Tích cực học tập, nghiên cứu, làm chủ trang bị khí tài thông tin
17/09/2019 - 13:32

TĐKT - Hơn 20 năm cuộc đời gắn bó với máy móc, trang thiết bị công nghệ viễn thông, Trung tá chuyên nghiệp (CN) Ngô Thị Thúy Hòa, nhân viên kỹ thuật, Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật, Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc luôn cố gắng tự học tập, nghiên cứu, vươn lên làm chủ các trang bị khí tài truyền thống, từng bước tiếp cận, khai thác các trang bị khí tài mới, hiện đại.

Trung tá CN Ngô Thị Thúy Hòa báo cáo tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của Binh chủng Thông tin liên lạc giai đoạn 2014 - 2019

Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết của Đảng về Xây dựng lực lượng thông tin liên lạc quân sự tiến thẳng lên hiện đại”, Lữ đoàn 205 đã được đầu tư nhiều trang bị khí tài thông tin mới, hiện đại phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ. Đồng thời tiếp tục khai thác các trang bị khí tài thông tin truyền thống.

Từ thực trạng đó, nhiệm vụ của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật đặt ra ngày càng cao. Cùng với nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa theo phân cấp, sửa chữa cơ động và trực tiếp bảo đảm, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị, Trung tâm còn tham gia phát triển, quy hoạch các trạm, tuyến thông tin quân sự, tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật các đơn vị thông tin khu vực phía Bắc.

Trung tá CN Ngô Thị Thúy Hòa được giao nhiệm vụ tham gia triển khai lắp đặt, di chuyển, huấn luyện khai thác tổng đài dung lượng lớn, sẵn sàng cơ động xử lý sự cố, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị thông tin trong toàn quân. Với mục tiêu “Giỏi về thông tin truyền thống, tinh nhuệ về thông tin cơ động, làm chủ khí tài thông tin công nghệ cao”, chị luôn tự học, tự nghiên cứu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài những kiến thức tiếp thu được từ các lớp tập huấn, Trung tá CN Ngô Thị Thúy Hòa đã chủ động nghiên cứu tài liệu về tổng đài EWSD và ALCATEL; tích cực tham gia triển khai các công trình thông tin: Thu hồi, lắp đặt, di chuyển các trạm thông tin KTS; tham gia hỗ trợ và xử lý các sự cố kỹ thuật trên mạng thông tin quân sự.

Mặc dù là nữ quân nhân đã có gia đình, phải thường xuyên thực hiện nhiệm vụ có tính chất cơ động, đột xuất, nhưng chị luôn xác định phải chủ động khắc phục khó khăn để sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào.

Năm 2014, 2015, chị được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia tiếp nhận các tổng đài của Tập đoàn Bưu chính viễn thông để nghiên cứu, đồng bộ, triển khai lắp đặt trong mạng thông tin quân sự.

Chị kể lại: “Lúc đầu tôi có phần lo lắng là làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ và thực hiện đúng ý định của người chỉ huy. Song tôi cũng nhận thấy đây là cơ hội rất thuận lợi để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân.”

Khi đó, các tổng đài của Tập đoàn Bưu chính viễn thông cơ bản đã cũ, không hoạt động đã lâu, tài liệu, hồ sơ thất lạc, cấu hình cả phần cứng và phần mềm không phù hợp với mạng tổng đài quân sự. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao cùng với phương pháp vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi các đồng chí có kinh nghiệm để tìm hướng khắc phục, chị Hòa chủ động liên hệ với các kỹ thuật viên của đơn vị bạn, các chuyên gia bên ngoài; nắm chắc hệ thống tổng đài đang hoạt động để lựa chọn cấu hình, đấu nối lại phần cứng, khai báo lại phần mềm cho phù hợp với các phòng trạm máy của từng đơn vị. Chị cùng đồng nghiệp dốc sức làm việc, không kể ngày đêm để đạt tiến độ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả các tổng đài đã được đưa vào khai thác hiệu quả trong mạng thông tin quân sự.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, suy nghĩ luôn thường trực trong tâm trí chị là phải làm gì để góp phần duy trì sự ổn định của mạng tổng đài và nâng cao khả năng khai thác cho đội ngũ nhân viên của đơn vị. Từ những kiến thức và kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình công tác, chị đã biên soạn một số tài liệu:  Hướng dẫn khai thác bộ tập trung thuê bao DLU; Quy trình bảo dưỡng; Quy trình thu hồi, lắp đặt tổng đài EWSD. Các tài liệu này đã được sử dụng rộng rãi tại các đơn vị, đồng thời là “cẩm nang” cho đội ngũ nhân viên trong quá trình khai thác.

Bên cạnh đó, với vốn kiến thức của mình, chị luôn tích cực tham gia vào công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ khai thác cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật trong Lữ đoàn và các đơn vị thông tin khu vực phía Bắc; đặc biệt là công tác huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên kế cận, kế tiếp ở Lữ đoàn.

Quán triệt, thực hiện các mục tiêu của Cuộc vận động 50, những năm qua, chị cùng với đồng đội đã tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với mong muốn tiết kiệm kinh phí cho đơn vị. Năm 2014, khi tham gia triển khai lắp đặt tổng đài tại các trạm thông tin trong toàn quân, nhận thấy không gian phòng máy một số đơn vị rất chật hẹp, trang thiết bị thì cũ, tài liệu bị thất lạc, không phù hợp với mạng thông tin hiện tại, chị mạnh dạn đề xuất với chỉ huy đơn vị thay thế các tổng đài cũ bằng bộ tập trung thuê bao (DLU rút gọn) do chị cùng với đồng đội nghiên cứu, thiết kế. Hiện nay, sáng  kiến này đã được áp dụng vào thực tế và hoạt động rất ổn định tại Trường bắn quốc gia khu vực 1, Cục tác chiến điện tử và chuẩn bị được triển khai tại Trạm A11 tới đây.

 “Niềm vui của tôi như được nhân lên khi sự nỗ lực học tập của bản thân đã mang lại thành quả. Không những khẳng định được tay nghề của mình, tôi còn được đồng đội tin tưởng trao đổi để tìm giải pháp khắc phục mỗi khi có sự cố về kỹ thuật.” - Chị Hòa hồ hởi chia sẻ -  “Những thành tích của cá nhân tôi đạt được trong thời gian qua tuy còn khiêm tốn trong thành tích chung của đơn vị. Nhưng đó là động lực thôi thúc tôi luôn phải cố gắng phấn đấu, rèn luyện trong thời gian tới.”

Phương Thanh