Hải Phòng biểu dương, tôn vinh 169 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước
12/06/2023 - 15:49

BTĐKT - Ngày 9/6, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nhấn mạnh: Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc. Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã bùng lên những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, với những chiến công hiển hách như: “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 quật khởi”, "Tiên Lãng phá càn", “Thủy Nguyên quật khởi”, "Sở Dầu, Cát Bi rực lửa"... đồng thời thực hiện tốt phong trào thi đua chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, chiến đấu góp phần vào thắng lợi thống nhất đất nước. Với những chiến công vẻ vang, Hải Phòng đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 6 chữ vàng “Thành phố trung dũng - quyết thắng”. Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ, quân và dân thành phố được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng.

Trong thời kỳ đổi mới, Hải Phòng vinh dự là một trong những địa phương đi đầu và tiếp tục có những phong trào thi đua tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực: Phong trào "Vì an ninh Tổ quốc", “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; phong trào: “Quản lý giỏi, lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả” trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; phong trào thi đua "Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của ngành nông nghiệp; phong trào "Hai tốt", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" của ngành Giáo dục và Đào tạo. Ngành Y tế với phong trào thi đua "Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân", "Thầy thuốc như mẹ hiền"...

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng các tập thể

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động. Từ các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc đã được Đảng, Nhà nước, thành phố biểu dương, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu ghi nhận và biểu dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã đóng góp công lao to lớn để xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cần đề cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu thực hiện để thi đua, khen thưởng thực sự là một phương thức lãnh đạo của Đảng, một phương thức quản lý của chính quyền và là động lực để xây dựng con người mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát động phong trào thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hải Phòng đã phát động phong trào thi đua yêu nước thành phố trong giai đoạn tới; trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 và hoàn thành các nhiệm vụ mà thành phố đang thực hiện, như: Chuyển đổi số, phát triển du lịch, phát triển nhà ở xã hội… góp phần giúp Hải Phòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “Gương mặt tiêu biểu” TP Hải Phòng năm 2022 cho các cá nhân

Tại hội nghị, 9 tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước đã đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022; 10 cá nhân được tuyên dương là “Gương mặt tiêu biểu thành phố” năm 2022; 75 tập thể và 75 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của TP Hải Phòng giai đoạn 2018 - 2023 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen.

Minh Phương