Cây sáng kiến của ngành môi trường TP Hồ Chí Minh
22/03/2019 - 15:34

TĐKT - Nói về anh Hứa Minh Tuấn, Phó Xưởng Chi nhánh Môi trường đô thị Sài Gòn (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh) không chỉ lãnh đạo công ty, mà nhiều anh em công nhân đều dành cho anh tình cảm yêu mến và thán phục. Bởi anh không chỉ có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho công ty mà còn là một đồng nghiệp, người anh luôn nhiệt tình giúp đỡ anh em công nhân.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu trao giải cho anh Hứa Minh Tuấn

Gắn bó với công tác môi trường và là người sửa chữa máy, anh Tuấn đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc làm lợi vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng cho công ty. Tiêu biểu là sáng kiến thiết kế và chế tạo thành công thiết bị bồn hút chân không tự hành.

Nói về ý tưởng cho sáng kiến này, anh Tuấn chia sẻ: Anh em công nhân, khi thực hiện dịch vụ hút bùn các loại tại các công trình, nhà cao tầng, bệnh viện, trường học… đều phải đưa xe tải lớn đến nơi làm việc. Muốn hút được bùn, công nhân đều đưa ống từ xe tải xuống do tại hầm thu bùn ở nơi này đều đặt ở tầng hầm có độ sâu so với mặt đất. Không chỉ vậy, nếu dùng bồn tự hành chỉ hút được lớp mặt ở trên chứ không hút được lớp bùn bên dưới.

Nhận thấy nhiều bất cập này, anh và đồng nghiệp trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp khắc phục.

Thời gian đầu thực hiện sáng kiến, anh gặp khá nhiều khó khăn. “Khó khăn ở đây chính là việc đưa mẫu bồn hút chân không ra công trình để kiểm tra chỗ nào còn khiếm khuyết.” - anh Tuấn chia sẻ.

Tuy vậy, những khó khăn đó không làm anh và đồng nghiệp nản lòng. Mỗi khi có trở ngại, anh Tuấn cùng các anh em kiên trì bàn bạc rút kinh nghiệm, sửa dần từng lỗi một.

Sau gần nửa năm kiên trì, thử nghiệm, cuối năm 2016, thiết bị bồn hút chân không tự hành được anh hoàn thiện. Bồn có 2 loại: 1 loại có dung tích 0,7 m3 và1 loại có dung tích 2 m3 được sử dụng tùy địa hình. Bồn này nhẹ do đó việc đặt trên xe tải rất thuận tiện khi đưa xuống hầm hút bùn rồi trung chuyển vào bồn chứa 12 m3 ở phía trên mặt đất.

Với bồn hút chân không tự hành, bùn được hút sạch từ lớp mặt đến lớp đáy, nhận được sự hài lòng từ khách hàng và giúp công ty tăng tăng giá trị doanh thu trên 5 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến này còn giúp giảm áp lực công việc của người lao động. Nếu như trước kia cần 4 - 5 công nhân làm việc trong khoảng 60 phút thì hiện tại chỉ cần 2 công nhân làm việc với thời gian 15 - 20 phút. Tổng giá trị đầu tư chỉ khoảng 300 triệu đồng so với chi phí 1,5 - 2 tỷ đồng mua mới xe hút bùn.

Ngoài ra sáng kiến trên, anh Tuấn còn có 11 sáng kiến áp dụng tại đơn vị đạt nhiều hiệu quả cao với tổng giá trị làm lợi trên 6 tỷ đồng.

Bên cạnh công tác chuyên môn Tuấn là một tấm gương sáng cho thợ trẻ với nhiệt huyết và lòng yêu nghề để giúp công ty vượt qua khó khăn. Anh còn là một đồng nghiệp, người anh luôn nhiệt tình kèm cặp, giúp đỡ thợ trẻ vươn lên, khẳng định tay nghề.

Đến nay, anh đã trực tiếp đào tạo, huấn luyện nâng cao tay nghề cho gần 200 lượt công nhân, trong đó có nhiều công nhân trở thành thợ giỏi, nắm bắt công việc để cùng nhau thực hiện công tác; tích cực hỗ trợ hướng dẫn đồng nghiệp trong các giải pháp tăng năng suất lao động tại đơn vị.

Với nhiều thành tích đạt được cùng nhiều sáng kiến thiết thực, nhiều năm liền anh đạt danh hiệuLao động giỏi, Lao động sáng tạo” của Liên đoàn Lao động thành phố. Năm 2018, anh vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố thành phố trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng và Bằng khen.

Tùng Chi