Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “thành phố vì hòa bình”
10/07/2019 - 15:10

TĐKT - Chiều 9/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền đã thông tin về các hoạt động Kỷ niệm 20 năm TP Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Bà Bùi Thị Thu Hiền cho biết, trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”, diễn ra lúc 7h00, ngày 13/7/2019 (thứ Bảy) tại vườn hoa Lý Thái Tổ, với sự tham gia của đại biểu Trung ương, TP Hà Nội, đại biểu UNESCO quốc tế và tại Việt Nam, đại sứ, tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội.

Dự kiến, tại Lễ mít tinh, thành phố huy động khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình kết hợp với lễ hội đường phố với các khối: Khối dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật, nghệ thuật đương đại… tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa và Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền thông tin tại buổi giao ban báo chí

Ngoài ra, trong khoảng thời gian, từ ngày 13/7 đến 22h00 ngày 14/7/2019, thành phố còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao với chủ đề "Ngày hội văn hóa Hòa Bình". Cụ thể, từ 20h00, ngày 13/7 đến 22h00 ngày 14/7, tại Sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ, sân khấu khu vực đền Bà Kiệu và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bao gồm 2 đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”; giới thiệu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài chòi Trung Bộ và Nhã nhạc Cung đình Huế, dân ca Huế; giới thiệu và trình diễn các ban nhạc kèn Hà Nội (từ 17h ngày 14/7/2019 tại Sân khấu nhà Bát Giác)…

Tại khu vực không gian phố Lê Thạch diễn ra hoạt động trưng bày với chủ đề "Làng Hữu nghị", các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán tham gia các gian hàng giới thiệu văn hoá các nước; nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Palestine, Panama…

Tại Cung thiếu nhi Hà Nội sẽ diễn ra không gian văn hóa và ẩm thực Hà Nội, với 18 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu như phở, chả cá, bánh cuốn…. Còn tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực tỉnh Quảng Nam với các món: Bê thui, mì Quảng, cao lầu, cơm gà…..

Cùng với đó, từ 17h, ngày 12/7/2019 đến hết ngày 12/8/2019, tại Trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền sẽ diễn ra Triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô, để từ đó công chúng có cái nhìn rõ hơn về cách ứng xử với thiên nhiên, môi trường, con người với con người tạo chuyển biến trong suy nghĩ và hành động, thực hiện tốt quy tắc ứng xử người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Được khai mạc ngày 2/7/2019 và kéo dài đến hết 30/12/2019, tại Khu di tích Nhà tù Hòa Lò là Triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình” với những hình ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ, phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và hoạt động hàn gắn viết thương chiến tranh của hai nước Việt - Mỹ cũng như các tổ chức hữu nghị tăng cường hoạt động để thúc đẩy hòa bình trên thế giới.

Ngoài ra, vào 14h00, ngày 13/7/2019 tại khách sạn Melia, thành phố tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - 20 năm hội nhập và phát triển”. Hội thảo mời các nhà văn hóa, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và bạn bè quốc tế đại diện đại sứ quán, tổ chức quốc tế tham gia các tham luận với nội dung điểm lại những thách thức và thành quả của Thủ đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực trong 20 năm hội nhập và phát triển, đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, phát huy danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Tiếp đó, từ 02/10/2019 đến 06/10/2019 (5 ngày) tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội (số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Cũng trong thời gian này, thành phố sẽ xuất bản sách ảnh “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình (1999 - 2019).

Các hoạt động kỷ niệm 20 năm TP Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa Bình” được tổ chức đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hợp tác quốc tế; góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cùng bạn bè quốc tế ý nghĩa to lớn của danh hiệu Thành phố vì hòa bình cũng như những nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa và giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Thục Anh