Khởi nghiệp với dự án “ Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm”
30/03/2020 - 14:34

TĐKT - Tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Ngữ văn, song cô gái Hoàng Thị Hảo, ở thành phố Hà Giang lại bén duyên với công việc kinh doanh du lịch nhờ sự năng động, sáng tạo, biết phát huy những thế mạnh và đam mê của mình cũng như biết nắm bắt và tận dụng tốt những cơ hội từ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Từ đam mê…

Với mong muốn góp sức mình phát triển quê hương nên ngay khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Ngữ văn năm 2011, Hảo đã nộp đơn xin trở về quê nhà làm giáo viên dạy học. Nhưng vốn là cô gái năng động, có vốn ngoại ngữ dắt lưng, dạy học được 4 tháng, Hảo quyết định trở thành một cán bộ dự án phi chính phủ. Sau đó lại thử sức mình ở các đơn vị khác nhau: Cán bộ không chuyên trách cấp xã, cán bộ hợp đồng tại Trung tâm Giáo dục cộng đồng thành phố…

Nhờ học tập, rèn luyện và làm việc trong nhiều môi trường khác nhau nên Hảo được biết và tiếp cận với nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; được tham gia công tác và hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên. Qua đó, cô hiểu rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm và tạo điều kiện cho thanh niên khởi sự lập thân, lập nghiệp.

Hoàng Thị Hảo(thứ 2 từ trái sang) đã đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.

Sẵn niềm đam mê kinh doanh và đam mê du lịch, cũng như hưởng ứng phong trào “Thanh niên khởi nghiệp”, cô đã mạnh dạn tự đứng ra khởi sự lập nghiệp, dưới sự ủng hộ của gia đình, sự động viên, khích lệ của bạn bè và sự tạo điều của các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở.

Với số vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay và quán ăn chay Hao Tea do Hảo làm chủ chính thức ra đời tháng 12/2017.

Với diện tích 271 m2, cơ sở kinh doanh của Hảo gồm: 4 phòng đơn và một phòng tập thể, có thể đáp ứng cho tối đa là 16 khách 1 ngày; 1 quán ăn cung cấp đồ ăn chay tối đa là 20 khách du lịch nước ngoài,.

Để có những vị khách đầu tiên, Hảo đã chủ động kết nối với các người bạn nước ngoài - đó là những vị khách cũ, đồng nghiệp cũ, tình nguyện viên mà Hảo đã từng có thời gian làm việc cùng. Sau đó, Hảo tiếp tục mở bán trên các kênh bán hàng online, ký kết cung cấp dịch vụ và trích hoa hồng với AGODA.COM; BOOKING.COM…

Song song đó, Hảo mở trang web, kinh doanh với Google, trang cá nhân trên facebook…; đăng ký thành viên trong mạng lưới tình nguyện viên quốc tế, mạng lưới hỗ trợ khách du lịch quốc tế….

“Hao Tea ra đời với doanh thu tháng đầu tiên là 2000 đ. Nhưng từ khóa Hao tea dần dần trở thành top đầu trên google khi khách du lịch gõ về Hà Giang. Có những đánh giá 5* và những phản hồi rất tốt.” – Hảo say sưa kể lại.

Với kết quả thuận lợi này, Hảo đã mở rộng mô hình kinh doanh với 3 phòng tập thể, 1 phòng gia đình và một phòng đơn. Tổng số khách tiếp đón là 40 khách/ngày, doanh thu bình quân một tháng của cửa hàng ước đạt 70 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Để có được kết quả đó, Hảo đã đặt ra phương châm kinh doanh là “Chất lượng - Uy tín” là hàng đầu. Với quan điểm phải đặt chất lượng của sản phẩm, giữ chữ tín trong kinh doanh lên hàng đầu, tạo môi trường thân thiện và tạo không khí ấm áp, gần gũi như khách du lịch đang được ở chính ngôi nhà của họ. Bên cạnh đó là sự lao động hăng say, miệt mài và không ngừng học hỏi, thường xuyên cập nhật vốn từ vựng tiếng anh, văn hóa; ẩm thực các nước bạn; đồng thời tìm hiểu văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, thường xuyên đi tiền trạm, kiểm tra khám phá các địa điểm du lịch mới, cung đường mới.

....đến chủ dự án nông nghiệp sạch gắn với du lịch

Tuy nhiên, số lượng khách hàng ngày càng nhiều, yêu cầu của khách hàng được sử dụng rau sạch và du lịch trải nghiệm ngày càng cao, đặt ra cho Hao Tea bài toán cần phải mở rộng quy mô, tìm nơi trồng rau sạch, áp dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực quản trị trong kinh doanh...

Để giải quyết được vấn đề trên, ý tưởng dự án “Green Blessing trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm” ra đời.

Đầu năm 2018, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Hà Giang tổ chức, Hảo được tổ chức Đoàn thanh niên thành phố, Ban chỉ đạo khởi nghiệp TP Hà Giang lựa chọn, hỗ trợ, hướng dẫn lập Dự án “Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm”. Đây là dự án đầu tư xây dựng một mô hình khép kín từ nông trại đến bàn ăn.

Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm làm nông dân khi tham gia tour du lịch do Hoàng Thị Hảo tổ chức

Chia sẻ về dự án này, Hảo cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng một trang trại với diện tích 5000 m2 trồng rau hữu cơ và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xây dựng một nhà trung tâm, tại đây sẽ là nhà lưu trú cho khách du lịch, nhà hàng và là nơi học tập, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, nuôi con theo hướng hữu cơ của bà con và các chuyên gia trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xây dựng 5 nhà nhỏ phù hợp với hộ gia đình và du khách muốn được đến nông trại nghỉ dưỡng, thư giãn và tận hưởng thực phẩm sạch. Đồng thời chúng tôi cũng có 1 thư viện , 1 nhà tắm lá thuốc của đồng bào dân tộc Dao. Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, chúng tôi đã đánh giá và xây dựng cho du khách những hoạt động du lịch trải nghiệm như 1 ngày làm nông dân địa phương, 1 ngày đi bộ ngắm bản làng thăm rừng chè, rừng thảo quả. Sau những hoạt động ngoài trời là những lớp học nấu ăn món ăn truyền thống của địa phương, những khóa học thiền yoga ngắn hạn…

Mục tiêu của dự án là phát triển nông nghiệp hữu cơ và tạo điều kiện cho phụ nữ và thanh niên yếu thế tại địa phương có cơ hội học nghề và tiếp cận với nghề nghiệp. Bằng cách đào tạo cho chị em trồng rau hữu cơ, song song đó là nâng cao thu nhập bằng cách tạo việc làm tại nông trại. Với nhóm đối tượng thanh niên yếu thế không có cơ hội học đại học hoặc học nghề, chúng tôi dạy tiếng Anh và dạy để trở thành một hướng dẫn viên làm việc với du khách nước ngoài. Tạo cơ hội tiếp cận nghề nghiệp mới có thu nhập cho bản thân mình.”

Với ý tưởng khởi nghiệp này, Hảo đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp toàn tỉnh; được Tỉnh đoàn Hà Giang tiếp tục giới thiệu chọn cử tham gia các lớp tập huấn khởi nghiệp và tham dự cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2018. Tại vòng thi chung kết, Hảo đã đạt giải nhất.

“Hiện nay dự án đã được Vườn ươm khởi nghiệp tỉnh ươm tạo, hỗ trợ, giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục thành lập được Công ty TNHH Công nghệ Thương mại và dịch vụ du lịch GB để thực hiện dự án khởi nghiệp này. Sau khi nhận được giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt cùng với cơ hội vay được vốn tối đa là 1 tỷ đồng từ Quỹ giải quyết việc làm quốc gia, tôi và các thành viên trong nhóm đã mạnh dạn đầu tư mua 1 ha đất và thuê thêm hơn 5000 m2 đất ruộng để thực hiện dự án tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, TP Hà Giang. Hiện tại, dự án “ Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm với GB" đang bước những bước đi đầu tiên với rất nhiều gian nan, thử thách.” – Hảo chia sẻ.

Hiện tại, từ Dự án GB, bà con thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, TP Hà Giang chuẩn bị có con đường bê tông mới sạch đẹp hơn, thuận tiện hơn cho các bạn nhỏ tới trường, cho dự án có điều kiện thuận lợi để hoàn thành như mong đợi.

Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ dự án Green Blessing trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm, Hảo và các bạn trong nhóm đã phối hợp với Thành đoàn TP Hà Giang tuyên truyền thực hiện dự án Green Blessing - eco bricks house – thu gom rác thải nhựa và túi ni lông, biến chúng thành những viên gạch sinh thái có ích để xây dựng 5 nhà Bungalows và làm những vật dụng cần thiết cho nông trại.

Dẫu con đường khởi nghiệp còn muôn vàn khó khăn, nhưng với niềm đam mê và hướng đi đúng đắn, cùng với sự trợ giúp từ chính quyền, từ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.., tin rằng, dự án “ Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm” của Hảo và nhóm bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hưng Vũ