Liên đoàn Lao động TP Hà Nội: Tổng kết đợt thi đua cao điểm và phát động thi đua nói không với tiêu cực
18/09/2019 - 09:26

TĐKT - Sáng 17/9, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tuyên dương sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô và phát động Cuộc vận động cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực, thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng và ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải tới dự.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao danh hiệu “Sáng kiến trong CNVC LĐ Thủ đô” năm 2019 cho các cá nhân.

“Đợt thi đua cao điểm 90 ngày trong CNVCLĐ Thủ đô chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” được Liên đoàn Lao động Thành phố phát động từ ngày 1/5/2019 - 31/7/2019. Có 100% công đoàn cấp trên cơ sở, đơn vị trực thuộc và trên 90% công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt thi đua này trong cán bộ CNVCLĐ đơn vị.

Kết quả cụ thể của đợt thi đua được thể hiện qua 9 nhóm hoạt động tiêu biểu, trong đó nổi bật là đoàn viên, người lao động trong toàn thành phố đã có hơn 30 nghìn đề tài khoa học các cấp, sáng kiến, giải pháp, sản phẩm với giá trị làm lợi trên 900 tỷ đồng, có 5 công trình đã hoàn thành và được Liên đoàn Lao động thành phố gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Ngoài ra, với ý nghĩa mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố đã ra Quyết định hỗ trợ xây mới và sửa sữa 95 Mái ấm Công đoàn, trong đó, có 90 Mái ấm Công đoàn hỗ trợ cho công nhân viên chức lao động Thủ đô, 5 Mái ấm Công đoàn hỗ trợ công nhân lao động các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình bị chịu ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt... Hàng loạt các hoạt động khác cũng được các cấp công đoàn triển khai hiệu quả, thực sự hướng về cơ sở, vì người lao động.

Đợt thi đua đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống của tổ chức Công đoàn, tạo sự chuyển biến về chất trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội ký cam kết với 4 doanh nghiệp về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn năm 2019”.

Kết quả, năm 2019 toàn thành phố đã có 47 cá nhân có “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”, trong đó có 43 sáng kiến thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, làm lợi hơn 262 tỷ đồng; có 3 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực hành chính, giáo dục, y tế đã được áp dụng trong phạm vi toàn thành phố mang lại hiệu quả, được các cơ quan chuyên môn ghi nhận, đánh giá cao.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức phát động cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô nói không với tiêu cực” và phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”.

Phong trào thi đua này được tập trung vào hai nội dung chính mà trước hết là tập trung thực hiện văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị. Theo đó, đối với các cơ quan, đơn vị, thi đua xây dựng môi trường làm việc dân chủ, văn hóa, thân thiện, hiện đại, cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn, công sở văn minh, khoa học.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, lối sống, đạo đức công vụ, thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc, nâng cao năng lực, đảm bảo tính chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Nội dung thứ hai của phong trào thi đua tập trung vào việc thực hiện văn hóa ứng xử nơi công cộng. Theo đó, các cấp Công đoàn phải tập trung tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng, hướng dẫn các đơn vị triển khai có hiệu quả các mô hình tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong đó, Công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở phải phát huy vai trò của mình, tổ chức vận động, đẩy mạnh thực hiện Quy tắc ứng xử trong đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, công đoàn phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện văn hóa ứng xử nơi công cộng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đưa tiêu chí thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào đánh giá xét khen thưởng hàng tháng, quý, năm đối với đoàn viên, người lao động.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã ký cam kết Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn năm 2019 với 4 doanh nghiệp (Công ty cổ phần Sản xuất nông sản Kim Sáng; Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành; Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà; Công ty TNHH dịch vụ y tế IREC). Theo đó, các doanh nghiệp này cam kết sẽ giảm giá từ 5 - 40% trên giá niêm yết sản phẩm, dịch vụ hiện có cho đoàn viên công đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải mong muốn: CNVCLĐ Thủ đô tiếp tục nuôi dưỡng sức sáng tạo, bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm, hoài bão thể hiện năng lực của mình, sáng kiến của mình góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước. Đây cũng là cơ hội để người lao động khẳng định mình, nhất là trong thời kỳ hội nhập.

Mai Thảo