TP Hải Phòng biểu dương 132 em học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2023
20/11/2023 - 17:23

BTĐKT - Ngày 18/11, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Danh nhân Văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo), UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2023.

Tới dự lễ biểu dương, có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đào Khánh Hà, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đào Trọng Đức, Trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí lãnh đạo các vụ, cục, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và các sở, ban, ngành, địa phương.

https://haiphong.gov.vn/upload/haiphong/product/2023/11/CT-ba21d8776c824026a5124be432a9eb19.jpg?maxwidth=2048

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm khen thưởng các em học sinh, sinh viên xuất sắc

Với chủ đề: “Học sinh, sinh viên Hải Phòng - Tiên phong, hội nhập, phát triển”, năm nay là năm thứ 19 Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu được thành phố tổ chức với mục tiêu động viên, khuyến khích các em học sinh, sinh viên tiếp tục thi đua học tập và rèn luyện tốt hơn; góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài trong toàn thành phố; thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đối với công tác giáo dục, đào tạo nhân tài cho thành phố và đất nước.

Năm 2023, thành phố biểu dương, tôn vinh 132 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu, trong đó có 63 học sinh đoạt giải quốc tế, quốc gia các môn văn hoá (Kỳ thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lựa chọn và cử đi); đoạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba trong các Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2022 - 2023; đoạt giải Ba trở lên trong các cuộc thi: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia (do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức) năm 2023 và Viết thư quốc tế UPU năm 2023; 23 học sinh Hải Phòng tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 đạt điểm cao và đỗ vào đại học, trường đại học, học viện trong hoặc ngoài nước; 46 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa loại giỏi trở lên các trường đại học trên địa bàn thành phố và sinh viên là người Hải Phòng tốt nghiệp thủ khoa loại giỏi trở lên các đại học, trường đại học, học viện trên toàn quốc.

https://haiphong.gov.vn/upload/haiphong/product/2023/11/9955a60e-4cdf-4dd0-9d7d-33034cdb1574-5dbb4549d402441886fe38edafd68639.jpg?maxwidth=2048

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân phát biểu tại Lễ biểu dương

Phát biểu tại lễ biểu dương, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân chúc mừng và biểu dương ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng các thầy cô giáo đã có nhiều cố gắng trong công tác bồi dưỡng nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố; đồng thời ghi nhận Đoàn Thanh niên thành phố đã tích cực tham gia và có nhiều đổi mới trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Phó Chủ tịch Thường trực cũng gửi lời cảm ơn các bậc phụ huynh đã chăm lo, động viên các em học sinh, sinh viên có thêm nghị lực, quyết tâm vươn lên đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện.

Phó Chủ tịch Thường trực nêu rõ, năm học 2022 - 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố vẫn giữ vững vị trí tốp đầu các tỉnh, thành phố về công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Cùng với chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng cao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước về điểm trung bình các bài thi, đạt 6,85 điểm, có 1 học sinh đạt thủ khoa toàn quốc khối D01; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,38%; tỷ lệ học sinh đỗ đại học đạt 62%. Sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố và sinh viên là người Hải Phòng tại các trường đại học, học viện trong cả nước tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao, có nhiều sinh viên là thủ khoa, á khoa... Đó là những thành tích rất đáng tự hào, khẳng định truyền thống hiếu học, học giỏi của người Hải Phòng, đồng thời cho thấy công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đang được đầu tư bài bản, đúng hướng, có sức lan tỏa rộng khắp trong học sinh, sinh viên thành phố.

Nhắn nhủ đến các em học sinh, sinh viên tại lễ biểu dương, Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, kết quả ngày hôm nay các em đạt được mới là chỉ điểm khởi đầu một hành trình phấn đấu lập thân, lập nghiệp. Để khẳng định mình, các em phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập, nghiên cứu; đi đầu trong tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới để trở thành những nhân tố tích cực, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của thành phố và đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp hãy cùng với thành phố có sự đãi ngộ, thu hút và sử dụng những người tài, tạo môi trường tốt để người tài có điều kiện được cống hiến nhiều nhất cho thành phố và đất nước. Quan tâm và tạo điều kiện để các thầy giáo, cô giáo dạy giỏi có điều kiện phát huy khả năng của mình đào tạo được nhiều học sinh giỏi, sinh viên giỏi cho thành phố.

Ghi nhận những thành tích đáng tự hào của các học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu, tại lễ biểu dương, Chủ tịch UBND thành phố quyết định tặng Bằng khen, đồng thời trích ngân sách 1,32 tỷ đồng để khen thưởng 132 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu thành phố năm 2023.

Trước đó, 132 em học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu thành phố năm 2023 đã có hành trình dâng hương, báo công tại các điểm di tích lịch sử của thành phố, gồm: Tượng đài Nữ tướng Lê Chân; Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (huyện An Dương); Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (quận Kiến An); Đền thờ và Tượng đài Danh nhân Văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo).

Phương Mai