Sắp diễn ra Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI
08/04/2024 - 09:21

BTĐKT - Ngày 3/4 tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông tin về Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình "Một trái tim - Một thế giới". Hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 9/4 – 11/4/2024.

Gặp mặt báo chí hướng tới Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI năm 2024

Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI năm 2024 có sự tham dự của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước cùng hội tụ về Thủ đô Hà Nội; trong đó có 198 người khuyết tật, 72 trẻ mồ côi, 98 người bảo trợ. Họ là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa thi đua yêu nước, thành tích mà họ đạt được đã góp phần phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp, đồng thời truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng, xã hội.

Từ năm 2017 đến nay, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền và hiện vật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được 3.943 tỷ đồng.

Với nguồn lực quý báu này, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã triển khai, tổ chức các hoạt động trợ giúp cho 23 triệu lượt đối tượng với phương thức đa dạng, hiệu quả như trợ giúp về y tế cho 376.000 lượt người với các hoạt động phẫu thuật mắt cho người mù nghèo, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, mổ tim, tặng thẻ bảo hiểm y tế; tặng 72.264 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho người khuyết tật; xây mới, sửa chữa 24.412 nhà đại đoàn kết, đường tiếp cận, công trình vệ sinh, nước sạch... cải thiện sinh hoạt cho hàng triệu lượt đối tượng. Hội cũng đẩy mạnh công tác trợ giúp sinh kế, giảm nghèo cho trên 30.000 lượt đối tượng.

Hội đã huy động được nguồn lực rất lớn, khoảng 500 - 600 tỷ đồng mỗi năm để trợ giúp cho các đối tượng yếu thế. Trong đó, riêng công tác dạy nghề cho 9.820 lượt người khuyết tật, với tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là trên 70%; hỗ trợ vốn, vật nuôi cho 11.809 lượt đối tượng khác....

Đối với nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo, 7 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tặng 27.519 xe đạp; 115.670 suất học bổng. Nhiều tỉnh, thành đã triển khai và mở rộng Chương trình học bổng dài hạn cho học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, bảo đảm nguồn hỗ trợ cho các em đến khi tốt nghiệp ra trường.

Trong khuôn khổ các hoạt động của hội nghị sẽ diễn ra Chương trình "Một trái tim - Một thế giới" lần thứ XIX. Sự kiện được sự tài trợ của 58 cá nhân, tổ chức với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Đây là chương trình thường niên của Trung ương Hội nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ; đồng thời, vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước.

Song Linh