Vua sáng kiến làm lợi hơn 500 tỷ đồng cho doanh nghiệp
28/05/2024 - 15:03

BTĐKT - Sinh năm 1989, mới ngoài 30 tuổi nhưng chàng kỹ sư trẻ Trần Việt Hưng đã có hơn 10 năm gắn bó với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Thời gian làm việc của Hưng tỷ lệ thuận với những sáng kiến kinh nghiệm của anh. Điều đáng nói là tất cả những sáng kiến này đã làm lợi cho công ty trên 500 tỷ đồng, một con số khổng lồ cho những sáng tạo không ngừng của chàng kỹ sư có vóc dáng nhỏ bé.

 

Kỹ sư Trần Việt Hưng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV năm 2023.

Ngay khi bước chân vào công ty, Hưng đã để lại ấn tượng với đồng nghiệp bởi sự chăm chỉ, cần mẫn, thông minh và nụ cười hiền lành dễ mến. Hưng được biết đến là một trong những người đầu tiên xung phong lên Công ty Samsung Thái Nguyên làm việc từ khi nhà xưởng vẫn còn đang xây dựng, vật liệu ngổn ngang, thiết bị máy móc còn chưa có. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, khi máy móc đã về, Hưng bắt tay vào làm công việc yêu thích của mình đó là lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất điện thoại di động. Một công việc có lẽ không hề đơn giản với chàng kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường lúc bấy giờ. Nhưng vượt lên tất cả những khó khăn bước đầu, mỗi ngày làm việc Hưng đều tích lũy, chắt chiu những kiến thức học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường, kinh nghiệm của bản thân và không ngừng học hỏi qua đồng nghiệp để công việc mình làm đạt kết quả tốt nhất. Năm nào Hưng cũng là nhân viên có thành tích tốt, năng lực làm việc vượt trội, được Ban giám đốc và đồng nghiệp đánh giá cao. Với suy nghĩ “ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay”, Hưng tận dụng mọi cơ hội được công ty cho đi học tập nâng cao chuyên môn ở trong và ngoài nước để ứng dụng vào công việc.

Trong quá trình làm việc Hưng nhận thấy, ở nhiều bộ phận mình được giao nhiệm vụ đều có thể có những cải tiến hay thay đổi để quá trình sản xuất, hoàn thiện sản phẩm chất lượng được tốt hơn. Qua những lần được tham gia các khóa học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, khoá đào tạo cho quản lý cấp cao Công ty SEVT tại Flamingo Đại Lải và Dic Star, hay những lần thăm quan các công ty, doanh nghiệp về sản xuất ở trong và ngoài nước, Hưng đã học hỏi và nắm bắt được nhiều ý tưởng, kinh nghiệm trong quá trình quản trị, vận hành máy móc cũng như các khâu trong sản xuất của họ để ứng dụng và cải tiến cho bộ phận mình cũng như cho công ty.

Mỗi ngày làm việc, Hưng đều trăn trở suy nghĩ, đặt mục tiêu đem đến sự ổn định nhất cho dây chuyền sản xuất, đưa ra những quyết định nhanh và chính xác nhất làm lợi cho công ty, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tăng cao sản lượng, giảm chi phí. Nghĩ là làm, với mỗi sáng kiến khi nghĩ ra và mày mò nghiên cứu, Hưng đều kịp thời báo cáo với cấp trên. Chẳng hạn như, trong lĩnh vực sản xuất: Hưng đề xuất sáng kiến: Đưa dây chuyền sản xuất tự động hóa từ nước ngoài về áp dụng tại xưởng sản xuất, giảm số người trên dây chuyền từ 23 người xuống còn 13 người, nâng cao được chỉ số tự động hóa của nhà máy, giảm thời gian sản xuất của một sản phẩm từ 12 giây xuống còn 9,9 giây, tăng năng suất lao động... Cứ như vậy, từng sáng kiến của Hưng đều đã được ứng dụng thành công, được Ban Giám đốc công ty và đồng nghiệp đánh giá cao; quan trọng nó làm lợi cho công ty rất nhiều tỷ đồng.

Đến nay, Hưng đã có 17 sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học áp dụng thành công, làm lợi trên 500 tỷ đồng cho công ty. Tiêu biểu là sáng kiến “Cải tiến tự động hóa dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ 4.0”.  Trước đây, khi chưa có sáng kiến này, quá trình sản xuất phải sử dụng nhiều nhân lực, lỗi phát sinh nhiều, chất lượng sản phẩm không tốt do không phát hiện được lỗi, năng suất không cao. Sau khi phân tích nguyên nhân và tìm kiếm giải pháp, Hưng đã đưa vào vận hành những thiết bị tự động mới nhằm giảm phụ thuộc vào con người, qua đó, tăng sản lượng từ 2.177 sản phẩm lên 2.770 sản phẩm. Sáng kiến này đã được áp dụng toàn bộ cho các dây chuyền sản xuất hiện tại của xưởng. Hiệu quả kinh tế - xã hội của sáng kiến làm lợi cho công ty: 33,3 tỷ đồng/ năm.

Bên cạnh đó là sáng kiến: “Cải tiến tích hợp kiểm tra SPEN tự động trong máy kiểm tra hình ảnh”. Trước khi có sáng kiến này, nhân viên phải thực hiện nhiều thao tác thủ công, có nguy cơ phát sinh lỗi kẹt và nhầm màu, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Sau thời gian nghiên cứu, đánh giá, Hưng quyết định áp dụng tự động kiểm tra màu của bút SPEN bằng hệ thống phân tích màu và tích hợp cơ cấu điều khiển đóng mở SPEN tự động. Sáng kiến này làm lợi cho công ty 27,9 tỷ đồng/năm (đã trừ chi phí mua hàng cải tiến). Đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa, nâng cao chất lượng sản phẩm; giúp hoàn thiện cải tiến cho 20 dây chuyền sản xuất xong trong Q1.2023 Và sáng kiến này có thể áp ở các nhà máy khác của Samsung trên toàn thế giới.

Trên đây chỉ là 2 trong số 17 sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học của Hưng tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Con số này sẽ không dừng lại ở đây bởi hiện nay Hưng đang ấp ủ đưa thêm nhiều sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học nữa vào trong quá trình sản xuất. Hưng cũng chia sẻ thêm: Mỗi khi có sáng kiến mới được áp dụng thành công, tôi rất hạnh phúc, quên đi hết mệt mỏi và thấy bản thân mình đã làm được những việc có ích cho công ty, góp phần nâng cao năng suất lao động và đóng góp một phần nhỏ bé của bản thân vào sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Đây cũng là cách để các công ty nước ngoài có cái nhìn khác về đội ngũ kỹ sư cũng như người lao động Việt Nam.

Bằng năng lực và cố gắng không ngừng của bản thân, Hưng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Ban Giám đốc và lãnh đạo phân công. Vì vậy, dù tuổi đời còn trẻ nhưng Hưng đã được tín nhiệm giao nhiệm vị trí Trưởng phòng cấp cao – Bộ phận thiết bị sản xuất chính của công ty từ nhiều năm qua.

Bên cạnh công việc chuyên môn, Hưng còn là đoàn viên công đoàn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với mọi phong trào thi đua do Công đoàn công ty phát động. Hưng luôn gương mẫu đi đầu tham gia các phòng trào thi đua, sẵn sàng sẻ chia kiến thức, kinh nghiệm, vận động đồng nghiệp, nhân viên trong bộ phận cùng tích cực tham gia học hỏi, cải tiến nâng cao năng suất lao động. Hưng cũng là nhân tố tích cực trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao do Công đoàn công ty tổ chức.

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, Hưng luôn nhận được nhiều phần thưởng, giải thưởng do công ty tổ chức và khen thưởng. Đặc biệt, năm 2022, Hưng được phong danh hiệu Smart King trong toàn công ty; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV năm 2023.

Ngô Lan