Học viện Quân y đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai
09/03/2019 - 14:33

TĐKT - Sáng 9/3, tại Hà Nội, Học viện Quân y long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (10/3/1949 - 10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, một số địa phương, các đơn vị trong toàn quân...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Học viện Quân y

Trường Quân y sĩ Việt Nam (tiền thân của Học viện Quân y) được thành lập ngày 10/3/1949 tại thôn Tuần Lũng, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ra đời trong giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với cơ sở vật chất nghèo nàn, nhưng bằng trí tuệ và nghị lực, thầy và trò, cán bộ và chiến sĩ của Trường đã đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi thử thách, gian nan, vừa giảng dạy, học tập, vừa tham gia chiến đấu, đã đào tạo cho Quân đội một đội ngũ thầy thuốc đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu chữa thương bệnh binh trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trải qua năm tháng phát triển, đội ngũ cán bộ, giảng viên của học viên đã có những phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, 100% cán bộ, giảng viên đạt trình độ sau đại học, trong đó có 18 giáo sư, 106 phó giáo sư, 128 tiến sĩ, 191 thạc sĩ, 15 Nhà giáo Nhân dân, 35 Nhà giáo Ưu tú, 20 Thầy thuốc Nhân dân, 179 Thầy thuốc Ưu tú, 10 chuyên viên đầu ngành và nhiều chuyên viên kỹ thuật của ngành Quân y.

Trong 70 năm qua, Học viện đã đào tạo được gần 90 nghìn cán bộ y dược, trong đó có gần 55.000 nhân viên chuyên môn kỹ thuật y, dược, hơn 25 nghìn bác sĩ, dược sĩ quân y; 1000 tiến sĩ, hơn 3.700 thạc sĩ; hơn 7000 bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.

Ngoài ra, Học viện đã đào tạo được 623 bác sĩ cử tuyển là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên, hơn 2000 bác sĩ cho 9 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 200 bác sĩ cho các tỉnh Bắc Kạn và Yên Bái; đào tạo cho 2 nước bạn Lào và Campuchia được gần 200 y sĩ, dược sĩ trung cấp, 700 bác sĩ đa khoa, 25 bác sĩ chuyên khoa I và bác sĩ chuyên khoa II, 40 thạc sĩ và 3 tiến sĩ.

Từ năm 2007 đến nay, Học viện đã hoàn thành 56 đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Nhà nước; 136 đề tài cấp bộ, ngành và cấp tỉnh, thành phố; 605 đề tài cấp cơ sở và 400 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Đặc biệt, Học viện là đơn vị đầu tiên trong nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà; được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.

Học viện hiện có 2 bệnh viện thực hành (Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia) và 1 Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, đồng thời là cơ sở thực hành đào tạo bác sĩ đại học và sau đại học. Trung bình hàng năm, các cơ sở điều trị của Học viện khám bệnh cho trên 500 nghìn lượt người, điều trị trên 50 nghìn lượt bệnh nhân.

Việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị của Học viện vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội vừa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới.

Học viện đã triển khai nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong chẩn đoán, điều trị bệnh và đã nghiên cứu ứng dụng những công nghệ mới, đặc biệt trong sản xuất dược liệu quý hiếm ở Việt Nam ứng dụng vào sản xuất thuốc cũng như nguyên liệu làm thuốc, thu được nhiều kết quả tốt.

Với những thành tích nổi bật, Học viện Quân y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, Học viện vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu đạt được trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y, thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm là: Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học - công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, khám, chữa bệnh.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả sứ mệnh, mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 đã đề ra, phải có chiến lược phát triển lâu dài, có tầm nhìn đến năm 2030 (100 năm thành lập Đảng), đến năm 2045 (100 năm thành lập nước); phấn đấu xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế.

Trước mắt, Học viện phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm Quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.

Học viện phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Phương Thanh