Khởi nghiệp thành công từ cây cà gai leo
24/08/2022 - 20:19

TĐKT - Từ bỏ chạy theo những ngành nghề mang tính thời cuộc, có giá trị siêu lợi nhuận, nhiều năm qua, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển mô hình nông nghiệp sạch, tạo giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội. Hiện anh là chủ nhân của mô hình khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, tạo ra những sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt.

Khởi nghiệp từ cà gai leo

Anh Kiên vốn là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp 1 năm 2002 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp năm 2022, với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp, anh lập nghiệp bằng đủ thứ nghề, từ làm tiếp thị cám đến kinh doanh cây trồng, thức ăn chăn nuôi rồi men tiêu hóa cho vật nuôi… Bản thân cũng đứng ra thành lập một vài công ty để khởi nghiệp nhưng không thành công.

Đến năm 2015, anh gặp lại một người quen, nghe anh bạn ấy tâm sự về nỗi sợ hãi của nghề đi bán thuốc bảo vệ thực vật, càng bán được nhiều, anh càng thấy day dứt lương tâm. Nên cả hai đã có ý tưởng bắt tay làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch từ đó.

Hình ảnh của anh Phan Trung Kiên luôn xuất hiện cùng các sản phẩm cà gai leo

Ban đầu, hai anh bàn nhau thuê đất ở Miếu Môn trồng rau rừng sạch để bán. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế các cửa hàng ở nội thành Hà Nội, họ đều nhận được cái lắc đầu: “Khó bán lắm, nếu có thì chỉ nhận ký gửi”.

Nhớ lại mỗi khi mình uống rượu say, mẹ thường đun cây cà gai leo để giải độc gan nên anh Kiên đã tìm hiểu và biết được loài cây này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Từ đó, anh có ý chuyển hướng trồng cây cà gai leo và một số loại dược liệu.

Ban đầu, khi mới thuê đất trồng thì giá thu mua dược liệu khá cao vì trong khi trồng cà gai leo rất đơn giản, chỉ cần thu hoạch, cắt ngắn, phơi khô, đã bán được hơn 100 nghìn đồng/kg. Anh nhận thấy cơ hội làm giàu rất thuận. Cứ thế, anh dồn tiền mở rộng dần diện tích trồng cà gai leo. 1 chiếc xe bán tải và gần 500 triệu đồng tiền vốn liếng của hai vợ chồng được anh mang đầu tư hết vào trồng dược liệu nhưng không đủ. Anh còn vay thêm gia đình và bạn bè 4 - 5 tỷ đồng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, mở rộng thêm diện tích trồng.

Nhưng mọi việc không suôn sẻ như anh nghĩ, mở rộng diện tích trồng cà gai leo đến héc ta thứ 15 thì bắt đầu giá thu mua xuống chỉ còn 15 nghìn đồng/kg. Giá rớt, nếu bán rẻ quá thì không đủ công thu, trả nợ. Xoay sở tìm đầu ra cho nguồn dược liệu, cuối cùng anh quyết định chuyển hướng, tự đăng lên mạng xã hội để bán. Rất may, sản phẩm cà gai leo phơi khô được nhiều người mua về sử dụng nên giúp anh thu hồi được phần nào vốn bỏ ra.

Tuy nhiên, vì vùng nguyên liệu quá lớn nên anh nghĩ phải thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp CNC Thăng Long để chế biến dược liệu thành trà, viên nén, viên nang để bán dần.

Nhớ lại những ngày đầu vào lĩnh vực chế biến, anh Kiên cho biết: Ban đầu cứ  nghĩ làm trà khó lắm vì nhiều người cho rằng phải kết hợp nhiều vị với nhau. Nhưng đích thân đi tìm hiểu và tham khảo các ý kiến chuyên gia cũng như nhà khoa học thì anh hiểu rõ chỉ cần 1 mình cà gai leo là đã chữa được bệnh gan rồi, nên chỉ xao lên và đóng túi lọc để người tiêu dùng sử dụng là giữ được dược tính.

Công nhân đang đóng gói trà túi lọc cà gai leo

“Chúng tôi phải làm thủ công, xao cà gai bằng tay và dùng máy nghiền để nghiền, sau đó xúc thìa cho vào túi lọc, đóng gói rồi gửi đi tiêu thụ … May mắn là, dù chỉ bán qua trang mạng xã hội cá nhân, nhưng các sản phẩm cà gai leo được nhiều người tin dùng. Những năm 2015, 2016, 2017 là thời gian cao điểm nhất, có những ngày bán được mấy tạ rồi tăng dần lên cả tấn dược liệu, thậm chí chúng tôi không có thời gian để ăn cơm. Nên sau đó, chúng tôi tiếp tục vay vốn đầu tư dây chuyền để sản xuất trà túi lọc nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường” – Anh Kiên chia sẻ.

Đến nay, Công ty đã có nhiều sản phẩm chế biến từ cà gai leo và các cây dược liệu quý của Việt Nam, được đăng ký nhãn hiệu rõ ràng, đang tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, cho doanh thu cả tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như các sản phẩm: Trà túi lọc cà gai leo Sadu, trà túi lọc hoàn ngọc, trà túi lọc mật gấu dây thìa canh, trà túi lọc đinh lăng, trà gừng túi lọc, trà túi lọc xạ đen la hán quả, trà túi lọc dây đau xương…

….đến trứng gà cà gai leo Sadu

Từ thành công sản xuất trà cà gai leo và các loài thảo dược quý, anh Kiên đã nghiên cứu ứng dụng vào chăn nuôi gà lấy trứng. Năm 2019, anh đầu tư trang trại nuôi 5.000 con gà trắng Ai Cập tại khu vực thôn Lam Điền (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Nhưng, anh có cách nuôi rất riêng biệt, không giống ai.

Ngày nào anh Phan Trung Kiên cũng vào thăm những chú gà trong trang trại

Theo đó, anh nuôi gà không bằng cám công nghiệp mà thực hiện theo phương châm 3 không (không cám công nghiệp - không sử dụng kháng sinh - không dùng chất kích thích). Thức ăn của gà trong trang trại do công nhân tự phối trộn từ nguyên liệu gồm ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, khô đậu tương và dầu ăn tiêu chuẩn cho người trộn với cà gai leo cùng hơn 10 loại thảo dược khác.

Anh Kiên chia sẻ: Trong quá trình nuôi, chúng tôi hoàn toàn không dùng kháng sinh, gà được ở trong nhà kín, được làm mát, nhiệt độ luôn giữ từ 26 - 32 độ C và gà được ăn ngủ theo giờ, suốt thời gian đó điện được bật sáng. Gà còn được cho nghe nhạc, được ăn thức ăn trong đó bổ sung thành phần thảo dược cà gai leo để tăng cường chức năng gan, làm tăng năng suất và chất lượng trứng. Trường hợp gà có bệnh, chúng tôi cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu và dấm phòng bệnh tiêu chảy, đường ruột cho gà…

Sản phẩm trứng gà cà gai leo được đóng hộp cẩn thận và gửi ship code cho khách khắp đất nước

Sau hơn 2 năm áp dụng chăn nuôi gà bằng thảo dược, thương hiệu “Trứng gà thảo dược cà gai leo Sadu” của anh Kiên được kiểm nghiệm, chứng nhận là thực phẩm sạch, an toàn đạt chuẩn VietGap.

Hiện nay, sản lượng trứng của công ty đạt 1 vạn quả/ngày, bán ra thị trường khoảng 4000 quả trứng/ngày. Trứng gà cà gai leo Sadu hiện được bày bán ở các siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội và một số địa phương với mức giá khoảng 8.000 đồng/quả; là sản phẩm Ocop 4 sao có mặt tại nhiều hội nghị lớn của quốc gia và TP Hà Nội.

Anh cho biết, hiện tại tuy còn gặp khó khăn về mở rộng thị trường, công ty vẫn đang chấp nhận bù lỗ nhưng anh tin rằng, đời sống ngày càng cao, mọi người sẽ hướng đến những thực phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe như trứng gà cà gai leo.

… và khát vọng tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp không ít bầm dập của hai vợ chồng, kỹ sư Phan Trung Kiên bảo: Tôi phải rất cảm ơn những người bạn dù chỉ là bạn trà đá hay người thân quen trong gia đình vẫn luôn tin tưởng và ủng hộ các ý tưởng khởi nghiệp của tôi. Họ đã cho tôi vay vốn hàng trăm triệu đồng mà không cần thế chấp. Nhất là người vợ, đã chung lưng đấu cật, sát cánh cùng tôi hiện thực hóa những ý tưởng và khát vọng khởi nghiệp.

Đến nay, mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao của anh Phan Trung Kiên đã mở rộng thành 4 trang trại với gần 20 nghìn con gà và hơn 100 ha trồng cà gai leo và dược liệu ở khắp cả nước. Hàng năm gia đình anh có thu nhập ổn định, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 150 công nhân lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 6 - 8 triệu đồng/tháng….

Tuy nhiên, anh Kiên cũng chia sẻ rất thật, chỉ nên lựa chọn nông nghiệp để khởi nghiệp khi thực sự đam mê và vì những giá trị mang lại cho xã hội. Bởi, theo anh, làm nông nghiệp luôn chịu rất nhiều rủi ro và lợi nhuận đem lại không được như một số ngành nghề kinh doanh khác. “Bạn có thể bỏ ra 1,5 - 2 tỷ đồng để vận hành một cửa hàng nhượng quyền mang thương hiệu nổi tiếng, sau một thời gian sẽ thu hồi vốn. Nhưng bỏ ra từng đó tiền đầu tư vào nông nghiệp thì không thấm vào đâu” – Phan Trung Kiên chia sẻ.

Shark Hưng cam kết đầu tư 10 tỷ đồng cho anh Phan Trung Kiên để phát triển thương hiệu trứng gà cà gai leo Sadu

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Kiên cho hay: Nông nghiệp còn nhiều thứ mà anh có thể làm tốt, nhưng trước mắt vẫn tập trung phát triển hơn nữa các sản phẩm dược liệu và trứng gà cà gai leo Sadu.

“Vài ngày tới, tôi dự định vào Đà Lạt để tham quan, học hỏi các trang trại trồng cà chua, dâu tây, kết hợp làm du lịch trải nghiệm, tạo thu nhập gần 1 tỷ đồng/ngày của họ. Mới hôm qua, tôi vừa trả hơn hai chục triệu cho đơn hàng 1500 hạt giống cà chua; đồng thời làm hợp đồng thuê 5 nhà màng để trồng thử nghiệm. Hiện công nhân đang dọn dẹp để chuẩn bị cho lứa gieo trồng đầu tiên. Hy vọng, sau 3 tháng nữa, sẽ có kết quả khoe với mọi người.” – anh Kiên cho hay.

Được lắng nghe những ý tưởng khởi nghiệp thuận vợ, thuận chồng của Phan Trung Kiên và Mai Thị Kim Oanh, chúng tôi lại nhớ đến một huấn luyện viên khởi nghiệp cao cấp Nguyễn Đức Thuận từng nói, khởi nghiệp không phải là làm giàu lên nhanh chóng mà chính là chọn cho mình được hệ sinh thái để khởi nghiệp đúng đắn, nó bắt nguồn từ sự tự tế và lòng nhân ái. Khi bạn tạo ra giá trị cho xã hội thì tự khắc bạn sẽ thu lại những lợi nhuận.

Phan Trung Kiên cũng vậy, cũng lựa chọn từ những giá trị mà công việc của anh đem đến cho xã hội, tốt cho sức khỏe của con người. Anh đứng trên quan điểm không ngừng nâng cao, mở rộng các sản phẩm có ích cho xã hội để liên tiếp khởi nghiệp.

 Vừa qua, chính ý tưởng khởi nghiệp độc đáo trứng gà cà gai leo Sadu và niềm tin mãnh liệt, không ngừng nỗ lực tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội của Phan Trung Kiên đã chốt được một thương vụ bạc tỷ, thuyết phục một shark thành đạt đầu tư cùng anh hàng chục tỷ đồng để phát triển thương hiệu.

Tin rằng, con đường kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên đang đi, càng đi sẽ càng rộng mở và sẽ được nhiều người ủng hộ, nhiều thương vụ bạc tỷ khác được thiết lập thành công hơn nữa.

Mai Thảo