Thủ lĩnh tinh thần trong cuộc chiến ở “điểm nóng” nhất Thủ đô
26/10/2021 - 09:10

TĐKT - Hơn một tháng liền, Thiếu tá Mai Văn Đạo, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung cùng với 50 thành viên khác trong Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của quận Thanh Xuân liên tục “trực chiến” tại ngõ 228 và 330 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (điểm nóng nhất Thủ đô về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4). Anh không quản ngày đêm, quên cả sự hiểm nguy, vất vả để sát cánh, đồng hành cùng đồng chí, đồng nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng triển khai gấp rút, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan diện rộng. Với vai trò chỉ huy Tổ công tác, Thiếu tá Mai Văn Đạo được ví như vị “thủ lĩnh tinh thần”, giúp cả đội vững tâm, bền chí hơn trên tuyến đầu chống dịch.

Những ngày không quên

Nhớ lại ngày đầu nhận lệnh vào Tổ công tác đặc biệt, anh Đạo kể: Ngay sau khi phát hiện những trường hợp F0 đầu tiên tại 2 ngõ 228 và 330 đường Nguyễn Trãi vào ngày 23/8/2021, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã nhanh chóng thiết lập vùng cách ly đối với 700 hộ dân, khoảng 2.000 nhân khẩu tại 2 ngõ này. Đồng thời, có quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm 51 đồng chí, bao gồm các lực lượng công an, dân quân tự vệ, y tế, lực lượng tình nguyện viên làm nhiệm vụ, sinh hoạt ngay tại “điểm nóng” 24/24, để thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh và đảm bảo xử lý kịp thời tất cả các vấn đề phát sinh tại vùng cách ly.

“Nhận nhiệm vụ mới, đột xuất, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, ai nấy đều không khỏi những băn khoăn, lo lắng. Đặc biệt, khi được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt này, trách nhiệm và áp lực trong tôi càng lớn hơn” – Anh Đạo bộc bạch.

Thiếu tá Mai Văn Đạo trở lại nhận công tác tại Công an phường Thanh Xuân Trung sau khi hoàn thành nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt

Tuy nhiên, với nhiều năm tôi luyện trong ngành, anh cho rằng tinh thần, lòng quyết tâm là thứ quan trọng nhất khi chiến đấu với kẻ thù vô hình này. Nên bản thân anh luôn giữ bình tĩnh; quán triệt với tất cả anh em trong Tổ: Ngoài kiến thức, trang bị phòng hộ, cần nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, không được chủ quan, lơ là, quyết tâm khống chế dịch bệnh một cách nhanh nhất. Đồng thời, anh tổ chức điều phối, phân công rõ ràng, phù hợp các công việc cho từng thành viên trong Tổ.

Để người dân không đi lại, ra khỏi nhà trong thời gian phong tỏa, đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, Tổ công tác đặc biệt duy trì những buổi tuần tra xuyên đêm; thường xuyên thay nhau túc trực tại các chốt.

Không kể nắng mưa, sáng, trưa, chiều tối, lương thực, thực phẩm, thuốc men cũng như những túi quà hỗ trợ từ các nơi chuyển đến, đều được các thành viên trong Tổ kịp thời trao đến tận tay người dân trong khu vực cách ly. Đồng thời, kiêm nhiệm vụ tổng vệ sinh, thu gom toàn bộ rác thải cho nhân dân. Ngoài ra, cứ 3 - 4 ngày, Tổ công tác lại phối hợp cùng lực lượng y tế tổ chức phun khử khuẩn tới từng khu tập thể, chung cư, ngách nhỏ; lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu vực cách ly. Đối với những trường hợp cấp cứu, ở sâu trong hẻm, Tổ công tác phối hợp với 115, khiêng cáng, đưa bệnh nhân ra tận ngoài đường Nguyễn Trãi…

Thành viên trong Tổ công tác đang hỗ trợ người dân đi cách ly

“Kể theo đầu việc thì nghe có vẻ nhanh gọn, nhưng thực tế 51 đồng chí trong Tổ công tác đã phải căng mình ra làm việc; có nhiều người di chuyển đến chảy cả máu chân. Thời gian, 2 - 3 tuần đầu, một ngày chúng tôi chỉ nghỉ 3 - 4 tiếng” – Thiếu tá Mai Văn Đạo cho biết.

“Nhớ nhất là trong những ngày có số ca F0 tăng lên, các thành viên trong Tổ phải làm việc liên tục và khẩn trương. Dù đồng hồ đã điểm 2 - 3h sáng nhưng ai nấy vẫn trong trang phục bảo hộ, chia nhau gõ cửa từng nhà để mời tất cả các trường hợp thuộc diện đi cách ly. Quyết tâm không bỏ sót một đối tượng nào, các thành viên trong Tổ đến tận nhà để hỗ trợ người dân thu dọn đồ đạc. Trường hợp là người già, không thể đi được thì anh em trong Tổ thay nhau dìu, cõng, thậm chí khiêng bằng cáng; với trẻ nhỏ thì bế bồng. Nhưng cũng không ít trường hợp chây ì, các thành viên trong Tổ phải kiên trì thuyết phục hàng giờ đồng hồ; thậm chí cưỡng chế đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.” - Anh Đạo chia sẻ.

Thêm bền chặt tình quân dân

Vất vả, căng thẳng và nguy cơ lây nhiễm cao nhưng như một mệnh lệnh không lời, tất cả ai nấy trong “đội quân đặc biệt” đều vào việc ăn ý dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Mai Văn Đạo. Không chỉ đoàn kết, trách nhiệm, tập thể Tổ công tác còn bộc lộ lối ứng xử văn hóa, vì nhân dân phục vụ.

Tổ Công tác thường xuyên duy trì công tác tuần tra đêm tại hai ngõ nóng

Trong điều kiện ăn ở tập trung, do phải trưng dụng từ một trường học trên địa bàn làm nơi ăn nghỉ và làm việc cho cả Tổ công tác nên điều kiện còn nhiều hạn chế. Với vai trò chỉ huy, anh Đạo luôn quan tâm, chia sẻ và nỗ lực cung ứng đầy đủ chăn màn, các vật dụng cần thiết cho anh em. Do đó, dù trong Tổ có những tình nguyện viên đến từ các địa phương xa xôi khác nhau, nhưng họ luôn cảm thấy ấm áp và được trân trọng. Từ đó, luôn dốc hết sức trẻ, lòng nhiệt tình và bản lĩnh khi ở trong tâm dịch. Có tình nguyện viên hăng say làm nhiệm vụ đến nỗi bị ngất. Thậm chí, có thời điểm, 10/51 đồng chí trong Tổ bị sốt xuất huyết… nhưng cả Tổ không ai nao núng tinh thần mà vừa chăm sóc, vừa chia sẻ, gánh vác công việc với nhau, cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Anh Phạm Văn Thành, một tình nguyện viên 23 tuổi, đến từ Vũng Tàu cho biết: Dù đến nay Tổ công tác đã hoàn thành nhiệm vụ, ai nấy đều đã trở về nhà, trở lại đơn vị công tác của mình nhưng với anh, những ngày trong tâm dịch Thanh Xuân Trung vẫn mãi là trải nghiệm giá trị, là kỷ niệm đẹp của cuộc đời.

Thành sẽ không bao giờ quên trường hợp cụ ông ngoài 70 tuổi, gần 20 năm nằm liệt trên một gác mái nhỏ trong một căn hộ tập thể cũ tại ngõ 228, nhưng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chính Thiếu tá Mai Văn Đạo cùng Thành và một số anh em trong Tổ công tác đã kiên trì hàng giờ đồng hồ gặp gỡ, thuyết phục và hỗ trợ cắt tóc cho cụ; sau đó hợp sức khiêng cụ xuống khỏi căn gác nhỏ và đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Không kể ngày, đêm, các thành viên trong Tổ công tác đặc biệt luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau trong thực hiện các nhiệm vụ.

Thành cũng rất ấn tượng với một người chỉ huy Mai Văn Đạo trẻ tuổi mà nặng nghĩa với nhân dân. Thành kể: Bắt đầu từ ngày 1/9, sau khi thực hiện di dời số lượng lớn người dân ở hai ngõ “nóng” đi tránh dịch ở Thạch Thất, còn khoảng 200 người dân ở lại địa bàn, đa phần đã cao tuổi. Anh Đạo đã sát sao động viên, phân công anh em trong Tổ công tác thay những người con, người cháu của họ để hỗ trợ trông coi nhà cửa, tài sản và chăm sóc con người. Khi có cụ già không may mắc bệnh, qua đời, anh Đạo cùng với anh em trong Tổ công tác đặc biệt đã thay gia đình lo hậu sư chu đáo. Anh còn chủ động phân công thành viên giúp nhân dân trông giữ và cung cấp thức ăn cho gần 100 con chó, mèo khi vắng chủ nhà… Ngoài ra, để giúp các gia đình trong hai ngõ “nóng” có thêm điều kiện lương thực, thực phẩm, thuốc men trong thời gian chống dịch, anh Đạo còn chủ động đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ 2 tấn gạo, trứng, rau, củ quả để ủng hộ nhân dân ở hai phường Thanh Xuân Trung và Kim Giang… 

Là người đồng nghiệp, công tác với Thiếu tá Mai Văn Đạo hai năm qua, Thiếu tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung, phụ trách công tác hình sự đánh giá: Đồng chí Đạo là một người cán bộ trách nhiệm, đáng tin cậy, thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Nếu đã nhận nhiệm vụ gì thì chắc chắn đồng chí Đạo luôn nỗ lực hoàn thành một cách tốt nhất. Trong công việc, Đạo luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

“Dù đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 rất nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, đồng chí luôn nỗ lực phối hợp, hỗ trợ tập thể Công an phường Thanh Xuân Trung hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn khác, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn; giữ vững mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong toàn lực lượng và gắn bó bền chặt với nhân dân.” - Thiếu tá Đỗ Anh Tuấn nhận định.

Vừa qua, khi hai ngõ “nóng” chính thức được dỡ lệnh phong tỏa, nhân dân được trở về với ngôi nhà, với con ngõ yêu thương, rất nhiều trong số họ đã không giấu nổi sự mừng vui, xúc động và gửi đến tất cả anh em trong Tổ công tác những lời cảm ơn chân thành. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc, là động lực to lớn để các thành viên trong “đội quân đặc biệt” tiếp tục vững tâm, xông pha trên mọi mặt trận. Song với Thiếu tá Mai Văn Đạo, chỉ có sự bình yên của nhân dân mới thực sự ý nghĩa.

Mai Thảo