Bí thư chi bộ năng nổ, tận tụy vì dân
06/05/2021 - 15:12

TĐKT - Nghỉ hưu tại địa bàn khu dân cư số 6, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, bà Lê Thị Thúy được quần chúng nhân dân tín nhiệm, bầu làm Bí thư chi bộ. Luôn bám sát nhiệm vụ, gần dân, bà đã có nhiều sự đổi mới, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Nắm chắc địa bàn

Sự nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt tình là điều bất cứ ai cũng dễ dàng cảm nhận được ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với Bí thư chi bộ khu dân cư số 6 Lê Thị Thúy. Bà luôn chân, luôn tay để thu vén từ việc nhà đến việc xã hội rồi sắp xếp hết cuộc họp nọ đến cuộc họp kia sao cho mọi việc đều được chu toàn nhất.

Gắn bó với công tác ở địa phương từ năm 2013 đến nay, bà hiểu rõ địa bàn khu dân cư số 6 như hiểu chính con người mình vậy. Bà kể, khu dân cư số 6 có 315 hộ gia đình với hơn 1300 nhân khẩu. Đây là địa bàn dân cư rộng, nằm trên trục đường lớn, việc kinh doanh, buôn bán tấp nập, vì thế tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước đây luôn được coi là vấn đề “nóng” của địa bàn.

Bà Lê Thị Thúy, khu dân cư số 6, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Nắm chắc được điều đó, bà coi việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân, các hộ kinh doanh về ý thức xây dựng trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu.

“Khó khăn lớn nhất của tôi khi mới đảm đương nhiệm vụ cũng là lúc phường tiến hành sáp nhập các tổ dân phố. Sau khi sáp nhập 2 tổ dân phố làm 1, địa bàn khu dân cư số 6 rộng thêm, nhưng cán bộ lại giảm đi một nửa, có những lúc đi tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn”, bà nhớ lại.

Thế nhưng không vì người ít mà việc không hoàn thành, nữ bí thư chi bộ năng nổ đã khéo léo sắp xếp công việc thật chu toàn. Bà thành lập các tổ cán bộ, chia thành nhiều nhóm. Có tổ chuyên tuyên truyền về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; có tổ chuyên thực hiện nhiệm vụ bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; có tổ tuyên truyền theo dõi trật tự xây dựng của khu dân cư. Ai vào việc nấy, họ đi đến từng nhà, từng ngõ xóm tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết thực hiện.

Đa số hộ dân trên địa bàn khu dân cư số 6 là gia đình cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trên cương vị người đứng đầu cấp ủy, bà đã đi sâu tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để có biện pháp giúp đỡ, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu

Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, bà cùng với Ban Chi ủy chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt, đồng thời động viên đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến, đề ra nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả nhất. Ngoài nội dung chính, buổi sinh hoạt chi bộ còn là dịp để tổ chức sinh nhật cho các đảng viên... Các hoạt động trên đã tạo sự đoàn kết, gắn bó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của từng đảng viên, nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ.

Bà Lê Thị Thúy tham gia chương trình tặng quà cho người dân các tỉnh vùng cao

Với cách làm đó, thời gian qua, chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể tham gia góp phần cùng chính quyền chấn chỉnh tình trạng xây nhà không đúng thiết kế đã được cấp phép; hòa giải các vụ việc vướng mắc ngay từ cơ sở. Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành chủ trương của Thành phố. Bí thư chi bộ Lê Thị Thúy đến từng hộ kinh doanh nhắc nhở không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ đó, trật tự đô thị trên địa bàn dân cư số 6 phường Kim Giang luôn bảo đảm, đường thông, hè thoáng, các hộ kinh doanh đúng quy định. Bà còn vận động nhân dân và đảng viên đóng góp gần 20 triệu đồng mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa của địa bàn dân cư.

Không chỉ làm tốt vai trò người đứng đầu cấp ủy, bà Lê Thị Thúy còn tích cực tham gia giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn, hoạt động từ thiện, khuyến học, khuyến tài. Với những đóng góp thiết thực cho địa phương, bà liên tục được đánh giá, phân loại là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Khi Hà Nội cùng nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bà cùng các cán bộ trong cấp ủy, cán bộ tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để phát các tờ rơi, vận động bà con thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Do đặc điểm khu dân cư có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống, tập trung khá đông khách vãng lai, có nguy cơ lây nhiễm cao nên bản thân bà đã thường xuyên nhắc nhở các cửa hàng này chú trọng đến công tác phòng bệnh. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của UBND thành phố về việc dừng các dịch vụ không cần thiết, bà đã cùng với các tổ chức đoàn thể và các đồng chí tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố yêu cầu các hộ dừng kinh doanh.

Để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, bà đã tặng Đảng bộ phường và các hộ dân trong khu dân cư số 6 nước rửa tay sát khuẩn với tổng số là 9 thùng (450 chai), tặng công an phường một thùng nước rửa tay sát khuẩn và 100 chiếc khẩu trang với trị giá là 15 triệu đồng. Bà đã thống nhất với cấp ủy chi bộ và Ban công tác mặt trận khu dân cư số 6 trích quỹ để mua tặng công an và Trạm Y tế phường Kim Giang 15 thùng mì tôm, động viên lực lượng này yên tâm chống dịch.

Để làm được những điều đó, bà Thúy cho rằng: “Người cán bộ trước hết phải nhiệt tình, trách nhiệm, gần dân, coi việc tổ chức cũng như việc của chính gia đình mình. Nếu không sâu sát, chỉ làm cho xong thì không bao giờ nhận được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của tập thể”.

Năm 2019, bà Lê Thị Thúy được Quận ủy tặng Giấy khen Bí thư chi bộ xuất sắc. Năm 2020, bà được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ngọc Linh