Bù đắp yêu thương, chắp cánh hy vọng cho trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19
04/10/2021 - 16:45

TĐKT- Khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại TP Hồ Chí Minh, nỗi mất mát, đau thương vẫn đan xen lên nhau, đau thương nhất là các em bé sơ sinh ra đời không được ôm ấp trong vòng tay mẹ. Người mẹ thứ hai nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng niu các em chính là Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ là bệnh nhân COVID-19 (Trung tâm H.O.P.E), đặt tại Trường Mầm non Họa mi số 2, số 11 đường Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5. Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 50 trẻ sơ sinh đặc biệt.

Bé sơ sinh được chăm sóc đặc biệt ngay khi chào đời, phải xa vòng tay mẹ do mẹ là bệnh nhân COVID-19

Điều đặc biệt nhất là các em ở đây đều có mẹ là người bệnh COVID-19 và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hùng Vương. Trong số gần 50 bé được nuôi dưỡng tại đây, có những bé may mắn được sinh đủ ngày đủ tháng. Bên cạnh đócũng có những bé kém may mắn sinh thiếu ngày, thiếu tháng do mẹ mắc COVID-19 trở nặng.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm H.O.P.E, TS. BS Phan Thị Hằng cho biết, số lượng bệnh nhân tại Trung tâm hiện nay cũng không cố định ở một con số cụ thể mà tùy theo từng thời điểm bởi các bé được đưa vào và được gia đình đón về thường dao động từ 10 - 25 trường hợp/ngày.Trung tâm có chức năng nuôi dưỡng những bé sơ sinh, các bé đều có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần (sau 24 và 72h sau sinh). Gần 50 trường hợp đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm chủ yếu là gia đình chưa đủ điều kiện đón bé về nuôi.

Về công tác chăm sóc, TS.BS Phan Thị Hằng cho biết, các bé được chăm sóc đặc biệt bởi bảo mẫu và hộ sinh của Bệnh viện Hùng Vương.Bảo mẫu đều do bệnh viện tuyển dụng dựa trên nhóm bảo mẫu tình nguyện. Trước khi bắt đầu công việc, các bảo mẫu được tập huấn, huấn luyện về cách chăm sóc con trẻ như cách phòng, chống sặc sữa, cách cho bé bú, chăm sóc, ru ngủ, tắm…

Bên cạnh đó, nhóm hộ sinh, điều dưỡng của Bệnh viện Hùng Vương túc trực tại trung tâm, vừa quan sát các bảo mẫu, vừa thăm khám và xử lý ban đầu khi có sự cố sức khỏe với các bé.Mỗi phòng có khoảng 10- 12 nôi và được trang bị các phương tiện chăm sóc, xử trí các trường hợp khẩn cấp.

Bác sĩ Phan Thị Hằng cho hay, nỗi lo khá lớn là hiện nay Bệnh viện Hùng Vương chưa có ngân hàng sữa mẹ để cung cấp cho các bé. Tuy nhiên, bệnh viện đang có dự án và sẽ cố gắng gấp rút hoàn thiện trong thời gian tới và hy vọng trong 2 tháng tới có thể hoàn thiện ngân hàng sữa mẹ. Tuy nhiên, trong thời điểm này, các bé vẫn được bú sữa công thức. Sữa công thức được pha riêng với từng bé theo từng nhóm tuổi, như bé non tháng, bé đủ tháng.

Để đảm bảo tính chính xác với từng bé được chăm sóc cho đến khi trao đến tay người thân, Trung tâm này cũng có những cách kiểm soát, sát sao riêng. Cách thức mà trung tâm làm việc rất cẩn thận đó là thông tin của bé và người thân (mẹ) được ghi rất rõ không chỉ trên bảng tên gắn vào từng nôi, mà còn gắn thông tin vào lắc chân, lắc tay và khu vực đùi.

TS.BS Phan Thị Hằng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề khá nhạy cảm nên phải đảm bảo chặt chẽ. Khi có người thân nhận, Trung tâm phải kiểm tra, đối chiếu rất kỹ lưỡng so với hồ sơ, thông tin, đủ sự trùng khớp, an toàn mới có thể trao trả cho người nhà”.

TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết thêm, đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, số lượng thai phụ mắc COVID-19 tăng rất nhiều. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Hùng Vương có từ 40-50 thai phụ mắc COVID-19.Tùy theo tình hình sức khỏe của từng thai phụ mắc COVID-19 mà các bé chào đời được đủ tháng đủ ngày, hoặc phải mổ lấy thai…Thời gian đầu của dịch, Khoa Sơ sinh của bệnh viện quá tải, có kê thêm nôi, thêm giường thì mặt bằng cũng bị hạn chế. Trong khi đó, số trẻ cần được hỗ trợ ngày càng tăng.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người nhà đón các con trở về chăm sóc khi đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên, vào thời điểm TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16+, việc đi lại khó khăn, đặc biệt là có những gia đình đều mắc COVID-19 vì vậy không thể đến đón các bé.

Được biết thêm, Trung tâmdo Thứ trưởng Bộ Y tếNguyễn Trường Sơn đặt với tên gọi đầy tình yêu thương là H.O.P.E. Với mục đích chăm sóc các cháu có mẹ nhiễm COVID-19, đội ngũ y, bác sĩ cùng các hộ sinh, bảo mẫu đang ngày đêm chăm sóc, nuôi dưỡng các bé bằng tất cả sự yêu thương, để bù đắp phần nào sự thiệt thòi của các bé khi phải xa vòng tay mẹ, xa bầu sữa mẹ nóng ấm khi vừa chào đời, do mẹ mắc COVID-19.

Dẫu có vất vả, khó nhọc đến mấy đi chăng nữa thì Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm HO.P.E sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho các bé, đồng hành cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh và cùng mang lại hy vọng cho các bé đúng như tên gọi của trung tâm.

La Giang