Bông hoa đẹp trong vườn hoa sáng kiến
28/05/2024 - 15:01

BTĐKT - Hoạt động sáng kiến, sáng tạo là một phần không thế thiếu trong sản xuất, lao động và công tác. Với chị Phạm Thị Phượng, nữ nhân viên làm việc tại Xưởng Sơn, thuộc Công ty cổ phần Sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (KCN Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), sáng tạo, đổi mới trong sản xuất không chỉ là nhu cầu phục vụ công việc mà còn là đam mê.

Tốt nghiệp khoa Công nghệ hóa học, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, chị Phượng về làm tại nhà máy gạch trang trí MIKADO tại khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình. Tuy có thời gian làm việc ngắn ngủi tại nhà máy, nhưng cải tiến nhỏ về lò nung góp phần nâng cao sản lượng, trực tiếp làm tăng mức lương cơ bản cho công nhân từ 700.000 đồng lên 1,1 triệu đồng đã làm chị nhớ và ấn tượng sâu sắc. Kỷ niệm đẹp ngay từ những ngày đầu ra trường đã tạo động lực giúp chị nỗ lực cống hiến khi “đầu quân” cho Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam.

Chị Phạm Thị Phượng, nhân viên Công ty cổ phần Sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

Môi trường làm việc tại Nhà máy sản xuất ô tô Hyundai có tính chất công nghiệp nặng, đòi hỏi tác phong công nghiệp và chuyên nghiệp cao. Khắc phục những khó khăn từ giới tính, trách nhiệm của người làm mẹ, làm vợ, chị Phượng luôn tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, say mê nghiên cứu đề xuất những giải pháp và sáng kiến cải tiến trong công việc, đảm bảo an toàn và đem lại giá trị làm lợi thiết thực cho công ty. Từ năm 2018, khi các con đã đi học tiểu học và mẫu giáo ổn định, chị yên tâm hơn, đầu tư nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, đề xuất sáng kiến phục vụ công việc của mình và đồng nghiệp. Sáng kiến điển hình năm 2019 là sáng kiến “Cải tiến bể tẩy dầu 1 thành bể rửa nước nóng” đã góp phần làm lợi cho doanh nghiệp gần 623 triệu đồng. Năm 2020, sáng kiến “Cải tiến thùng đựng dung môi buồng phun”, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp gần 1.7 tỷ đồng. Năm 2021, sáng kiến “Cải tiến đường ống kết nối của bể hoạt hóa sang bể rửa nước công nghiệp 2” đã góp phần làm lợi cho doanh nghiệp gần 555 triệu đồng. Trước đó, các sáng kiến thay washing bằng xà phòng ô mô hay sáng kiến thay đổi dung môi axeton bằng butycellesol vị trí nhúng đồ gá ED của chị không chỉ đem lại giá trị làm lợi mà quan trọng hơn là góp phần làm cho môi trường lao động trong xưởng an toàn, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trong sản xuất công nghiệp.

Những sáng kiến của chị, ngoài mang lại lợi ích to lớn về kinh tế cho doanh nghiệp do tiết kiệm chi phí sản xuất, còn tích cực góp phần giảm nhân sự thực hiện công việc, tiết kiệm được vật tư, giúp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động, giảm lượng hóa chất xả thải và xử lý nước thải hàng tháng, góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, chị luôn được các đồng nghiệp trong xưởng và nhà máy quý mến, tin tưởng, là gương mặt nữ điển hình, thường xuyên xuất hiện trong các buổi vinh danh của doanh nghiệp. Từ 2017 đến 2021, chị luôn là lao động xuất sắc của công ty, năm 2020, 2021, được Công đoàn công ty đề nghị tặng Giấy khen Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và Bằng khen Liên đoàn Lao động tỉnh. Thành công của chị không chỉ giúp chị tự tin hơn mà còn là sự khích lệ rất lớn đối với đồng nghiệp và hoạt động sáng kiến trong nhà máy.

Trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, từ năm 2018, chị được đồng nghiệp trong tổ tín nhiệm đề xuất bầu là Tổ trưởng công đoàn Xưởng Sơn. Chị luôn là tấm gương tích cực hưởng ứng các hoạt động do công đoàn phát động. Ngoài việc chủ động nắm tình hình, hoàn cảnh anh chị em trong tổ để kịp thời đề xuất hỗ trợ, chia sẻ khi họ gặp khó khăn, ốm bệnh, chị Phượng cũng rất tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do Công đoàn công ty và Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức. Từ quan sát thực tế, chị đã chủ động đề xuất giải pháp tổ chức tuyên truyền những nội dung ngắn gọn gắn với sinh hoạt, giao ban đầu giờ sản xuất trong xưởng. Giải pháp này đã được vận dụng hiệu quả tại các tổ công đoàn trong nhà máy, góp phần cập nhật kịp thời những kiến thức pháp luật, xã hội, những hoạt động của công đoàn và các chủ trương mới của doanh nghiệp cho đoàn viên, người lao động trong công ty.

Chị chia sẻ, may mắn lớn nhất của chị là được học về hóa học, lại phụ trách mảng vật tư nên hiểu rõ về vật tư có tính chất tương tự để thay thế. Không chỉ có vậy, môi trường làm việc tại doanh nghiệp cực kỳ thuận lợi, có được sự quan tâm, tạo điều kiện, khích lệ kịp thời của lãnh đạo doanh nghiệp nhất là với các ý tưởng sáng kiến. Chính môi trường làm việc chuyên nghiệp và rất mở đó, cộng với sự quan tâm khích lệ của Công đoàn công ty, sự phối hợp, hỗ trợ của các đồng nghiệp đã giúp chị tự tin trình bầy, đề xuất và áp dụng các ý tưởng sáng kiến của mình.

Khi được hỏi, khó khăn nào gặp phải trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, chị cười trả lời: Bản thân tôi rất hài lòng với môi trường làm việc và những gì mình đang có. Tôi nhận được sự khích lệ từ gia đình, từ công ty và công đoàn trên cả hai phương diện vật chất và tinh thần nên tôi và các đồng nghiệp có điều kiện và động lực phát huy khả năng của mình. Tuy vậy, tôi cảm thấy sẽ tốt hơn nữa nếu bản thân giỏi ngoại ngữ để có thể trực tiếp trình bày và giải thích ý tưởng sáng kiến của mình với các đồng nghiệp và lãnh đạo quản lý người Hàn”.

Từ năm 2013 đến nay, với chị, Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam như là ngôi nhà thứ hai của mình. Bởi công ty không chỉ là nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp, có nhiều sân chơi sáng tạo, chế độ phúc lợi rất tốt, mà nơi đó còn có các đồng nghiệp rất đoàn kết, gắn bó, luôn sẵn lòng tương trợ, có người bạn đời cũng là đồng nghiệp cùng chị sớm tối đi về và luôn tích cực động viên chị trong công việc. Niềm vui từ gia đình khi các con gái chăm ngoan, học giỏi, người chồng trách nhiệm, biết sẻ chia đã giúp chị mỗi ngày thêm tự tin, gắn bó, hoàn thành tốt công việc và luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp cùng phát triển.

Với tinh thần ham học hỏi và cống hiến, giàu ý chí vươn lên và luôn khiêm nhường, chắc chắn thời gian tới chị Phượng sẽ tiếp tục phát huy và có thêm nhiều sáng kiến, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, gián tiếp góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà. Đồng thời, với tư cách cán bộ công đoàn, chị Phượng cũng sẽ có thêm nhiều ý kiến thiết thực đóng góp với công đoàn cơ sở làm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp.

Hồng Nhung