Nguyễn Thị Chắt: Nữ tổ trưởng tổ dân phố với tấm lòng thơm thảo
09/11/2021 - 10:31

TĐKT -  Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về kiện toàn thôn, tổ dân phố theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, Tổ dân phố mới 17 - khu Cơ yếu được thành lập đến nay đã hơn một năm. Với 100% tín nhiệm của bà con khu Cơ yếu, bà Nguyễn Thị Chắt được bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố mới. Từ đó đến nay, ngoài tên bố mẹ đặt cho, bà còn được người dân nơi đây tặng thêm tên gọi vô cùng thân thương “Người tổ trưởng thơm thảo”.

Ngọc càng mài càng sáng

Mặc dù ở tuổi 70 nhưng bà Nguyễn Thị Chắt, Hội viên Chi hội Phụ nữ Cơ Yếu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vẫn trẻ khỏe, nhanh nhẹn, nhiệt tình, hoạt bát. Có lẽ đó là sự hội tụ của phong cách “người của công việc và người hết lòng vì mọi người”.

Vốn là kỹ sư xây dựng, bà từng quản lý hơn một ngàn công nhân, quanh năm với nắng, gió ở công trường, nên việc làm Tổ trưởng dân phố đối với bà không có gì là khó khăn. Dù quy mô hộ dân có phần đông hơn, phức tạp hơn, triển khai nhiệm vụ khó khăn hơn nhưng việc gì của phường giao bà đều hoàn thành nhanh, gọn và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Chắt nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Bà vẫn tâm niệm, sống cùng dân, làm việc với dân, ngoài cái tâm sáng còn phải có tác phong “miệng nói, tay làm, chân đi” thì bà con mới quý, mới tin, yêu, nể phục và làm theo mình. Vì vậy, khi nghỉ hưu, về sống và làm việc trong lòng nhân dân, bà Chắt như một “viên ngọc” chỉ thêm sáng nhờ công mài giũa, luyện rèn.

Nữ tổ trưởng hết mình vì bà con

Bà chính là tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu, gần gũi bà con và có tấm lòng thơm thảo giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, xây dựng đoàn kết tình làng, nghĩa xóm; mạnh dạn đấu tranh các biểu hiện tiêu cực trong tập thể khu dân cư.

Được bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố số 17, thử thách đầu tiên đối với bà là theo dõi, giám sát thi công nâng cấp ngõ 3 phố Nhân Hòa. Theo yêu cầu của UBND phường, thời gian thi công trong vòng 3 tháng. Ngày nào cũng vậy, khi chưa thấy mặt trời mọc, người ta đã nghe thấy tiếng chỉ đạo của bà cùng với tiếng cuốc, xẻng leng keng của anh em công nhân làm ngõ. Bà luôn có mặt từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều động viên họ làm nhanh, làm tốt. Ngoài nhiệm vụ phường giao, bà Chắt cùng chi hội phụ nữ vận động bà con trong Tổ được hơn 2 tạ gạo và gần 3 triệu đồng để giúp đỡ anh em công nhân có thêm niềm vui lao động.

Bà cho biết, mặc dù số tiền và gạo chưa phải là nhiều nhưng đó là tấm lòng trân quý, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của bà con Tổ dân phố 17 đối với anh em công nhân.

Làm ngõ vừa xong, bà nhận được thông báo của phường: Hộ cận nghèo Nguyễn Thị Ngà của Tổ dân phố 17 - khu Cơ yếu được một công ty trên địa bàn quận Thanh Xuân tặng 30 triệu đồng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường ủng hộ thêm 14 triệu nữa để giúp đỡ chị Ngà sửa chữa lại nhà. Với trách nhiệm phường giao, với kiến thức của người kỹ sư xây dựng, bà Chắt bàn kỹ với chủ nhà cái gì cần làm mới, cái gì cần nâng cấp trong khoản tiền eo hẹp này. Vậy mà khi công trình hoàn thành, số tiền chi hết 69.650.000 đồng, vượt dự toán là 15.650.000 đồng, bà đã báo cáo lãnh đạo phường và xin được ủng hộ chị Ngà số tiền vượt đó.  Thật vui, ngày giao “nhà tình thương”, bà vẫn nhớ như in, hôm ấy là 27/7/2020, gia đình chị Ngà xúc động, vui mừng khôn tả, cả ngõ xóm hôm đó  tràn ngập trong tiếng cười.

Bà kể, quý II năm 2020, khi dịch Covid-19 ập đến, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, bà Chắt cùng hệ thống chính trị khu Cơ yếu đã vận động bà con trong Tổ ủng hộ những người bị mất việc làm của Tổ dân phố 17 và gửi lên phường. Tổng số bà đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ là 1,5 tấn gạo và gần 30 triệu đồng. Trong đó, gia đình bà ủng hộ 250 kg gạo (tương đương 5 triệu) và 2 triệu đồng tiền mặt.

 

Bà Nguyễn Thị Chắt (bên trái) tham gia ủng hộ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tiếp đó, tháng 10/2020, bão, lũ bất ngờ đổ bộ vào miền Trung. Nhìn cảnh bà con nơi đây bị mất nhà, đói, rét hoành hành, bà không khỏi xót xa. Bà đã cùng hệ thống chính trị khu Cơ yếu tích cực vận động bà con dang tay giúp đỡ, sẻ chia với đồng bào mình. Riêng gia đình bà tiếp tục ủng hộ 2 triệu đồng tiền mặt.

Sau đó, khi “Quỹ vắc - xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19” được ra mắt, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nhân Chính, cấp ủy, Ban công tác Mặt trận và các chi hội của khu Cơ yếu đồng loạt “ra quân” vận động bà con tham gia ủng hộ Quỹ. Thật bất ngờ, hơn một tuần bà đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động, ngày 15/6/2021, Tổ dân phố 17 - khu Cơ yếu đã nộp lên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nhân Chính được 37,8 triệu đồng, trong đó gia đình bà Chắt ủng hộ 5 triệu.  

Bà tự hào nhớ lại: “Đó là một số tiền lớn ở một tổ dân phố nhỏ chỉ có 300 hộ dân trong phường nơi người dân chủ yếu là nghỉ hưu; lãnh đạo phường Nhân Chính không ngớt lời khen bà con Tổ dân phố 17 - khu Cơ yếu đã mở lòng, tham gia ủng hộ Quỹ sớm và có kết quả cao nhất từ trước đến nay”. Phường đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt để hôm nay Tổ dân phố 17 - khu Cơ yếu vẫn luôn là đơn vị tốp đầu của phường về thực hiện các phong trào mà Đảng và chính quyền phường Nhân Chính phát động.

Ngoài công việc ở tổ, ở phường, bà còn là người bà, người mẹ mẫu mực luôn động viên các con cháu trong gia đình cùng thực hiện nếp sống văn hóa, thanh lịch, luôn nhắc nhở mọi hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử. Gia đình bà được biểu dương là “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, là gia đình đoàn kết, hòa thuận, vui vẻ, các con cháu chăm ngoan, học giỏi. Các cháu của bà nhiều năm liền đều là học sinh giỏi xuất sắc.

Hơn một năm là “cánh tay nối dài của phường Nhân Chính”, bà Nguyễn Thị Chắt đã thể hiện đầy đủ sự nhiệt tình của người cán bộ, đảng viên gương mẫu và tấm lòng thơm thảo, được bà con nơi đây tin yêu và trân quý.

La Giang