2 đất nông nghiệp trị giá hơn 700 triệu đồng.

Ông Mừng cho biết: Trước đây, những hoạt động sinh hoạt cộng đồng của xã cũng như xóm rất khó tìm địa điểm tổ chức. Do đó, chủ trương huy động xã hội hóa làm nhà văn hóa của UBND xã Dân Hòa được người dân đồng thuận cao. Nhưng khó nhất là tìm địa điểm sao cho vừa rộng lại ở vị trí trung tâm của xã.

Với vai trò Bí thư Chi bộ, đại diện xóm Đễnh, ông Mừng đều tham gia các buổi họp bàn của xã. Nhận thấy xóm Đễnh có địa điểm phù hợp để xây dựng nhà văn hóa, ông đã tổ chức cuộc họp tại xóm, lấy ý kiến của bà con về việc hiến mảnh đất ngay đầu đường vào xóm Đễnh làm nhà văn hóa xã.

“Tôi rất vui vì sau khi đề xuất, bà con hưởng ứng nhiệt tình. Đây vốn là khu vực sản xuất nông nghiệp màu mỡ, thuận lợi nhất của xóm nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, các hộ đã sẵn sàng hiến đất, nhận phần khó khăn hơn về mình”- ông Mừng chia sẻ.

Giờ đây, mỗi khi có những buổi sinh hoạt văn nghệ hay thi đấu thể thao, người dân không phải tìm địa điểm tổ chức. Mọi hoạt động văn hóa, thể thao, nhiều cuộc hội họp đều được tổ chức tại nhà văn hóa xã.

Không chỉ tiên phong trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương, với vai trò là Bí thư chi bộ xóm, ông Mừng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bên cạnh đó, ông cũng tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình. Bởi theo ông, muốn quê hương giàu, mạnh không gì thiết thực hơn là tự vươn lên, phát triển kinh tế. Noi gương ông, các đảng viên trong chi bộ và đông đảo người dân xóm Đễnh phấn khởi thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động chung của cộng đồng.

Những việc làm làm của cán bộ, đảng viên xóm Đễnh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào xây dựng NTM, tập trung phát triển sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn. Với vai trò là người đứng đầu xóm, Bí thư Nguyễn Văn Mừng luôn biết vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách các cấp vào việc phát triển kinh tế của địa phương; hoàn thành nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm của mình trước tập thể, thực sự là tấm gương sáng trong các phong trào của địa phương.

Tùng Chi