Huyện Thường Tín đón nhận Huân chương Lao động trong xây dựng nông thôn mới
01/11/2021 - 09:51

TĐKT - Sáng 31/10, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm huyện Thường Tín, tỉnh Hà Nội xưa - thành phố Hà Nội ngày nay (4/11/1831 - 4/11/2021), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Thường Tín

Huyện Thường Tín xưa là huyện Thượng Phúc, với vị trí địa lý quan trọng, là cửa ngõ của Kinh thành Thăng Long xưa, Thường Tín là nơi hội tụ và lan tỏa sự phong phú, độc đáo của vùng văn hóa Sơn Nam, văn hóa đồng bằng sông Hồng đậm đà bản sắc dân tộc. Nơi đây cũng là vùng đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, ý chí vượt khó thành tài, vun đắp nên nền văn hiến rực rỡ với nhiều danh nhân nổi tiếng. Vì thế, lúc sinh thời danh sĩ Cao Bá Quát (1809 - 1855), được người đương thời tôn là bậc “thánh” đã gọi Thường Tín là “đất danh hương” - nơi có 123 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và thành phố; 49 làng nghề truyền thống được thành phố công nhận, đặc biệt là quê hương của 68 nhà khoa bảng trong lịch sử khoa cử phong kiến, trong đó, tiêu biểu là anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, người làng Nhị Khê, xã Nhị Khê...

Kế thừa và phát huy truyền thống danh hương, khoa bảng, đất trăm nghề, trong kháng chiến, nhân dân Thường Tín luôn kiên cường, bất khuất. Trong thời kỳ đổi mới, nhân dân Thường Tín năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất, kinh doanh, nhất là phát triển các làng nghề truyền thống, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thường Tín lần thứ XXIV đã xác định mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu cơ bản các xã của huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó, có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục phát triển kinh tế với cơ cấu hợp lý, gắn với bảo vệ môi trường; từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để đến năm 2030, phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí của Quận đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và cá nhân Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy

Trong những năm qua, huyện Thường Tín đã có những bước phát triển toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm 2021 tăng khoảng 6,8% so với cùng kỳ (cao hơn bình quân chung của thành phố). Thu ngân sách ước đạt gần 880 tỷ đồng, đạt 118% so với dự toán thành phố giao và dự kiến cả năm 2021 sẽ thu hơn 1.000 tỷ đồng. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch có nhiều chuyển biến, hạ tầng được tập trung đầu tư. Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt và đạt kết quả quan trọng, ngày 26/4/2021 vừa qua, huyện Thường Tín đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã trang trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín vì thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 - 2020; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thường Tín, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy.

Mai Thảo