Kỷ niệm 60 năm ngày phát sóng Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân
15/03/2019 - 15:17

TĐKT - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày phát sóng Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (16/3/1959 - 16/3/2019), đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao Bằng khen tặng Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh

Ngày 16/3/1959, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình” vang trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (PTQĐND), bổ sung vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một tờ báo nói của lực lượng vũ trang nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngay từ khi ra đời, Chương trình PTQĐND đã đóng vai trò nòng cốt, xung kích trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc tuyên truyền nhiệm vụ quân sự - quốc phòng với những tin tức nóng hổi tính thời sự và hơi thở cuộc sống chiến đấu, lao động, sản xuất, phục vụ chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên khắp các chiến trường, mặt trận.

Trong 60 năm xây dựng, phát triển, Chương trình Phát thanh QĐND đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, có sự tiến bộ, trưởng thành nhanh, toàn diện và vững chắc, có tính định hướng chỉ đạo, cổ vũ ngày càng cao đối với bộ đội và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, những năm gần đây, để đáp ứng với xu hướng phát triển tất yếu của báo chí nói chung, báo phát thanh nói riêng theo hướng hiện đại, Chương trình PTQĐND đã không ngừng đổi mới cả nội dung và hình thức thể hiện. Các chuyên mục trong Chương trình PTQĐND ngày càng phong phú, đa dạng, mở rộng đề tài, cách thể hiện sinh động theo hướng tăng tính tương tác và trên đa nền tảng.

Nội dung tuyên truyền của PTQĐND đã góp phần quan trọng vào động viên, cổ vũ phong trào hành động cách mạng của toàn dân, toàn quân; đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Vị trí, uy tín của chương trình tiếp tục được khẳng định, trở thành người bạn gần gũi với bộ đội và nhân dân cả nước, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Trong những năm qua, Chương trình PTQĐND đã có hàng chục tác phẩm được Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, giải thưởng của Bộ Quốc phòng, Liên hoan Phát thanh toàn quốc và của các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương phát động, tổ chức.

Ghi nhận thành tích và hiệu quả tuyên truyền trong 60 năm qua, Chương trình PTQĐND đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Quân công Hạng Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì; 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất...

Tại Lễ kỷ niệm, Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì những thành tích xuất sắc đã đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của PTQĐND trong 60 năm qua. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội nói chung và PTQĐND nói riêng cần giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo tuyên truyền của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; không để sai sót trên sóng, lộ lọt thông tin bí mật quân sự, bí mật quốc gia.

Cùng với đó, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới và nhu cầu ngày càng cao của cán bộ, chiến sĩ; chú trọng tuyên truyền giáo dục lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, Quân đội tới các tầng lớp nhân dân; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, diễn biến hòa bình của các thế lực chống phá, thù địch; xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền trong tương lai.

Phương Thanh