Thầy thuốc Nhân dân Lương Ngọc Cương: Người có tâm và có tầm
06/05/2021 - 15:01

 TĐKT - Gần 30 năm công tác trong cơ sở quản lý, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần - những người, yếu thế trong xã hội, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì, Thầy thuốc Nhân dân Lương Ngọc Cương được biết đến là người có tâm và có tầm, luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm trong công việc, hết lòng chăm lo sức khỏe, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho những người kém may mắn. 

Giám đốc Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì, Lương Ngọc Cương cho biết, là người đứng đầu đơn vị, ông luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, gương mẫu thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành và đơn vị. Bản thân tích cực học hỏi để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong công tác quản lý điều hành luôn sâu sát, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

http://giadinhvatreem.vn/Portals/0/users/trongnguyen/122018/16/IMG_8788.JPG

Thầy thuốc Nhân dân Lương Ngọc Cương

Trong công tác tổ chức cán bộ, ông luôn chú trọng phát huy năng lực, khả năng sáng tạo của từng cán bộ, bố trí đúng chuyên môn, sở trường, đảm bảo công việc được thực hiện có hiệu quả. Về việc đánh giá, sử dụng cán bộ, ông cũng luôn khách quan, công bằng, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Trong 5 năm, trung tâm đã cử 29 đồng chí đi học nâng cao trình độ, trong đó: Cao cấp lý luận chính trị 1 đồng chí; sau đại học 3 đồng chí, trong đó có 2 đồng chí đi học chuyên khoa I chuyên ngành Tâm thần; 22 đồng chí đi học đại học, 2 đồng chí đi học quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên… Trong công tác quy hoạch cán bộ, ông luôn chú trọng đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, tạo điều kiện cho những cán bộ nguồn quy hoạch được rèn luyện, thử thách, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh. Thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, đánh giá, kiên quyết đưa những người không đủ năng lực, trình độ, sức khỏe đảm nhận nhiệm vụ ra khỏi bộ máy, năm 2016, trung tâm đã thực hiện tinh giản biên chế đối với 4 trường hợp (2 nghỉ hưu trước tuổi, 2 thôi việc) đạt 66,7% chỉ tiêu tinh giản biên chế của đơn vị giai đoạn 2016 - 2021.

Là một thầy thuốc, ông luôn tận tụy với công việc, khám, chữa bệnh kịp thời, chính xác, có hiệu quả. Gần 30 năm gắn bó với nghề y, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung, người bệnh tâm thần nói riêng. “Bệnh nhân tâm thần thường phủ nhận bệnh tật, không hợp tác trong điều trị nhưng tôi luôn kiên trì, ân cần, động viên, đồng thời sử dụng phương pháp điều trị thích hợp giúp họ nhanh ổn định cả về sức khỏe và tâm thần. Bên cạnh công tác quản lý, tôi vẫn tích cực tham gia khám, điều trị cho các bệnh nhân ngoại trú, trực tiếp tham gia hội chẩn, cùng các bác sỹ xử trí các trường hợp bệnh nhân nặng, diễn biễn phức tạp”, ông chia sẻ.

Giữ vai trò là cán bộ quản lý, ông luôn chỉ đạo và kiểm tra sâu sát mọi hoạt động từ tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, hạn chế tối đa các tai biến, rủi ro đáng tiếc trong quá trình điều trị. Đã chỉ đạo xây dựng và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động chuyên môn, thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện hoạt động chuyên môn để nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị. Bệnh nhân được điều trị kịp thời, chăm sóc chu đáo, được tham gia các loại hình phục hồi chức năng phù hợp. Đồng thời, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chế độ của người bệnh, bố trí nơi ăn chốn ở sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Bởi vậy, người bệnh đến trung tâm sau một thời gian ngắn hầu hết đều ổn định, có thể tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Ông luôn giữ gìn, thực hiện đúng y đức của người thầy thuốc, không có thái độ sách nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho gia đình người bệnh. Tích cực chỉ đạo phòng chuyên môn thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người bệnh và gia đình làm thủ tục ra, vào viện đơn giản, thuận lợi, dễ dàng.

Thời gian trước trung tâm chỉ tiếp nhận bệnh nhân trong giờ hành chính nhưng hiện nay trung tâm luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân bất cứ lúc nào, kể cả ngoài giờ hành chính, ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật. Các hình thức thanh toán cũng được cải tiến, đối với những gia đình ở xa hoặc không có thời gian đến trực tiếp, gia đình có thể chuyển khoản để nộp viện phí. 

Đối với cán bộ, ông luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khúc mắc, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Luôn trăn trở để xây dựng, đề ra những định hướng phát triển phù hợp với đơn vị để cải thiện đời sống cho cán bộ. Ngoài công tác chuyên môn, ông tích cực chỉ đạo việc tăng gia sản xuất, vừa tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn phục vụ người bệnh, vừa tạo thêm nguồn cho quỹ phúc lợi. Phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng, khích lệ những tập thể, cá nhân đạt được thành tích xuất sắc, tạo động lực để cán bộ hăng hái tham gia, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.  

Là Bí thư Chi bộ, ông luôn thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thường xuyên chỉ đạo, tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò của mình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được bộ giao.

Song song với đó, ông đã chủ trì nghiên cứu 2 đề tài khoa học cấp bộ: CB2009-02-03 “Cơ sở lý luận và thực tiễn để hoàn thiện quy trình điều trị, phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho người tâm thần mạn tính tại các trung tâm”; CB2012-02-04 “Nghiên cứu đề xuất các tiêu chí để chuẩn hóa các trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho người tâm thần thuộc ngành quản lý” và có 5 sáng kiến được áp dụng ở cơ sở đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ nhất là sáng kiến năm 2015: “Đề xuất xây dựng mô hình trồng nấm tại trung tâm”. Sáng kiến đem lại hiệu quả tích cực trong công tác tăng gia sản xuất, vừa giúp chủ động nguồn cung cấp thực phẩm cho người bệnh, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, vừa giúp phát triển sản xuất, tạo nguồn thu cải thiện thu nhập cho cán bộ. Kết quả, đợt đầu thu được trên 800 kg nấm thành phẩm với trị giá 36.315.000 đ, lãi gấp đôi so với chi phí mua nguyên liệu ban đầu, tạo được nguồn cung cấp thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng phục vụ người bệnh. Những năm qua, thu từ làm nấm đạt 70 - 80 triệu đồng/năm.

Thứ hai là, sáng kiến năm 2016: “Hoàn thiện mô hình điều trị luân phiên và quản lý tại cộng đồng cho bệnh nhân tâm thần”. Đây là sáng kiến đem lại hiệu quả tích cực cả trên lĩnh vực kinh tế và xã hội, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, phù hợp với chủ trương xã hội hóa của Đảng, Nhà nước và xu thế của thế giới.

Thứ ba là, sáng kiến năm 2017: Đề xuất mô hình chăn nuôi mới (nuôi vịt đẻ trứng) tạo việc làm cho người bệnh”. Hiện nay đàn vịt đã phát triển, cung cấp trên 100.000 quả trứng mỗi năm.

Thứ tư là, sáng kiến năm 2018: “Đề xuất xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau sạch tại trung tâm”. Chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng không quá lớn, thời gian sử dụng được lâu dài từ 15 - 20 năm do đó có thể nhân rộng, phát triển mô hình này. Kết quả, từ cuối năm 2018 đến nay, trung tâm đã thu hoạch được 13,4 tấn rau quả, trị giá 150 triệu đồng.

 Thứ năm là sáng kiến năm 2019: “Đề xuất cải cách thủ tục hành chính trong tiếp nhận và thanh toán sinh hoạt phí cho người bệnh trung tâm”. Nhờ cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng trong việc tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị luân phiên nội trú, số lượng bệnh nhân đến điều trị tại trung tâm đã tăng 70 lượt so với năm trước, số ngày điều trị nội trú tăng 13.161 ngày và thu từ hoạt động sự nghiệp đạt 5.058 triệu đồng, tăng 31%, đã nộp thuế cho Nhà nước 102,1 triệu đồng tăng 34,2% so với năm 2018.

Với sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, những năm qua, ông Cương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa đơn vị ngày càng vững mạnh và phát triển, xứng đáng là lá cờ đầu trong lĩnh vực bảo trợ xã hội. Cá nhân ông 5 năm liền được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2016 được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; năm 2018 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được Bộ trưởng tặng Bằng khen. Mới đây, ông đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Ông cũng chính là 1 trong 50 "Gương sáng thầm lặng", nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2020.

Hồng Thiết