Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021
18/05/2022 - 15:41

TĐKT - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới dự.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ. Những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

http://static.mattran.org.vn/zoom/648/uploaded/dieptmh/2022_05_16/22-1652674754868_jtia.jpg

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalveskaia Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho hai nhà khoa học nữ xuất sắc

Năm 2021, Giải thưởng được trao cho hai nhà nữ khoa học GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng.

GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai là người có bề dày thành tích về nghiên cứu khoa học với các hướng nghiên cứu chính về dược liệu và thành phần các hoạt chất để định hướng phát triển thuốc điều trị bệnh gout, bệnh đái tháo đường, bệnh Alzheimer, viêm khớp, viêm loét dạ dày và sản phẩm điều trị sạm nám da…

Con đường nghiên cứu khoa học của GS.TS Nguyễn Minh Thủy với định hướng chính là: Ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng sản phẩm thực phẩm có giá trị chất lượng cao và an toàn từ các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch và nghiên cứu dinh dưỡng trong mối liên quan với thực phẩm và con người.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, năm nay, Giải thưởng Kovalevskaia được tổ chức trao đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam - ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với giới trí thức khoa học và công nghệ của đất nước, tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đây cũng là dịp thúc đẩy tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

http://www.hoilhpn.org.vn/documents/246915/3641342/IMG_9602.JPG/9f038c42-5a4d-4b68-b1c4-18c3fe8cbf74

Các nhà khoa học nữ và nữ sinh giao lưu tại Chương trình

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá, thành tích của các chị là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học; là kết quả của quá trình phấn đấu vươn lên với không ít khó khăn, thử thách và cả những hy sinh thầm lặng rất đáng khâm phục để đóng góp cho sự phát triển đi lên của đơn vị, tập thể và lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng, tiên phong của lực lượng trí thức, trong đó có nữ trí thức, trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tập trung nhiều hơn cho lĩnh vực nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tiếp tục có những chủ trương, chính sách phù hợp để đồng hành, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ nữ trí thức. Đồng thời tin tưởng, trong môi trường học tập, nghiên cứu ngày càng thuận lợi và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp khoa học, công nghệ và giáo dục, các nhà khoa học nữ sẽ có điều kiện và khả năng tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển khoa học của đất nước.

Tại buổi lễ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao Bằng khen tặng 4 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 tặng 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao học bổng tặng 3 nữ sinh nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập của các em với mong muốn các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu và tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ các nhà khoa học.

Mai Thảo