Tuyên dương 40 Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021
19/05/2022 - 15:05

TĐKT - Tối 18/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chiến công dâng Bác” và “Lễ Tuyên dương, trao Giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021". Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí: Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Bộ Công an)... cùng 40 gương Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Tôn Ngọc Hạnh trao biểu trưng và chứng nhận tặng các gương Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021.

Giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu là giải thưởng thường niên của Bộ Công an nhằm tôn vinh những phụ nữ có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác, khuyến khích tạo động lực để phụ nữ phát huy vai trò chủ động trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự. Giải thưởng năm nay được Bộ Công an trao tặng cho 40 gương cá nhân phụ nữ công an nhân dân (CAND). Đây là những đồng chí chủ động, sáng tạo, mưu trí, kiên quyết đấu tranh và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, gian khổ; là những cán bộ nữ tận tụy, trách nhiệm và có nhiều sáng kiến trong triển khai thực hiện công tác tại đơn vị; là những giảng viên tiêu biểu, nhiệt tình, trách nhiệm, miệt mài nghiên cứu; là những hạt nhân trong công tác Hội, phong trào phụ nữ, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam...

Hiện nay, phụ nữ CAND chiếm gần 15% quân số toàn lực lượng, đã đảm nhiệm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực công tác công an từ an ninh, cảnh sát, xây dựng lực lượng, hậu cần…; đồng thời, hoàn thành xuất sắc vai trò làm mẹ, làm vợ trong gia đình, xứng đáng với truyền thống, phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và hiện nay là “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” của Phụ nữ Việt Nam. Đến nay, đã có 35 nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang trong CAND, có 13 nữ phó giáo sư và 243 nữ tiến sĩ trong CAND.

Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ xuất sắc gắn với chiến công tiêu biểu của lực lượng CAND, xứng đáng với lời khen ngợi “Phụ nữ CAND bản lĩnh, nhân văn, trí tuệ, kỷ cương, vì an ninh Tổ quốc, vì sự tiến bộ và phát triển toàn diện” mà Đảng ủy Công an Trung ương trao tặng. Đã có 21 tập thể, 12 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; 4 tập thể, 14 cá nhân được tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen, được lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương khen thưởng. Nhiều tấm gương phụ nữ Công an dũng cảm, những “bông hồng thép” là khắc tinh của tội phạm, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Tôn Ngọc Hạnh đã trao biểu trưng và chứng nhận tặng 40 Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của phụ nữ CAND đã đạt được và đặc biệt là những thành tích, chiến công xuất sắc của 40 gương Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2020, 2021 được tôn vinh.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng và mong muốn Hội Phụ nữ các cấp và các cán bộ, hội viên phụ nữ trong CAND tiếp tục phấn đấu không ngừng, học tập theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; tích cực rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng; quán triệt và thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động của Bộ Công an về “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, trong bất kỳ tình huống nào cũng không thể để xảy ra đột xuất, bất ngờ; kiên định, kiên trì giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cần nhận thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm của bản thân, ra sức tự học, tự rèn, tự soi, tự sửa; kiên quyết khắc phục tư tưởng tự ti, an phận, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng CAND thực sự “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Các cấp hội và hội viên phụ nữ trong toàn lực lượng CAND tiếp tục tổ chức và thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động; tận tâm, trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận việc khó, việc mới, việc cần tập trung giải quyết và các công trình, mô hình, phần việc phụ nữ, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn của đơn vị. Tiếp tục tập trung hướng hoạt động về cơ sở, coi trọng công tác tuyên truyền về các hoạt động của tổ chức Hội và hội viên phụ nữ Công an, nhất là những tấm gương hội viên phụ nữ tiêu biểu, những câu chuyện đẹp, những việc làm tốt, hiệu quả thiết thực, vì nhân dân phục vụ, tạo sự lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người nữ chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị và kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về công tác phụ nữ. Quan tâm hoàn thiện và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với phụ nữ, góp phần động viên chị em tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Nguyệt Hà