Lan tỏa lòng tốt trong cộng đồng
05/05/2021 - 11:04

TĐKT - Suốt gần 5 năm qua, chị Trương Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Chuyên biệt Thiện Tâm (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vẫn miệt mài với công tác thiện nguyện, kết nối nhiều hoàn cảnh đặc biệt, gặp hoạn nạn, khó khăn trong cuộc sống. Chị là minh chứng cho bông hoa sống đẹp, sống có ích giữa đời thường.

Dành trọn yêu thương cho trẻ chuyên biệt

Chị Tâm tốt nghiệp chuyên ngành chuyên biệt của trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh và từng có gần 10 năm giảng dạy tại các trường học của huyện Đắk Mil.

Cái duyên đến với công việc thiện nguyện bắt đầu từ năm 2015 khi chị nhận can thiệp miễn phí cho một trường hợp trẻ chuyên biệt ở huyện Đắk Nông. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều phụ huynh biết đến và đưa trẻ đến xin học. “Khi số trẻ nhiều hơn, mình và một số bạn tình nguyện viên đã đứng ra thành lập CLB chuyên biệt Thiện Tâm để thu hút nhiều người cùng chung tay giúp đỡ những em không may mắn. Lớp học hoàn toàn miễn phí nên nhiều người nghĩ mình không bình thường, thậm chí, cho rằng tôi bị điên” – Chị chia sẻ.

Cô giáo Tâm luôn dành trọn tình yêu thương cho những trẻ em chuyên biệt

Vậy là cứ mỗi tuần vào thứ 7, chủ nhật và 3 tháng hè, CLB chuyên biệt Thiện Tâm tư vấn, can thiệp sớm, trị liệu và phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ tự kỷ, chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, tăng động giảm chú ý, khiếm thính… Đồng thời, giúp trẻ tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội, được sống và làm việc độc lập. Phụ huynh có trẻ khuyết tật cũng sẽ được trang bị kiến thức về giáo dục tật học để có thể phối hợp tốt với nhà trường trong công tác giáo dục trẻ.

Khi thành lập, CLB chuyên biệt Thiện Tâm có 29 học sinh, ở các độ tuổi khác nhau từ 2,5 tuổi đến 15 tuổi. Hiện tại, CLB có 39 học sinh, với nhiều dạng khuyết tật khác nhau.

Từ tháng 2/2020, chị Tâm thành lập Không gian đọc Minh Anh, là điểm đến miễn phí cho các bé khuyết tật kém may mắn và các bạn thích đọc sách, tìm hiểu, khám phá thế giới sách. Không gian đọc có hơn 2.000 đầu sách với đủ thể loại, trong đó chủ yếu vẫn là sách dành cho trẻ đặc biệt và đã thu hút được hơn 500 lượt bạn đọc.

Hết lòng vì cộng đồng

Cùng với duy trì lớp học, từ năm 2018 đến nay, chị Tâm đã cùng các thành viên CLB tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn hoạn nạn, thăm hỏi, tặng quà cho người dân vùng khó nhân các dịp lễ, tết với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

“Công tác thiện nguyện mới nghĩ chỉ đơn giản là trao tặng quà, giúp đỡ ai đó nhưng kỳ thực khi bắt tay vào việc mới thấy nhiều khó khăn. Nhưng có làm mới biết, việc từ thiện nhiều khi rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ hỗ trợ nhầm đối tượng hoặc làm giảm ý nghĩa của công việc đang làm.” - Chị Tâm chia sẻ.

Thêm vào đó là áp lực từ dư luận, nếu ai không hiểu sẽ nghĩ mình kêu gọi từ thiện để làm lợi riêng hoặc những người ủng hộ vật chất không tin tưởng vào công việc mình đang làm. Thế nên, khi bắt đầu vào công việc, tiêu chí chị đặt ra là phải trung thực, công khai. Trước mỗi chuyến đi, chị đều tìm hiểu kỹ các nguồn tin về đối tượng cần hỗ trợ.

May mắn, trên hành trình ấy, chị nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ gia đình, bạn bè và các cộng tác viên tích cực. Có nhiều người cũng muốn làm từ thiện nhưng không có điều kiện để đi, thấy chị làm hiệu quả nên đã gửi gắm vật chất, kinh phí theo mỗi hành trình.

Bởi vậy, mỗi chương trình do CLB của chị tổ chức luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Chị Tâm (thứ 7 từ trái sang) trao quà trong Chương trình Tiếp bước đến trường

Bà H’Jớt ở bon Bu Đắk, xã Thuận An (Đắk Mil), một trong những người được chị Tâm cùng CLB hỗ trợ, xúc động cho biết: “Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, tôi thì sức khỏe yếu không thể lao động. Tôi hiện đang sống cùng gia đình con gái và 9 đứa cháu đang tuổi ăn tuổi học. Con rể tôi, Y Bi Al lại bị tai nạn lao động gãy cột sống nằm liệt giường nhiều tháng nay. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chị Tâm đã đứng ra kêu gọi, hỗ trợ chi phí điều trị bước đầu cho Y Bi Al và giúp đỡ nhu yếu phẩm cho tôi. Gia đình tôi thực sự biết ơn chị Tâm.”

Các chương trình từ thiện đều được chị tổ chức theo đợt, vào dịp khai trường tặng sách vở, áo ấm mùa đông, quà Tết Trung thu, Tết Nguyên đán.. Những nơi chị hướng đến là trẻ em ở vùng cao, điều kiện sinh hoạt, học tập còn nhiều khó khăn. Mỗi tập sách, bộ quần áo giúp các em thêm vững bước đến trường. Có những đợt đồng bào vùng cao gặp khó khăn vì sạt lở do mưa lũ, chị đã nhanh chóng kêu gọi mọi người ủng hộ, chỉ sau vài ngày là có thể lên đường ngay được.

Những hoạt động như thiện nguyện: Lễ hội mùa xuân, Hè yêu thương, Tết Trung thu cho em, Ấm áp mùa đng, Đổi rác lấy cây, Chợ nhân đạo… do chị và CLB tổ chức đều thu hút được sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19, chị cùng các thành viên CLB đã tổ chức tặng khẩu trang, nước rửa tay cho một số nơi như Đà Nẵng, Quảng Nam, xã Long Sơn, Huyện đoàn Đắk Mil, Bệnh viện Đắk Mil…

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của mình, chị Tâm cho biết: “Khi mình trao chọn những món quà cho những hoàn cảnh khó khăn, điều mình đón nhận lại chính là nụ cười, niềm vui, niềm hạnh phúc là sự hân hoan của tất cả mọi người. Do đó sau mỗi một chuyến đi về tôi đều tự nhủ mình cần phải cố gắng hơn nữa, mình sẽ phải giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn nữa.”

Với tâm niệm cho đi là hạnh phúc, suốt hành trình thiện nguyện của mình, chị Tâm luôn nỗ lực để mỗi ngày lại có thêm nhiều mảnh đời kém may mắn được sẻ chia, giúp đỡ và từ đó nhân lên lòng tốt trong cộng đồng.

Chị đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cấp, các ngành, địa phương. Năm 2020, chị vinh dự là 1 trong 50 gương sáng thầm lặng vì cộng đồng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hà Nguyệt