Nữ Bí thư chi bộ giỏi việc phường, đảm việc nhà
08/11/2021 - 10:45

TĐKT - Năm nay đã gần chạm tuổi thất thập, nhưng trông bà trẻ trung và nhanh nhẹn hơn so với tuổi. Đặc biệt, không chỉ hoàn thành trọn vẹn thiên chức của người vợ, người mẹ, người bà trong gia đình; bà còn là một cán bộ “vác tù và hàng tổng” gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm; là tấm gương sáng về lòng nhân ái, không ngừng san sẻ yêu thương đến cộng đồng. Bà là Lê Thị Ngoan, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu dân cư số 5, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Chẳng sợ Corona, chỉ sợ sót trường hợp khó khăn

Vốn là một người năng nổ, nhiệt tình nên ngay từ khi phường Hạ Đình mới thành lập (năm 1997), bà đã hòa mình vào các hoạt động ở địa phương. Đến nay, gần 25 năm gắn bó, bà đã có thâm niên 10 năm phụ trách công tác phụ nữ; 15 năm liền làm tổ trưởng dân phố; 16 năm là thành viên Tổ bảo vệ dân phố dân phòng, là Trưởng Ban công tác Mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ, rồi Bí thư Chi bộ 5; tham gia công tác Hội Nạn nhân chất độc da cam; Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường; là đại biểu HĐND phường liên tiếp 3 khóa (III, IV, V)… Dù ở cương vị nào, đảm nhận phần việc gì, bà Ngoan cũng luôn tràn đầy nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi việc.

Bà Ngoan thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương

Gần 10 năm nay là hàng xóm của gia đình bà Lê Thị Ngoan, anh Hoàng Hoa Bảo, sống ở nhà số 6, ngõ 111 đường Nguyễn Xiển vẫn luôn dành cho bà sự kính trọng. “Bà Ngoan sống rất hòa đồng và tốt bụng. Bà thường xuyên sâu sát, nắm bắt tới từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn, gia đình chính sách trên địa bàn khu dân cư; từ đó bà kịp thời phản ánh lên các cấp xem xét hỗ trợ hoặc tự mình tìm kiếm, vận động nguồn tài trợ rất kịp thời. Tôi ấn tượng nhất là trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, bà chẳng quản ngại cùng với hệ thống chính trị khu dân cư, đã đi đến gõ cửa từng gia đình, từng khu phòng trọ và các công trường xây dựng để rà soát các đối tượng gặp khó khăn để lập danh sách, báo cáo lên phường rồi tổ chức nhận, phát quà hỗ trợ đến tận tay cho người dân” – Anh Bảo chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Toán, một thành viên của Tổ Covid cộng đồng Khu dân cư số 5 cho biết: Dù phụ trách rất nhiều công việc khác nhau ở khu dân cư, ở phường nhưng bà Ngoan luôn sắp xếp công việc theo một kế hoạch khoa học, giải quyết có hiệu quả, hài hòa giữa việc chung và riêng, miệng nói tay làm. Có tuổi nhưng trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, với vai trò là Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, bà Ngoan thường xuyên quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân về phòng, chống dịch bệnh; vận động nhiều người dân cùng tham gia thực hiện các công việc trong Tổ Covid cộng đồng; phân công mỗi người một vai. Có hôm mưa gió, nhưng đến lịch ứng trực ở chốt vùng xanh của mình, bà vẫn không quản ngại, đội áo mưa làm nhiệm vụ”.

Bà Ngoan trao quà hỗ trợ cho những người khó khăn, sinh viên bị kẹt lại trong đợt giãn cách xã hội

Trong đợt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bà Ngoan đã cùng với hệ thống chính trị khu dân cư vận động được 103 triệu đồng và 1 tấn gạo cùng 26.000 chiếc khẩu trang y tế; vận động xã hội hóa được 800 suất quà hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn cũng như người lao động, sinh viên thuê trọ bị kẹt lại và các hộ gia đình bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường, quận.

“Nhìn những cháu sinh viên, những người thợ xây hay đôi vợ chồng già đau yếu vui mừng, nâng niu, trân trọng từng bao gạo, thùng mỳ với khay trứng mình trao, tôi vô cùng xúc động và như được tiếp thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn, nỗi sợ bị lây nhiễm vi rút, từ đó đến được với tất cả những hoàn cảnh khó khăn” – Bà Ngoan chia sẻ.

Hạt nhân gắn kết Đảng, gắn kết yêu thương

Không chỉ khi dịch bệnh Covid -19 xảy ra, mà đã nhiều năm nay, bà luôn là tấm gương sáng về lòng nhân ái, không ngừng san sẻ yêu thương đến cộng đồng.

Chị Phan Thị Thủy Tiên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hạ Đình cho biết: Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, bà Ngoan thường xuyên phối hợp cùng với Hội Khuyến Học, Hội Phụ nữ phường để vận động các cán bộ, hội viên, các mạnh thường quân ủng hộ từ 300 – 500 triệu đồng/năm để giúp đỡ người nghèo, trẻ em nghèo trong phường và các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình; Mỹ Đức, Quốc Oai (TP Hà Nội)….; đan trên 4.000 khăn, mũ len, quyên góp hàng ngàn sách vở, dày, dép, quần áo tặng các cháu học sinh nghèo một số tỉnh miền núi phía Bắc. Bà từng được người dân ở Lai Châu trân trọng gọi là “người mang Tết ấm cho trẻ em vùng cao”.

Bà Ngoan đến với trẻ em vùng cao

Nhớ lại chuyến thiện nguyện tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đợt cuối năm 2018, bà Ngoan không khỏi xúc động: Đó là những ngày cuối cùng của năm, giá rét. Khi mọi người, mọi nhà đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết đoàn viên thì đoàn thiện nguyện gồm các thành viên của Hội Chữ thập đỏ phường Hạ Đình cùng nhóm thiện nguyện “Trao yêu thương Phương Hạnh” lên đường, mang theo 260 suất quà (bao gồm 200 bộ quần áo, 200 khăn len, 400 đôi tất, 40 thùng sữa, 60 chăn bông, 60 màn tuyn, 60 chai dầu ăn, 60 chai nước mắm, 600 kg gạo, 10 thùng bột canh, 20 thùng bánh kẹo và đồ dùng học tập). Thời tiết khắc nghiệt, cộng với đường đi gập ghềnh, nguy hiểm, gian nan nhưng khi đến nơi, nhìn thấy niềm vui, sự hân hoan, phấn khởi trên từng gương mặt của cả cán bộ và bà con dân bản, của các cháu học sinh, cả đoàn thiện nguyện thấy ấm áp và hạnh phúc vô cùng. Ai cũng phấn khởi vì đã làm được một việc có ý nghĩa trong những ngày cuối cùng của năm để bước sang một năm mới tràn đầy niềm hứng khởi, yêu thương.”.

Điều đáng nói là, từ việc làm ý nghĩa của mình, bà Ngoan còn lan tỏa đến tất cả các thành viên khác trong gia đình. Chồng, con và các cháu luôn ủng hộ, đồng hành với bà trong tất cả các hoạt động thiện nguyện; tạo điều kiện để bà dành trọn thời gian và tâm huyết với công việc của phường, của khu dân cư. Hơn 10 năm qua, gia đình bà luôn được công nhận là gia đình Chữ thập đỏ cấp thành phố.

Bà được coi là hạt nhân quan trọng, góp phần đưa Hạ Đình trở thành đơn vị dẫn đầu quận Thanh Xuân trong công tác vận động hiến máu tình nguyện nhiều năm liền, đạt từ 200% - 250% kế hoạch giao. Hội Chữ thập đỏ phường Hạ Đình liên tục 7 năm liền được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, bà Ngoan vinh dự được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Bí thư Chi bộ số 5. Với tâm huyết, trách nhiệm của người đảng viên, bà đã cùng với tập thể Chi ủy mạnh dạn, chủ động, sáng tạo, đoàn kết nhân dân, xây dựng Khu dân cư số 5 vững mạnh toàn diện. Năm 2020, Khu dân cư số 5 đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng của phường giao; đã vận động xã hội hóa làm trên 100 giá treo cờ, mua cán cờ và cờ; xã hội hóa vẽ bức tranh bích họa 218 m2 tại ngõ 342 đường Khương Đình trị giá gần 100 triệu đồng với tiêu đề bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thị. Toàn khu dân cư có 98% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, tổ dân phố là tổ văn hóa tiêu biểu; 99% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh – hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những đóng góp quan trọng đó, bà Lê Thị Ngoan đã được tặng nhiều Giấy khen và các danh hiệu thi đua của quận, phường; được tặng nhiều huy chương, kỷ niệm chương. Năm 2018, 2019, bà được tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” quận Thanh Xuân. Bà là Hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2021, bà được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” TP Hà Nội. Đó là niềm vinh dự, tự hào, là động lực để bà tiếp tục hết lòng với tập thể, với nhân dân./.

Mai Thảo