Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô
16/11/2023 - 16:10

BTĐKT - Sáng 15/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2023; kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023). Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, 13 tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 8 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; 39 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 Phòng Giáo dục và Đào tạo được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố; 41 cá nhân được tặng Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Báo cáo tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nêu rõ: Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô phát triển cả về quy mô, chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế “đầu tàu”. Toàn thành phố có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông với gần 2,3 triệu học sinh; gần 123.000 giáo viên; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 72,7%. Hà Nội là một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khẳng định vị trí dẫn đầu với 12 học sinh đạt giải quốc tế. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với 141 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,56%, Hà Nội xếp vị trí thứ 16, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Đáng chú ý, công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong học sinh có sự chuyển biến rõ nét. Số lượng học sinh được kết nạp Đảng năm học 2022 - 2023 tại các trường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo là 92 học sinh, gấp hơn 3 lần tổng số học sinh được kết nạp trong thời gian 12 năm (từ năm 2010 đến năm 2022).

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Ghi nhận, biểu dương những kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đạt được trong năm học 2022 - 2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, kết quả đó có phần đóng góp công sức rất lớn của các thầy giáo, cô giáo, đã và đang miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Nhấn mạnh trách nhiệm của nhà giáo, nhất là những nhà giáo điển hình tiên tiến được tuyên dương tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, những người tiên tiến cần tăng cường hỗ trợ đồng nghiệp, lan tỏa những sáng kiến mà mình đã đổi mới, lan tỏa những điều tốt đẹp để xã hội hiểu thêm về những việc mà ngành Giáo dục và Đào tạo đang làm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, nhà giáo Thủ đô không chỉ là những người chuẩn mực mà phải phấn đấu trở thành mẫu mực, là khuôn mẫu cho nhà giáo cả nước. Với trách nhiệm của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã, đang và sẽ không ngừng kiến nghị những chính sách để Đảng, Chính phủ thấu hiểu hơn về ngành và trên thực tế cũng đang dần có những chính sách để cuộc sống của nhà giáo tốt hơn.

“Giáo dục Hà Nội có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức bởi quy mô giáo dục lớn, là nơi được kỳ vọng phải đạt chất lượng tốt nhất, mẫu mực nhất, là nơi mà phụ huynh có trình độ với đòi hỏi cao, là nơi cả nước và xã hội nhìn vào.… Vì vậy, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tận dụng được những thuận lợi, phát huy truyền thống để đạt được những kết quả tốt nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Mai Thảo