Sở Công Thương TP Hà Nội: Chủ động vượt khó, đạt nhiều kết quả nổi bật trong đầu năm 2021
25/10/2021 - 20:31

TĐKT - Trong 6 tháng đầu năm 2021, TP Hà Nội chịu ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19, đã ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng công nghiệp, thương mại, làm chậm phục hồi đà tăng trưởng GRDP của thành phố. Bám sát chỉ đạo của thành phố, của ngành, Sở Công Thương đã nỗ lực tham mưu nhiều giải pháp hữu hiệu thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Nhờ đó, các chỉ tiêu về công nghiệp, điện năng, thương mại, xuất nhập khẩu đều tăng trưởng khá so với cùng kỳ, đóng góp 1,6 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng 5,91% của GRDP, chiếm tỷ trọng 27%; các doanh nghiệp trong lĩnh vực của ngành đóng góp trên 52% tổng thu ngân sách của thành phố; hoàn thành 100% các nhiệm vụ trọng tâm (21/21) và các nhiệm vụ đột xuất (73/73) thành phố giao, không có nhiệm vụ bị chậm; không bị phê bình, nhắc nhở. Đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác của Sở để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Sở Công Thương thành phố Hà Nội

Kết quả nổi bật của ngành là đã đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo các cấp độ của trung ương và thành phố nhằm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố với phương châm 4 tại chỗ. Liên kết với các tỉnh, thành phố để cung cấp cho các đơn vị phân phối của Hà Nội chủ động liên hệ, ký kết, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu; đẩy mạnh công tác hỗ trợ một số tỉnh gặp khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh (đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ trên 130 tấn gà đồi Chí Linh - Hải Dương; trên 14.000 tấn rau củ, trái cây, thủy sản của các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Giang, Sóc Trăng...); đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn (như quản lý thị trường, công an, y tế,...) tăng cường kiểm tra công tác bình ổn thị trường, chống hàng giả, hái nhái, đầu cơ găm hàng, gây sốt giá...

Sở đã đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các chợ trên địa bàn thành phố cài đặt ứng dụng AntoanCOVID “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” và cập nhập dữ liệu của từng địa điểm kinh doanh. Theo đó, đã có 170 đơn vị cập nhật dữ liệu. Tại các hệ thống phân phối và các cụm công nghiệp, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được chỉ đạo thực hiện sát sao.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) được đẩy mạnh. Sở đã hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, nhất là các doanh nghiệp phân phối bán hàng online qua các kênh đưa tổng mức bán lẻ tăng trưởng trong TMĐT từ 30 - 35%, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng và đảm bảo công tác phòng chống dịch; hỗ trợ các doanh nghiệp đưa sản phẩm hàng hóa lên các sàn TMĐT trong điều kiện xuất khẩu hàng hóa bị đứt gãy, khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; triển khai chương trình “không dùng tiền mặt”, đề xuất các giải pháp tăng chỉ số TMĐT trong năm 2021 (phấn đấu đứng thứ nhất toàn quốc).

Năm 2021 là năm đầu thực hiện các phong trào thi đua giai đoạn 2021 - 2026. Vì thế, bên cạnh việc tập trung hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Sở Công Thương TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, coi đây là động lực quan trọng để toàn ngành vượt qua khó khăn, thúc đẩy cán bộ, công chức phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Công Thương đã triển khai hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương, Bộ Công Thương, thành phố phát động như: Thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống của ngành Công Thương Việt Nam; phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đẩy mạnh thi đua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII...

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã xây dựng, đăng ký và thực hiện các mô hình, chuyên đề thi đua, tiêu biểu là: Mô hình “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong phát triển công nghiệp, thương mại giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19” với các kết quả đạt được là: Phối hợp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội hoàn tất thủ tục, thi công xây dựng phục vụ vận hành dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường góp phần làm cho môi trường Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp; khuyến khích sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững thông qua việc thu thập số liệu, xây dựng mô hình bền vững đối với sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ thực phẩm sạch trên địa bàn; phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng mới và năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại điện tử nhằm đưa mua sắm trực tuyến trở thành hình thức mua hàng phổ biến của người tiêu dùng... Mô hình “Xây dựng các chuỗi liên kết giữa sản xuất và kinh doanh,bảo đảm cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội”, hướng đến hình thành các chuỗi liên kết giữa nhà sản xuất với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối, đảm bảo cung ứng các loại hàng hóa chất lượng, an toàn trên địa bàn thành phố. Đến nay, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai kết nối 141 chuỗi an toàn của 21 tỉnh, thành phố vào thị trường Hà Nội.

Từ kết quả đạt được và ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, trong 6 tháng đầu năm, Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã ban hành 11 Quyết định khen thưởng cho 34 tập thể và 276 cá nhân có thành tích trong các lĩnh vực; trình cấp có thẩm quyền đề nghị thành phố, Bộ Công Thương và Chủ tịch nước khen thưởng cho 95 tập thể và 165 cá nhân. Đặc biệt, Sở Công Thương vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển thương mại, kết nối giao thương và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc” (Quyết định số 1622/QĐ-CTN ngày 30/9/2021).

Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm sẽ tạo tiền đề vững chắc để ngành Công Thương Thủ đô phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2021.

Thu Phương