10 quận nội thành Hà Nội thi “Dân vận khéo”
11/09/2019 - 10:23

TĐKT - Sáng 10/9, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 1, gồm 10 quận nội thành: Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai và Long Biên.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Dân vận” (15/10/1949 - 15/10/2019); 89 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận (15/10/1930 - 15/10/2019); 20 năm “Ngày dân vận của cả nước" (15/10/1999 - 15/10/2019).

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng Cờ lưu niệm các đội thi

Hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, xác định đúng mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận cũng như phong trào “Dân vận khéo”. Đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn về công tác dân vận; giới thiệu và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại Hội thi, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố đã bám sát chương trình công tác của Ban Dân vận Trung ương, Thành ủy Hà Nội và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố, tạo sự đồng thuận của nhân dân, góp phần vào kết quả chung của thành phố.

Trong đó, phong trào “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện, tạo sự lan tỏa và đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt, việc thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, nhất là việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đơn vị.

Cũng từ thực tiễn triển khai phong trào “Dân vận khéo” đã có nhiều mô hình hay, phát huy hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực.

Tại Hội thi “Dân vận khéo” thành phố Cụm 1, 10 quận nội thành đã mang đến những phần thi được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. Các đội thi đã trải qua 3 phần thi: Phần thi Chào hỏi, giới thiệu về địa phương mình và những thành viên tham gia Hội thi. Phần thi Hiểu biết, các đội thi trả lời 5 câu hỏi trên máy tính bằng hình thức trắc nghiệm, nội dung câu hỏi liên quan đến những quan điểm chỉ đạo, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của trung ương, thành phố về công tác dân vận và trả lời 1 câu hỏi của Ban Tổ chức bằng hình thức tự luận trên sân khấu. Đặc biệt, với phần thi Giới thiệu điển hình “Dân vận khéo”, bằng các tiểu phẩm sân khấu hấp dẫn, các đội đã mang đến Hội thi những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” hay, được triển khai hiệu quả trên thực tiễn.

Kết quả chung cuộc, Ban Dân vận Thành ủy đã trao giải nhất cho quận Đống Đa. Giải nhì thuộc về quận Hoàn Kiếm. 2 giải ba được trao cho quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai. Các quận còn lại được nhận giải khuyến khích.

Hưng Vũ