Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
19/03/2019 - 16:16

TĐKT - Phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Vì Văn Thìn, xóm Lầu (xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu, đồng thời giúp nhiều hội viên cựu chiến binh trong xã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Thìn chăm sóc vườn cây

Sau khi xuất ngũ, ông trở lại quê hương lập gia đình và phát triển kinh tế. Những ngày đầu lập nghiệp, gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hai vợ chồng lao động vất vả cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Không lùi bước trước khó khăn, ông Thìn quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế. Trong một lần tập huấn công tác của hội CCB tại Hòa Bình, trò chuyện cùng một đồng chí CCB hiện đang phát triển kinh tế trang trại, ông Phương nhận thấy đó là mô hình phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương, có thể khai thác diện tích đất của gia đình để phát triển trang trại tổng hợp.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, năm 2010, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với nguồn vốn của gia đình để phát triển kinh tế. Với số vốn này, ông đã đầu tư mở rộng mô hình, phát triển chăn nuôi, trồng cây màu, đào ao nuôi cá, xây chuồng trại chăn nuôi lợn, gà...

Hiện gia đình ông có gần 100 con gà, 12 con lợn thịt, 8 con trâu và trồng nhiều loại cây màu có giá trị kinh tế. Mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 2 lứa gà, 2 lứa lợn, 3 lứa bầu, cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng.

Theo ông Thìn, để chủ động được các khâu trong chăn nuôi, trồng trọt, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, thú y, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi từ trang trại của bà con các địa phương và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông còn đầu tư xây dựng hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi, sử dụng các chế phẩm vi sinh góp phần bảo vệ môi trường, tăng sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm, giảm công sức lao động, mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên rau quả và thủy sản của gia đình ông Thìn  luôn sinh trưởng, phát triển tốt, sản phẩm của gia đình đã có thị trường tiêu thụ ổn định, được các thương lái thu mua ngay tại trang trại.

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông Thìn còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống: Gà con, cá con, các loại hạt giống... và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi.

Ông cũng thường xuyên vận động người dân trong xóm, xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong xóm từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.

Cần cù, năng động, sáng tạo, Cựu chiến binh Vì Văn Thìn đã phát triển mô hình kinh tế cho thu nhập cao, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu để hội viên hội CCB học tập và làm theo.

Tùng Chi