Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy: Đưa sóng và máy tính đến với học sinh vùng cao
21/10/2021 - 15:39

TĐKT –  Hơn 10 ngày nay, kể từ khi được trang bị phòng máy vi tính hiện đại, tối nào thầy và trò nhà Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trung Hà, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cũng hào hứng hướng dẫn nhau cách làm quen, sử dụng máy tính, lập nick tham gia giao lưu tiếng Việt trạng nguyên qua mạng một cách sôi nổi.

Thầy giáo Trần Đình Quyết, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Phòng máy vi tính hiện đại gồm 18 bộ máy vi tính để bàn; 1 máy tính xách tay; 1 máy chiếu, màn chiếu; 1 máy in đa năng và hệ thống kết nối mạng internet này là món quà của những cán bộ hội viên Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cùng với các tình nguyện viên Nhóm Sách vùng cao trao tặng cho thầy và trò nhà trường vào ngày 9/10 vừa qua. Đây là những món quà thực sự ý nghĩa, tiếp sức cho cả thầy và trò nhà trường có thêm động lực vươn lên trong dạy và học.

Tình nguyện viên Nhóm Sách Vùng cao và Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy hỗ trợ lắp đặt phòng máy tính cho nhà trường

Với thâm niên 24 năm 7 tháng gắn bó với công tác giảng dạy ở nơi đây, thầy Quyết cho rằng, trở ngại lớn nhất của giáo dục vùng cao là cơ sở vật chất. Do đó, mang được sóng và máy tính đến với các địa bàn khó khăn, nhất là trong kỷ nguyên 4.0 sẽ rút ngắn rất nhiều khoảng cách giữa các vùng miền, giúp vùng cao không còn thiệt thòi, bình đẳng trong tiếp cận giáo dục.

Chị Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy bàn giao 19 máy tính, máy chiếu cho đại diện nhà trường

Bà Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy cho biết:  Là nơi gửi gắm niềm tin của hàng trăm nghìn địa chỉ khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, những người khoác áo chữ thập quận Cầu Giấy có cơ hội chứng kiến thực tiễn cuộc sống của rất nhiều thầy cô giáo và học sinh ở vùng cao. Vì vậy, ngay từ khi Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phát động chương trình “Trường tới trường - Kết nối yêu thương” và Ủy ban MTTW quận Cầu Giấy phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chúng tôi đã thấy rất rõ ý nghĩa của các chương trình này. Hội đã chủ động đứng ra vận động, kêu gọi các hội viên cũng như những tình nguyện viên, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ các chương trình trên.  

Chị Nguyễn Thị Hải Ngư (thứ hai từ phải sang) một mạnh thường quân đồng hành với Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy nhiều năm trong các chương trình thiện nguyện trao quà tặng thầy và trò nhà trường

“Phòng máy tính đặt tại điểm Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trung Hà (Chiêm Hóa, Tuyên Quang), trị giá hơn 300 triệu đồng cùng 100 chiếc chăn ấm, 2 tấn gạo và nhiều sữa, bánh kẹo tặng thầy và trò nơi đây là kết quả đầu tiên trong hành trình kết nối, vận động của Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy. Hiện tại, Hội cùng với Nhóm Sách vùng cao đang tiếp tục phối hợp vận động thêm 40 bộ máy tính khác để hỗ trợ cho 1 điểm trường khó khăn khác ở xã Trung Hòa lân cận.” – Chị Phương cho biết. 

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, với sự nhiệt tâm của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ quận Cầu Giấy và sự chung tay của cả cộng đồng, sẽ mang thêm được nhiều sóng và máy tính hơn nữa đến với các thầy trò ở vùng cao, vùng khó khăn của cả nước, góp phần chăm lo tốt hơn cho những mầm non tương lai của đất nước.

Không chỉ đi đầu trong hưởng ứng 2 chương trình “Trường tới trường - Kết nối yêu thương” và  “Sóng và máy tính cho em”, từ tháng 3 đến tháng 10/2021, Hội Chữ Thập đỏ quận Cầu Giấy đã tổ chức vận động, tiếp nhận và trao tặng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 trị giá gần 1,4 tỷ đồng.

Mai Thảo