Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) ra mắt Trung tâm Viêm gan
30/06/2019 - 20:55

TĐKT – Ngày 28/6 tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức khai trương Trung tâm Viêm gan và triển khai “Tháng vì sức khỏe người viêm gan” từ 1/7 - 31/7/2019, trong đó có chương trình xét nghiệm sàng lọc vi rút viêm gan B, C miễn phí cho 2.000 người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết: Bệnh viện đa khoa Đống Đa là bệnh viện tuyến thành phố trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với 25 khoa/phòng, quy mô 290 giường kế hoạch (thực kê 345 giường), số cán bộ nhân viên trong bệnh viện là 379 người

Bệnh viện là đầu ngành về truyền nhiễm của y tế Hà Nội, tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm đến khám và điều trị, đồng thời tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm quá khả năng điều trị của các cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội chuyển đến.

Trung tâm Viêm gan được ra đời là hoạt động ý nghĩa nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống viêm gan 28/7”, sẽ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quản lý và điều trị người bệnh viêm gan đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Đồng thời, đây là cơ sở giúp cho người dân trong cộng đồng tăng cường nhận thức về các bệnh liên quan đến gan, trong đó có viêm gan B, C; để mọi người dân đều được xét nghiệm phát hiện các vi rút gây viêm gan, được tư vấn để tránh các nguy cơ lây nhiễm, được tiêm phòng và cần được điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Nghi thức khai trương Trung tâm Viêm gan – Bệnh viện Đa khoa Đống Đa

Theo đó, người dân Thủ đô có thể đăng ký qua Fanpage "viemganbvdongda.vn" hoặc website: benhviendongda.vn, điện thoại tổng đài 1900636824 của bệnh viện hoặc liên hệ trực tiếp qua bộ phận chăm sóc khách hàng để được xét nghiệm sàng lọc vi rút viêm gan B, C miễn phí, từ ngày 1 - 31/7.

Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nước ta có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C.

Viêm gan đã trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong, gánh nặng rất lớn cho Việt Nam. Khi bị nhiễm viêm gan, người bệnh bị tiến triển bệnh rất nhanh đến viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm gan mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Tuy đã có vắc xin phòng bệnh nhưng viêm gan vẫn đang là gánh nặng của ngành y tế bởi đây là bệnh cần phải điều trị kéo dài. Đặc biệt, có tới 90% người nhiễm vi rút viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm vi rút viêm gan của bản thân.

Hiện viêm gan vi rút C chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng gần đây có sự ra đời của các thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAAs) với phác đồ điều trị đơn giản, thời gian được điều trị được rút ngắn và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao trên 95%.

Nhiều người dân chờ sẵn để được khám và tư vấn tại Trung tâm Viêm gan trong buổi đầu khai trương

Khi tham gia hoạt động khám, tư vấn và xét nghiệm phát hiện viêm gan vi rút B, C, người bệnh sẽ được đánh giá mức độ bệnh, đưa vào điều trị và theo dõi kết quả điều trị với những phác đồ ưu việt, trang thiết bị hiện đại với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, người bệnh sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn chế độ ăn cho người bị viêm gan...

Hưng Vũ